29 มกราคม 2559
ชื่อเรื่อง : แป้งขนมตาลสำเร็จรูป
ผู้วิจัย/ผู้เรียบเรียง : นางสาวสุรี ผิวเพ็ชร
คณะทำงาน/อาจารย์ที่ปรึกษา : อาจารย์ ปนิดา ประวิตรวงศ์
ที่มา : ปัญหาพิเศษ เรื่อง แป้งขนมตาลสำเร็จรูปคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ปี พ.ศ. 2543
แหล่งสืบค้นฉบับเต็ม : สำนักหอสมุดกลาง พระจอมเกล้าลาดกระบัง
กลุ่มสินค้า : 1532 แป้งและผลิตภัณฑ์จากแป้ง
เทคโนโลยี : การแปรรูปโดยใช้ ความร้อน
Keyword : แป้งขนมตาล ตาล แป้งข้าวเจ้า
แป้งขนมตาลสำเร็จรูป
ตาลหรือตาลโตนด เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่มากแต่ยังไม่นำมาใช้ในอุตสาหกรรมแปรรูปมากนั้น เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่า การศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์ในการแปรรูปตาลให้เป็นแป้งขนมตาลสำเร็จรูป ซึ่งมีขั้น
ตอนการทดลองต่อไปนี้ศึกษาสูตรที่เหมาะสมในการทำแป้งขนมตาลสำเร็จรูป โดยกำหนดการทดลอง 3 สูตรคือ
จากผลการศึกษา พบว่า ส่วนผสมและปริมาณส่วนผสมที่เหมาะสมในการทำขนมตาลจากตาลผงซึ่ง
มีอัตราส่วนของส่วนผสมดังนี้
แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
ตาลผง 7.5 กรัม
น้ำ 240 กรัม
กะทิผง 10 กรัม
น้ำตาล 95 กรัม
ผงฟู 3 กรัม
ซึ่งเป็นสูตรที่เหมาะจะทำแป้งขนมตาลสำเร็จรูปมากที่สุด เนื่องจากมีเนื้อขนมที่ขึ้นฟู มีรสหวาน กลิ่นสี ที่ใกล้เคียงกับขนมตาลสดมากที่สุด