20 มกราคม 2559
ชื่อเรื่อง : ไอศกรีมโพรไบโอติกไขมันต่ำ
ผู้วิจัย/ผู้เรียบเรียง : นายณัฐกุล อนวัชมงคล และ นางสาวจีรพรรณ ทองล้อม
คณะทำงาน/อาจารย์ที่ปรึกษา : อาจารย์ บวรศักดิ์ ลีนานนท์
ที่มา : ปัญหาพิเศษ เรื่องไอศกรีมโพรไบโอติกไขมันต่ำ
ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร คณะเทคโนโลยี
มหาวิทยาลัยขอนแก่น 2544
แหล่งสืบค้นฉบับเต็ม : ห้องสมุด สำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
กลุ่มสินค้า : 1520 ผลิตภัณฑ์นม
เทคโนโลยี : การแปรรูปโดยการกำจัดความร้อน
Keyword : ไอศกรีม น้ำนม โพรไบโอติก ไขมันต่ำ
ไอศกรีมโพรไบโอติกไขมันต่ำ
เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคใส่ใจสุขภาพ จึงนิยมบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น ไอศกรีมโพร
ไบโอติกปราศจากไขมันเป็นไอศกรีมที่ผ่านการหมักด้วยเชื้อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เหมือน
โยเกิร์ตซึ่งจัดเป็นอาหารสุขภาพชนิดหนึ่ง ไอศกรีมโพรไบโอติกจะมีกลิ่นของหอมโยเกิร์ต และรสชาติ
ออกเปรี้ยวอมเฝื่อนเล็กน้อย นอกจากไอศกรีมโยเกิร์ตที่ได้จะมีไขมันต่ำแล้วยังมีประโยชน์ ดังต่อไปนี้
1. สามารถช่วยรักษาสมดุลจุลินทรีย์ในทางเดินอาหาร
2. ลดการเกิดภาวะ Lactose Intolerance โรคแพ้น้ำตาลนม
3. ลดระดับคลอเลสเตอรอลในกระแสเลือด
4. สามารถป้องกันมะเร็งได้
รูปแบบการศึกษา
ไอศกรีมโพรไบโอติกไขมันต่ำ เป็นไอศกรีมไขมันต่ำที่ผ่านการหมักด้วยเชื้อจุลีนทรีย์ ในการ
ทดลองนี้ใช้เชื้อจุลินทรีย์ Lactobacillus acidophilus และ Lactobacillus bulgaricus แล้วแช่แข็งส่วนผสม
ไอศกรีมซึ่งเป็นไอศกรีมรสนมเตรีมขึ้นที่ pH 5.0 ,5.5 และ 6.0 จากผลการทดลองพบว่า
1. การแช่งเยือกแข็ง (Freezing) ส่งผลให้เชื้อ L. acidophilus ทุกระดับ pH ที่ใช้หมัก
ลดลง 1 log cycle แต่ L. bulgaricus ไม่มีการเปลี่ยนแปลงทุกะดับ pH และกรณีใช้ L. acidophilus
ร่วมกับ L. bulgaricus ลดลง 1 log cycle เช่นเดียวกับการหมักด้วย Lactobacillus acidophilus
2. หลังจากการเก็บรักษาที่อุณหภูมิ –180C เวลา 2 เดือน จำนวนเชื้อที่เหลือรอดของ L.
acidophilus และ L bulgaricus ที่ pH 5.0 และ 5.5 ยังอยู่ในระดับที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย
3. ผลการประเมินทางประสาทสัมผัส พบว่าผลิตภัณฑ์ที่ pH 6.0 ได้รับการยอมรับจาก
ผู้บริโภคมากที่สุด
4. องค์ประกอบทางเคมีของไอศกรีม พบว่ามีปริมาณไขมัน 3.12%, โปรตีน 2.12%,
คาร์โบไฮเดรต 63.47%, ความชื้น 30.66 และ เถ้า 0.63%
จากผลการทดลองสรุปได้ว่า สามารถผลิตไอศกรีมโพรไบโอติกไขมันต่ำโดยการหมัก Ice cream
mix ด้วยเชื้อ Lactobacillus acidophilus และ Lactobacillus bulgaricus พบว่าไอศกรีมยังมีจำนวน
เชื้อจุลินทรีย์ในระดับที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลังจากเก็บที่อุณหภูมิ -18 0Cไว้เป็นระยะเวลานาน 2 เดือน
ได้ โดยที่ pH 6.0 จะได้รับการยอมรับมากที่สุด