21 มกราคม 2559
ชื่อเรื่อง : จลนศาสตร์การเจริญและการผลิตเอนไซม์โปรติเอสและอะมิเลสโดย Aspergillus oryzae ด้วยวิธีการหมักแบบอาหารแข็ง
ชื่อผู้เขียน : นายวาทิต ชนัศรุติพันธุ์
อาจารย์ที่ปรึกษา : ดร.มณฑิรา นพรัตน์ ดร.จินดารัตน์ พิมพ์สมาน ผศ.ดร.อนันท์ ทองทา
ที่มา : วิทยานิพนธ์เรื่องจลนศาสตร์การเจริญและการผลิตเอนไซม์โปรติเอส และ อะมิเลสโดย Aspergillus oryzae ด้วยวิธีการหมักแบบอาหารแข็ง สาขาวิศวกรรมอาหาร คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ปี 2545
แหล่งสืบค้นข้อมูลฉบับเต็ม : ห้องสมุดสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร
กลุ่มสินค้า : 1549 ผลิตภัณฑ์อาหารอื่น
เทคโนโลยี : เทคโนโลยีชีวภาพและการหมัก
Keyword : Aspergillus oryzae กลูโคซามีน เอนไซม์โปรติเอส เอนไซม์อะมิเลส กากมันสำปะหลัง กากถั่วเหลือง
จลนศาสตร์การเจริญและการผลิตเอนไซม์โปรติเอสและอะมิเลสโดย Aspergillus oryzae ด้วยวิธีการหมักแบบอาหารแข็ง
วิธีหมักแบบอาหารแข็ง ( Solid-State Fermentation , SSF) หมายถึง วิธีหมักเชื้อจุลินทรีย์ในอาหาร
เลี้ยงเชื้อที่เป็นของแข็งปราศจากน้ำอิสระ แต่น้ำจะอยู่ในรูปของความชื้นที่ถูกดูดซับไว้ในอาหารเลี้ยงเชื้อ
กระบวนการหมักชนิดนี้ได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นอย่างมาก เพราะมีความต้องการทางการค้าสูง เช่น ใช้ใน
อุตสาหกรรมผลิตอาหาร ยา และ อุตสาหกรรมเกษตร
งานวิจัยนี้จะศึกษาการผลิตเอนไซม์โปรติเอสและอะมิเลสโดยเชื้อรา Aspergillus oryzae ในการ
หมักแบบอาหารแข็งโดยใช้กากมันสำปะหลังและกากถั่วเหลืองเป็นอาหารเลี้ยงเชื้อ
วิธีการทดลอง
สรุปผลการทดลอง
การศึกษาหาอัตราส่วนที่เหมาะสมระหว่างกากมันสำปะหลังและกากถั่วเหลืองอัตราส่วน 4 ต่อ 6เหมาะสมกับการเจริญและการผลิตเอนไซม์มากที่สุด และ Aspergillus oryzae สามารถเจริญและผลิตเอนไซม์โปรติเอส และอะมิเลส สูงสุดเมื่อใช้อาหารเลี้ยงเชื้อที่มีปริมาณความชื้นเท่ากับร้อยละ 60 มีอุณหภูมิการหมัก 30 องศาเซลเซียส โดยจะให้ผลผลิตเอมไซม์โปรติเอส และอะมิเลส เท่ากับ 6106 และ13502 ยูนิต ตามลำดับ