22 มกราคม 2559
ชื่อเรื่อง: โจ๊กข้าวกล้องกึ่งสำเร็จรูป
ผู้วิจัย/ผู้เรียบเรียง: นางสาวธิดารัตน์ จิรกิจจำรูญ นางสาวพจนา สาธาระกุล นางสาวสุธิดา แซ่ฮึง
คณะทำงาน/อาจารย์ที่ปรึกษา: อาจารย์ชมพูนุช สีห์โสภณ
ที่มา: ปัญหาพิเศษ เรื่อง โจ๊กข้าวกล้องกึ่งสำเร็จรูปภาควิชาอุตสาหกรรมเกษตร คณะเทคโนโลยีการเกษตรสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าคุณทหารลาดกระบัง ปี 2544
แหล่งสืบค้นฉบับเต็ม: ห้องสมุดอุตสาหกรรมเกษตร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลากกระบัง
กลุ่มสินค้า: 1531 ผลิตภัณฑ์จากธัญพืช
เทคโนโลยี: การแปรรูปโดยใช้ความร้อน
Keyword: โจ๊กข้าวกล้อง โจ๊กข้าวกล้องกึ่งสำเร็จรูป โจ๊กกึ่งสำเร็จรูป
โจ๊กข้าวกล้องกึ่งสำเร็จรูป
โจ๊กกึ่งสำเร็จรูป หมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากข้าวซึ่งทำให้สุกบางส่วน มีลักษณะเป็นเม็ดเล็กผสมกับเนื้อสัตว์อบแห้ง ผักอบแห้ง และเครื่องปรุงรส เมื่อนำมารับประทานจะใช้เวลาในการทำให้สุกในระยะเวลาอันสั้น ผลิตภัณฑ์โจ๊กกึ่งสำเร็จรูปได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายเนื่องจากสะดวกในการพกพาและบริโภค
การศึกษานี้เป็นการศึกษาผลิตภัณฑ์โจ๊กข้าวกล้องกึ่งสำเร็จรูป ชนิดที่มีผักอบแห้ง และผงปรุงแต่งกลิ่นรส โดยศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อกระบวนการผลิต จากการทดลอง พบว่าโจ๊กข้าวกล้องที่ผ่าน Exhaust ที่อุณหภูมิ 105 0C นาน 10 นาที กลุ่มผู้ทดสอบชิมให้การยอมรับมากที่สุด และพบว่า เมื่ออุณหภูมิและเวลาในการผ่าน Exhaust สูงขึ้นมีผลทำให้แนวโน้มของความชื้นของโจ๊กข้าวกล้องกึ่งสำเร็จรูปที่ได้ลดลง เมื่อนำผลิตภัณฑ์โจ๊กข้าวกล้องกึ่งสำเร็จรูปมาคืนรูป (ต้มในน้ำเดือด 5 นาที) พบว่า สี กลิ่นรส ของส่วนประกอบเป็นลักษณะธรรมชาติ และไม่มีกลิ่นหืน จากผลการศึกษาข้างต้นสามารถสรุปแผนภาพการผลิตโจ๊กข้าวกล้องกึ่งสำเร็จรูปที่เหมาะสมได้ดังนี้