20 มกราคม 2559
ชื่อเรื่อง : การศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการหุงต้มข้าวด้วยตู้อบไอน้ำ
ผู้วิจัย/ผู้เรียบเรียง : นายกิตติศักดิ์ วสันติวงศ์ นางสาวอารีรัตน์ อิ่มศิลป์
นายทรงพล การะเกตุ
คณะทำงาน/อาจารย์ที่ปรึกษา : ผู้ช่วยศาสตรจารย์พิทักษ์ จันทร์เจริญ
ที่มา :โครงการพิเศษ เรื่อง การศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการหุงต้มข้าวด้วย
ตู้อบไอน้ำ
โปรแกรมวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ปี 2546
แหล่งสืบค้นฉบับเต็ม : สำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต กรุงเทพมหานคร
กลุ่มสินค้า : 1531 ผลิตภัณฑ์จากธัญพืช
เทคโนโลยี : การแปรรูปโดยใช้ความร้อน
Keyword : ข้าว Oryza sativa , L. ไอน้ำ ตู้อบไอน้ำ อะไมโลส
การศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการหุงต้มข้าวด้วยตู้อบไอน้ำ
ข้าวเป็นพืชอาหารที่สำคัญที่สุดของประเทศไทย เนื่องจากประชากรโดยทั่วไปนิยมบริโภคเป็น
อาหารหลัก ข้าวที่ปลูกในประเทศไทยมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Oryza sativa , L. ข้าวที่ปลูกในประเทศไทย
มีหลายพันธุ์ แต่ละพันธุ์จะมีคุณสมบัติภายหลังการหุงต้มแตกต่างกันตามองค์ประกอบทางเคมีของข้าว
โดยเฉพาะปริมาณอะไมโลสที่มีอยู่ในเมล็ดข้าว (Amylase content) ซึ่งมีคุณสมบัติที่ส่งผลต่อคุณภาพการหุง
ต้มและการรับประทานข้าว (cooking and eating content) เช่น ถ้าข้าวมีปริมาณอะไมโลสสูงคุณภาพข้าวสุก
หลังต้มมีลักษณะร่วนแข็ง หุงขึ้นหม้อ
ข้าวสวยที่หุงสุกจะพบว่า ข้าวที่มีปริมาณอะไมโลสต่ำจะให้ข้าวสวยที่มีลักษณะนุ่มเหนียว ข้าวแต่
ละประเภทใช้เวลาหุงต้มที่ต่างกัน อยู่ระหว่าง 14-24 นาที ซึ่งขึ้นอยู่กับ ปริมาณในการหุงต้ม อุปกรณ์ที่ใช้ใน
การหุงต้ม เป็นต้น
รูปแบบการศึกษา
ปัจจุบันได้มีการพัฒนากระบวนการหุงต้มเพื่อให้ได้ปริมาณข้าวสวยที่เกิดจากการหุงต้มต่อครั้งมาก
ขึ้นโดยการใช้ ตู้อบไอน้ำ แต่ยังไม่มีการศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการหุงต้มด้วยตู้อบไอน้ำต่อความ
หลากหลายของพันธุ์ข้าวไทย จากสาเหตุดังกล่าว การศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการหุงต้มและคุณภาพการ
หุงต้มด้วยตู้อบไอน้ำ จึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจต่อการศึกษาวิจัยนี้
สรุปผลการศึกษา
จากการศึกษาวิจัยพบว่า การศึกษาสภาวะต่างๆภายในตู้อบไอน้ำ คุณสมบัติทางกายภาพ เคมี และ
การยอมรับของผู้บริโภคต่อลักษณะเนื้อสัมผัสของข้าวสุกพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 (อะไมโลสต่ำ) ข้าวพันธุ์
ขาวตาแห้ง (อะไมโลสปานกลาง) และ ข้าวพันธุ์ชัยนาท 1 (อะไมโลสสูง) พบว่า การกระจายความร้อน และ
แทรกผ่านความร้อนของเมล็ดข้าวทั้ง 3 พันธุ์ ภายในตู้อบไอน้ำไม่มีความแตกต่างกัน โดยผู้บริโภคให้การ
ยอมรับข้าวสุก พันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 มากที่สุด