29 มกราคม 2559
ชื่อเรื่อง : การศึกษาขั้นตอนการทำเฟรนฟรายด์จากกล้วย
ผู้วิจัย/ผู้เรียบเรียง : นางสาวกนกวรรณ สุขศรีเลิศวิชัย
คณะทำงาน/อาจารย์ที่ปรึกษา : อาจารย์ สิทธิพงษ์ วงศ์ภูมิ
ที่มา : ปัญหาพิเศษ เรื่อง การศึกษาขั้นตอนการทำเฟรนฟรายด์จากกล้วยสาขาวิชาอุตสาหกรรมเกษตร คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ปี พ.ศ. 2543
แหล่งสืบค้นฉบับเต็ม : สำนักหอสมุดกลาง พระจอมเกล้าลาดกระบัง
กลุ่มสินค้า : 1513 ผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้
เทคโนโลยี : การแปรรูปโดยใช้ ความร้อน
Keyword : เฟรนฟรายด์ กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า กล้วยหักมุก
การศึกษาขั้นตอนการทำเฟรนฟรายด์จากกล้วย
กล้วย เป็นผลไม้ที่ปลูกทั่วไปในทุกภาคของประเทศ มีประโยชน์มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และมีคุณสมบัติทางยาสามารถบริโภคได้ทั้งลักษณะผลดิบและผลสุก ด้วยเหตุนี้จึงทำการศึกษาผลิตภัณฑ์ French-Fries จากกล้วยดิบ ดังการทดลองนี้
จากการทดลองสรุปได้ว่ากล้วยหักมุกเป็นที่ยอมรับมากที่สุด มีลักษณะสีเหลืองอมส้มสวยงาม ไม่มีรสฝาด และไม่มีกลิ่นของกล้วย เนื้อสัมผัสกรอบนอกนุ่มใน ทั้งคงความกรอบได้นานกว่ากล้วยชนิดอื่น จาก
นั้นจึงนำกล้วยหักมุมมาทำการศึกษาลวกที่อุณหภูมิต่างๆ ผลปรากฎว่ากล้วยหักมุก ลวกที่อุณหภูมิ 60 0C เป็นเวลา 10 นาทีเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคมากที่สุด