29 มกราคม 2559
ชื่อเรื่อง : วิธีการผลิตและเก็บรักษาน้ำส้มสายชูหมักจากตาลโตนด
ผู้วิจัย/ผู้เรียบเรียง : สุวรรณา ศรีสวัสดิ์ และคณะ
คณะทำงาน/อาจารย์ที่ปรึกษา : -
ที่มา : โครงการวิจัยที่ ภ. 44-01/ ย. 2 /รายงานฉบับที่ 2แหล่งสืบค้นฉบับเต็ม : ห้องสมุดสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
กลุ่มสินค้า : 1549 ผลิตภัณฑ์อาหารอื่น ๆ
เทคโนโลยี : เทคโนโลยีชีวภาพและการหมัก
Keyword : น้ำส้มสายชู ตาลโตนด เก็บรักษา
วิธีการผลิตและเก็บรักษาน้ำส้มสายชูหมักจากตาลโตนด
เพื่อกำหนดหาวิธีการผลิตน้ำส้มสายชุหมักที่เหมาะสมสำหรับกลุ่มเกษตรกรที่ปลูกตาลโตนดในจังหวัดสงขลา เพื่อให้ได้น้ำส้มสายชูหมักที่มีความเปรี้ยวมากกว่า 3% กรดน้ำส้ม เมื่อ วว.ได้กำหนดได้กำหนดวิธีการหมักที่คาดว่าเหมาะสมสำหรับกลุ่มเกษตรกรแล้วได้สอนให้เกษตรกร ต.รำแดง อ.สิงหนครจ.สงขลา สามารถผลิตน้ำส้มสายชูหมักที่มีความเปรี้ยว 3.9-5.7% กรดน้ำส้ม ได้ ซึ่งประกอบด้วยเทคนิคใน
การผลิตที่สำคัญดังนี้
1. การต้มน้ำตาลโตนดเพื่อฆ่าเชื้อจุลินทรีย์
2. การฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ในภาชนะที่ใช้ในการผลิต อันประกอบด้วย โอ่ง ไม้คนน้ำส้ม ขวดแก้ว
3. การทำความสะอาดเครื่องกรองน้ำส้มสายชูและกรองน้ำส้มสายชู
4. ตรวจสอบประมาณกรดน้ำส้ม (ร้อยละ)เทคนิคสำหรับการผลิตน้ำส้มสายชูเพื่อให้เกิดตะกอนน้อยลง คือ
1. ดูดเหล้าจากโอ่งเล็กใส่โอ่งใหญ่โดยวิธีการลักน้ำ
2. กำหนดเวลาในการเปลี่ยนน้ำตาลเป็นเหล้าเพื่อป้องกันการเกิดตะกอน
3. กำหนดปริมาณลูกแป้งที่ใช้เพื่อป้องกันการเกิดตะกอน
4. กรองผ่านใส่กรองขนาด 0.1 ไมครอน(หากใช้กรองขนาด 0.45 ไมครอนจะทำให้น้ำส้มสายชูขุ่นแต่เมื่อตรวจสอบคุณค่าทางอาหารจะมีมากกว่าน้ำส้มสายชูที่ใช้กรอง 0.1 ไมครอน
ที่ชาวบ้านนิยมบริโภค)เทคนิคสำหรับการเก็บรักษาน้ำส้มสายชูหมักจากตาลโตนด คือ
1. บรรจุน้ำส้มสายชูขณะเย็นในใส่ขวดที่ผ่านการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อจุลินทรีย์
2. ขวดสำหรับบรรจุควรเป็นขวดแก้ว ขวดพลาสติก PET ขวดพลาสติก PE ที่ทนกรด