29 มกราคม 2559
ชื่อเรื่อง : การศึกษาคุณสมบัติของแป้งเมล็ดขนุนเพื่อใช้ในคุกกี้เนย
ผู้วิจัย/ผู้เรียบเรียง : นางสาวกิ่งกาญ พรมใจ
คณะทำงาน/อาจารย์ที่ปรึกษา : อาจารย์ ปนิดา ประวิตรวงศ์
ที่มา : ปัญหาพิเศษ เรื่อง การศึกษาคุณสมบัติของแป้งเมล็ดขนุนเพื่อใช้ในคุกกี้เนยคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ปี พ.ศ. 2545
แหล่งสืบค้นฉบับเต็ม : สำนักหอสมุดกลาง พระจอมเกล้าลาดกระบัง
กลุ่มสินค้า : 1541 ผลิตภัณฑ์เบเกอร์รี่
เทคโนโลยี : การแปรรูปโดยใช้ ความร้อน
Keyword : คุกกี้ แป้ง เมล็ดขนุน สาลี
การศึกษาคุณสมบัติของแป้งเมล็ดขนุนเพื่อใช้ในคุกกี้เนย
คุกกี้แป้งเมล็ดขนุน เป็นผลิตภัณฑ์ที่นำแป้งเมล็ดขนุนมาใช้ในการผลิต ซึ่งสามารถผลิตได้เองและเป็นการทดแทนการนำเข้าแป้งสาลี รวมถึงเป็นการปรับปรุงผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลายจากวัตถุดิบที่มีอยู่ในประเทศ สร้างมูลค่าเพิ่มและลดการนำเข้า นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มเส้นใยให้กับผลิตภัณฑ์ มีขั้นตอนการทดลองดังนี้
นำส่วนผสมทั้งหมดผสมให้เข้ากันในอัตราส่วนที่กำหนดแต่ละสูตร แล้วกดในกระบอกเป็นรูปต่างๆ จากนั้นนำไปอบที่อุณหภูมิ 150-160 ๐ซ 10-15 นาที จึงนำมาทำการทดสอบทางประสาทสัมผัส
จากการศึกษาปริมาณแป้งเมล็ดขนุนที่เหมาะสมในการผลิตคุกกี้ ในด้านการยอมรับของผู้บริโภคสูตรที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดคือสูตรที่มีการทดแทนแป้งเมล็ดขนุนในปริมาณร้อยละ 15 เพราะมีกลิ่นเฉพาะตัวที่เหมาะสม และมีสีน้ำตาลเข้มไม่มาก