21 มกราคม 2559
ชื่อเรื่อง : ประสิทธิภาพของสารสกัดจากสาหร่ายทะเลบางชนิดในการยับยั้งแบคทีเรียและการเป็นสารกันหืน
ผู้วิจัย/ผู้เรียบเรียง : วนิดา ศรีอินทร์
คณะทำงาน/อาจารย์ที่ปรึกษา : -
ที่มา : รายงานวิจัย เรื่อง ประสิทธิภาพของสารสกัดจากสาหร่ายทะเลบางชนิดในการยับยั้งแบคทีเรียและการเป็นสารกันหืน ISBN 974-357-250-3
แหล่งสืบค้นฉบับเต็ม : ห้องสมุดสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร
กลุ่มสินค้า : 1549 ผลิตภัณฑ์อาหารอื่นๆ
เทคโนโลยี : การแปรรูปโดยการกำจัดความร้อน
Keyword : สกัด สาหร่ายทะเล กันหืน แบคทีเรีย วัตถุเจือปนอาหาร
ประสิทธิภาพของสารสกัดจากสาหร่ายทะเลบางชนิดในการยับยั้งแบคทีเรีย และการเป็นสารกันหืน
เนื่องจากการศึกษาที่ผ่านมา พบว่า สาหร่ายทะเลจะมีสารประกอบที่สามารถยับยั้งการเจริญของ
จุลินทรีย์บางชนิดได้ (Yi et al., 1998) นอกจากนี้ แม้สาหร่ายทะเลจะมีไขมันไม่อิ่มตัวสูงแต่ก็มีความคงตัว
ต่อการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น (ปฏิกริยาเคมีที่เกิดขึ้นเมื่อโครงสร้างของอาหารทำปฏิกริยากับก๊าซออกซิเจน
ที่อยู่ในอากาศทำให้อาหารเกิดการเปลี่ยนแปลงกลิ่นรส เช่น การเกิดกลิ่นหืนในน้ำมัน) การศึกษาครั้งนี้จึงมี
วัตถุประสงค์เพื่อสกัดสารจากสาหร่ายชนิดต่างๆ และศึกษาผลของสารสกัดที่มีผลต่อการเจริญของแบคทีเรีย
และสารป้องกันการหืน ซึ่งประโยชน์ที่ได้จากการศึกษาในครั้งนี้จะทำให้ผลิตวัตถุเจือปนอาหารทางเลือก
ใหม่เพื่อทดแทนสารกันสังเคราะห์อื่นๆที่จำหน่ายในท้องตลาดซึ่งได้รับการกำหนดปริมาณการใช้เนื่องจาก
สารบางชนิดอาจจะก่อให้เกิดมะเร็งได้ วัสดุ อุปกรณ์และวิธีการทดลอง สรุปได้ดังนี้
วัสดุ
• สาหร่ายทะเล 3 ชนิด (10 สายพันธุ์)ประกอบด้วย
- สาหร่ายทะเลสีเขียว(3 สายพันธุ์)
- สาหร่ายทะเลสีน้ำตาล(4 สายพันธุ์)
- สาหร่ายทะเลสีแดง(3 สายพันธุ์)
• น้ำสะอาด
• ส่วนผสมสำหรับผลิตไส้กรอกปลา
• ส่วนผสมสำหรับผลิตกุนเชียง
• แบคทีเรีย 8 สายพันธุ์ ประกอบด้วย
- Bacillus cereus, Escherichia coli
- Vibrio cholerae, Staphyloccocus aureus
- Salmonella enteritidis , Sal. paratypi
- Sal. typhi และ Sal. typhimurium
อุปกรณ์
1. เครื่องอบแห้ง
2. เครื่องบด
3. กระดาษกรอง Whatman เบอร์ 1
4. กระดาษกรองแบคทีเรีย(0.45 ไมโครเมตร)
5. ตู้แช่เย็น(-20,4 องศาเซลเซียส)
6. เครื่องระเหยแบบสุญญากาศ
7. เครื่องทำแห้งแบบเยือกแข็ง
8. ขวดสีชา
9. กระดาษวงกลม(paper disc diffusion)
ศึกษาประสิทธิภาพของสารสกัดจากสาหร่ายทะเลชนิดต่างๆ ในการยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียที่ใช้
ทดสอบในอาหารเลี้ยงเชื้อ
จากการศึกษา พบว่า สารสกัดหยาบจากสาหร่ายทะเลสีน้ำตาล สายพันธุ์ Padina japonica ที่มี
ประสิทธิภาพในการยับยั้งแบคทีเรียที่ทดสองในอาหารเลี้ยงเชื้อได้ดีที่สุด และแบคทีเรียที่ตอบสนองต่อ
สารสกัดหยาบจากสาหร่ายทะเลมากที่สุดคือ S. aureus สำหรับไส้กรอกปลาที่ผสมสารสกัดจากสาหร่าย
Padina japonica สามารถยับยั้งจุลินทรีย์ได้ สามารถยืดอายุการเก็บรักษา ที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส ได้
นานกว่า 27 วันแต่ไม่เกิน 30 วัน และเมื่อทดสอบด้านคุณลักษณะ สี กลิ่น รส เนื้อสัมผัส พบว่า เป็นที่
ยอมรับของผู้บริโภค
การทดสอบคุณสมบัติสารกันหืน พบว่า สารสกัดหยาบจากสาหร่ายทะเลสีน้ำตาล สายพันธุ์
T.conoids มีประสิทธิภาพเป็นสารกันหืนดีที่สุด เมื่อนำมาผลิตกุนเชียง สามารถยืดอายุการเก็บรักษา
กุนเชียงได้นานกว่าที่ไม่ผสมสารสกัดหยาบจากสาหร่ายจาก 12 วัน เป็น 18 วัน และเมื่อทดสอบคุณ
ลักษณะ สี กลิ่น รส เนื้อสัมผัส พบว่า เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค