21 มกราคม 2559
ชื่อเรื่อง: การผลิตแคลเซียมและเจลาตินจากเศษเหลือของโรงงานซูริมิ
ผู้วิจัย/ผู้เรียบเรียง: นายนิติพงศ์ จิตรีโภชน์
คณะทำงาน/อาจารย์ที่ปรึกษา: อาจารย์วันชัย วรวัฒนเมธีกุล
ที่มา: วิทยานิพนธ์เรื่องการผลิตแคลเซียมและเจลาตินจากเศษเหลือของโรงงานซูริมิ สาขาผลิตภัณฑ์ประมง ภาควิชาผลิตภัณฑ์ประมงมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน ปี 2543
แหล่งสืบค้นฉบับเต็ม: สำนักหอสมุดมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน กรุงเทพมหานคร
กลุ่มสินค้า: 1512 สัตว์น้ำผลิตภัณฑ์
เทคโนโลยี: การแปรรูปโดยการใช้ความร้อน
Keyword: เจลาติน แคลเซียม ปลาทรายแดง เศษเหลือ ซูริมิ
การผลิตแคลเซียมและเจลาตินจากเศษเหลือของโรงงานซูริมิ
การนำเศษเหลือจากอุตสาหกรรมอาหาร กลับมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการลดปัญหาด้านปริมาณของเสียที่ต้องกำจัดในแต่ละวันของโรงงานอุตสาหกรรม อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับเศษวัสดุ เกิดเป็นรายได้ของผู้ประกอบการ แทนที่จะเป็นต้นทุนในด้านการกำจัดเศษเหลือดังกล่าว
ในการศึกษาการผลิตแคลเซียมและเจลาตินจากเศษเหลือ ซึ่งเศษเหลือที่นำมาใช้คือเศษเหลือของปลาทรายแดง หลังจากการผ่านกระบวนการการผลิตซูริมิ
จากการทดสอบเจลาติน และแคลเซียมที่ได้พบว่า เจลาตินจากเศษเหลือปลาทรายแดง ยังมีคุณสมบัติทางกายภาพที่ยังด้อยกว่าเจลาตินที่ผลิตจากหนังปลากระพงแดง กล่าวคือเจลาตินจากเศษเหลือปลาทรายแดงยังมีความแข็งแรงของเจล และค่าความหนืดที่ต่ำ ส่วนแคลเซียมนั้นมีคุณภาพดี ยกเว้นปริมาณ ไขมันที่ยังมีปริมาณที่สูงอยู่
ส่วนการทดสอบทางด้านประสาทสัมผัสของแคลเซียมจากเศษเหลือปลาทรายแดง โดยนำไปเป็นส่วนประกอบของกาแฟ และเครื่องดื่มมอลต์สกัดรสช็อกโกแลต พบว่าคุณสมบัติทางด้านกลิ่นรส กลิ่น และความชอบโดยรวมเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค
และถึงแม้ว่าผลิตภัณฑ์ทั้งสองชนิด จะไม่สามารถทดแทนผลิตภัณฑ์ดั้งเดิมได้อย่างสมบูรณ์ แต่นับว่าเป็นแนวโน้มที่ดี ที่จะได้ทำการพัฒนาให้เกิดเป็นผลิตภัณฑ์จากเศษเหลือของอุตสาหกรรมให้ดียิ่งๆขึ้นไป