21 มกราคม 2559
ชื่อเรื่อง : การปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยวที่มีผลต่อคุณภาพของเมล็ดพันธุ์และการปนเปื้อนสารพิษอะฟลาทอกซินในถั่วลิสง
ผู้วิจัย/ผู้เรียบเรียง : นายนรินทร์ พุ่มดียิ่ง
คณะทำงาน/อาจารย์ที่ปรึกษา : รศ. ดร.จวงจันทร์ ดวงพัตรา
ที่มา : วิทยานิพนธ์ เรื่อง การปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยวที่มีผลต่อคุณภาพของ
เมล็ดพันธุ์และการปนเปื้อนสารพิษอะฟลาทอกซินในถั่วลิสง
ภาควิชาพืชไร่นา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ปี 2545
แหล่งสืบค้นฉบับเต็ม : สำนักห้องสมุดมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน
กลุ่มสินค้า : 1531 ผลิตภัณฑ์จากธัญพืช
เทคโนโลยี : เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
Keyword : สารพิษอะฟลาทอกซิน / ถั่วลิสง
การปฏิบัติหลักการเก็บเกี่ยวที่มีผลต่อคุณภาพของเมล็ดพันธุ์และการปนเปื้อนสารพิษอะฟลาทอกซินในถั่วลิสง
ถั่วลิสงจัดเป็นพืชน้ำมันชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ ปัจจุบันถั่วลิสงของไทยยังคงมีคุณ
ภาพต่ำ การใช้ประโยชน์จากถั่วลิสงทั้งใช้เป็นเมล็ดพันธุ์และเพื่อการบริโภค มักพบปัญหาที่สำคัญ คือ การ
ปนเปื้อนสารพิษอะฟลาทอกซินที่เกิดจากเชื้อรา Aspergillus spp. ฉะนั้นควรมีแนวทางควบคุมหรือจำกัด
การเกิดเชื้อราและการปนเปื้อนสารพิษอะฟลาทอกซินในระดับการผลิต หรือในระดับไร่นาและหลังการเก็บ
เกี่ยวผลผลิต
ส่วนในระดับเกษตรกรปัญหาส่วนใหญ่ที่พบ คือ การเก็บเกี่ยวช้า ลดความชื้นไม่ทันคือตากไม่แห้ง
ส่งผลให้เชื้อราสร้างสารพิษอะฟลาทอกซินปนเปื้อนมากับถั่วลิสงในระยะเก็บเกี่ยว และเพิ่มมากขึ้นใน
ระยะตากแห้ง ดังนั้นควรมีการป้องกันตั้งแต่ระยะเก็บเกี่ยว รวมถึงกระบวนการหลังการเก็บเกี่ยว ได้แก่ วิธี
การเก็บเกี่ยว การลดความชื้น การป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับฝักและเมล็ด การขนย้าย การเก็บ
รักษา และ การป้องกันโรคและแมลง ดังนั้นการปฏิบัติการหลังการเก็บเกี่ยวตลอดจนการเก็บรักษาจึงเป็น
แนวทางในการช่วยลดปัญหาการผลิตถั่วลิสงให้ปลอดภัยจากสารพิษอะฟลาทอกซินได้
รูปแบบการศึกษา
จากการศึกษาการปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยวที่มีผลต่อคุณภาพของเมล็ดพันธุ์และการปนเปื้อนสารพิษ
อะฟลาทอกซินในถั่วลิสง4 พันธุ์ คือ
- เกษตรศาสตร์ 50
- เกษตร 1
- ไทนาน 9
- ขอนแก่น 60-3
โดยใช้วิธีการหลังการเก็บเกี่ยว 3 วิธีคือ
- ปลิดฝักหลังจากถอนแล้วทิ้งไว้ในแปลง 2 สัปดาห์
- ปลิดฝักทันทีแล้วเก็บในที่ร่ม 2 สัปดาห์
- ปลิดฝักแล้วตากทันที
หลังจากนั้นลดความชื้นถั่วลิสงที่ได้จาก 3 วิธี ให้เหลือ 9 เปอร์เซ็นต์ และเก็บรักษาไว้ในห้องเก็บที่
ไม่มีการควบคุมอุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์เป็นเวลา 9 เดือนและตรวจสอบคุณภาพเมล็ดและการปน
เปื้อนสารพิษอะฟลาทอกซินทุกๆ 3 เดือน
สรุปผลการทดลอง
1. การปลิดฝักทันทีแล้วเก็บไว้ในที่ร่ม ทำให้ถั่วลิสงมีความงอกและความแข็งแรงสูงสุด และมีการ
ปนเปื้อนสารพิษอะฟลาทอกซินสูงเช่นกัน
2. การเก็บรักษาถั่วลิสงไว้ 9 เดือน ที่อุณหภูมิห้อง มีเปอร์เซ็นต์การงอก 80 เปอร์เซ็นต์และถึงแม้ว่า
อายุการเก็บรักษานาน9 เดือน ยังคงสามารถนำไปปลูกทำพันธุ์ได้ นอกจากนี้ปริมาณการปนเปื้อนสารพิษ
อะฟลาทอกซินหลังการเก็บรักษาไว้ 9 เดือน ไม่แตกต่างจากก่อนการเก็บรักษา และปริมาณสารพิษอะฟลา
ทอกซินไม่เกิน 50 ppb พบว่า ไม่มีผลต่อคุณภาพเมล็ดพันธุ์