21 มกราคม 2559
ชื่อเรื่อง : โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำหรับทำนายเวลาที่ใช้ในการแช่แข็งผลิตภัณฑ์อาหาร
ผู้วิจัย/ผู้เรียบเรียง : นายทัศนัย คงสุข , นางสาวระพีพรรณ จะระพิเชฐ และนางสาวสุภาวดี ชุสมภพ
คณะทำงาน/อาจารย์ที่ปรึกษา : ดร.พิมพ์เพ็ญ พรเฉลิมพงศ์
ที่มา : วิทยานิพนธ์เรื่อง สาขาวิชาวิศวกรรมอาหาร ภาควิชาวิศวกรรมอาหารสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ปี 2543
แหล่งสืบค้นฉบับเต็ม : ห้องสมุดสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร
กลุ่มสินค้า : 1549 ผลิตภัณฑ์อาหารอื่น ๆ
เทคโนโลยี : เทคนิคการบริหารจัดการอื่นๆ
Keyword : แช่แข็ง อาหารแช่แข็ง
โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำหรับทำนายเวลาที่ใช้ในการแช่แข็งผลิตภัณฑ์อาหาร
การลดอุณหภูมิด้วยวิธีการแช่แข็ง เป็นวิธีรักษาคุณภาพของอาหารและอายุการเก็บรักษาอาหาร
อย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นที่นิยมใช้กันมาก ซึ่งในปัจจุบันประเทศไทยมีการส่งออกผลิตภัณฑ์อาหารแช่
เยือกแข็งมากขึ้น คุณภาพของการแช่แข็งจะมีความสัมพันธ์กับอัตราการแช่แข็ง คืออัตราการแช่แข็งแบบช้า
จะทำให้ผลึกน้ำแข็งมีขนาดใหญ่ และเกิดขึ้นภายนอกเซลล์จะไปบีบให้เซลล์แตก หลังจากละลายน้ำแข็ง
แล้วอาหารจะมีส่วนของของเหลวภายในเซลล์ไหลออกมา แต่อัตราการแช่แข็งแบบเร็วจะเกิดผลึกน้ำแข็ง
ขนาดเล็กและเกิดขึ้นภายในเซลล์และภายนอกเซลล์ ซึ่งไม่ทำให้อาหารเสียสภาพเมื่อละลายน้ำแข็ง คุณภาพ
ของผลิตภัณฑ์อาหารแช่แข็งจะมีความสัมพันธ์โดยตรงกับอัตราการแช่แข็ง การเลือกสภาวะที่เหมาะสมใน
การแช่แข็ง จะทำให้ผลิตภัณฑ์อาหารแช่แข็งมีคุณภาพดีเป็นไปตามความต้องการของผู้บริโภค ซึ่งการ
ทำนายเวลาที่ใช้ในการแช่แข็งมีปัจจัยที่เกี่ยวข้องหลายอย่าง จึงทำให้ยุ่งยากและเสียเวลาในการคำนวณ
โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำหรับทำนายเวลาที่ใช้ในการแช่แข็งผลิตภัณฑ์อาหารจึงได้ถูกจัดสร้างขึ้น
บนโปรแกรม Microsoft Visual Basic 6.0 เพื่ออำนวยความสะดวกในการทำนายเวลาในการแช่แข็ง
ผลิตภัณฑ์อาหารทั้ง 2 วิธี คือ วิธีเชิงสังเคราะห์ แบ่งเป็น Plank' s Equation (1993), Nogaoka' s Equation
(1995), Pham' s Equation (1984,1985), กับวิธีเชิงเลข (Numerical Method) ซึ่งอาศัยหลักการเปลี่ยนแปลง
ของเอนทับปี
โปรแกรมนี้ใช้ได้ทั้งผู้ที่เชี่ยวชาญและไม่เชี่ยวชาญในด้านการแช่แข็ง เพื่อทำนายเวลาที่ใช้ในการ
แช่แข็ง โดยให้ค่าคุณสมบัติของอาหารและสภาวะการแช่เข็ง การเปรียบเทียบผลการคำนวณเวลาที่ใช้ใน
การแช่แข็งจากวิธีต่างๆ จะทำให้สามารถเลือกสภาวะที่เหมาะสมในการแช่แข็งได้