21 มกราคม 2559
ชื่อเรื่อง: การพัฒนาผลิตภัณฑ์ผลไม้กวนจากส่วนเหลือทิ้งของโรงงานผลไม้ กระป๋องในระดับอุตสาหกรรมขนาดย่อม
ผู้วิจัย/ผู้เรียบเรียง: นางดวงแข สุขโข , นายชญาภัทร์ สุทธิมิตร นางสาวสุพรรณิการ์ โกสุม และ นางสาววรลักษณ์ ปัญญาธิติพงศ์
คณะทำงาน/อาจารย์ที่ปรึกษา: -
ที่มา: รายงานการวิจัยเรื่อง การพัฒนาผลิตภัณฑ์ผลไม้กวนจากส่วนเหลือทิ้งของโรงงานผลไม้กระป๋องในระดับอุตสาหกรรมขนาดย่อมสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตโชติเวช
แหล่งสืบค้นฉบับเต็ม: สถาบันวิทยบริการ สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล กรุงเทพมหานคร
กลุ่มสินค้า: 1513 ผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้
เทคโนโลยี: การแปรรูปโดยใช้ความร้อน
Keyword: ครีมผลไม้ ผลไม้กวน ผลไม้หยี ทอฟฟี่ผลไม้
เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรมดังนั้นผลิตภัณฑ์แปรรูป จึงมีวัตถุดิบส่วนใหญ่ เป็นผลิตผลทางการเกษตร อาทิเช่น สับปะรด มะละกอ ฝรั่ง เป็นต้น มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ผลไม้กระป๋อง และด้วยการผลิตเป็นปริมาณมาก จึงก่อให้เกิดเศษเหลือจากกระบวนการผลิตเป็นจำนวนมาก เมื่อคิดเฉลี่ยต่อปี พบว่ามูลค่าของเศษผลไม้ที่ทิ้งไป นับเป็นมูลค่าที่สูงมาก ดังเช่นในปี พ.ศ.2542-2544 บริษัท กุยบุรีผลไม้กระป๋อง จำกัด มีมูลค่าเสียไปรวมประมาณ 6,000,000 บาท จึงมีแนวคิดในการนำเศษเหลือดังกล่าว มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพื่อเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเศษเหลือจากอุตสาหกรรม ที่มีปริมาณสูงตามปริมาณผลผลิตจากการแปรรูปโดยตรงที่สูงขึ้น จึงเป็นอีกแนวทางหนึ่งในการเพิ่มผลตอบแทนให้กับองค์กร อีกทั้งยังลดปริมาณของเสียสุดท้าย ที่จำต้องทิ้งไปโดยไม่เกิดรายได้ให้กับองค์กรอีกด้วย
วัตถุดิบ อุปกรณ์และเครื่องมือ