20 มกราคม 2559
ชื่อเรื่อง : การเก็บรักษาเส้นก๋วยเตี๋ยวสดโดยใช้เทคโนโลยีเฮอเดิล
ผู้วิจัย/ผู้เรียบเรียง : นายธงชัย พุฒทองศิริ
คณะทำงาน/อาจารย์ที่ปรึกษา : -
ที่มา : วิทยานิพนธ์เรื่องการเก็บรักษาเส้นก๋วยเตี๋ยวสดโดยใช้เทคโนโลยี เฮอเดิล สาขาวิชาวิทยาศาสตร์การอาหาร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
แหล่งสืบค้นฉบับเต็ม : สำนักหอสมุด สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
กลุ่มสินค้า : 1532 แป้งและผลิตภัณฑ์จากแป้ง
เทคโนโลยี : เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
Keyword : เส้นก๋วยเตี๋ยว การเก็บรักษา เทคโนโลยี เฮอเดิล กรดซิตริก
การเก็บรักษาเส้นก๋วยเตี๋ยวสดโดยใช้เทคโนโลยีเฮอเดิล
ก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารที่เป็นผลิตผลจากแป้งข้าวเจ้าที่คนไทยคุ้ยเคยกันดีและนิยมบริโภคเป็นอาหารหลักรองจากข้าว และสามารถแปรรูปเป็นอาหารได้หลายชนิด เช่น ผัดซีอิ้ว ผัดไท ราดหน้า เป็นต้น แต่ผลิตภัณฑ์ก๋วยเตี๋ยวเส้นสดมีข้อจำกัดในเรื่องอายุการเก็บรักษา เนื่องจากการเสื่อมเสียเนื่องจากกิจกรรมของ จุลินทรีย์ Hurdle technology เป็นเทคนิคหนึ่งที่นำวิธีการเก็บรักษาอาหารแบบเดิมร่วมกัน โดยใช้ลักษณะเฉพาะของแต่ละวิธีมาเป็นปัจจัยร่วมในการควบคุมจุลินทรีย์ ซึ่งแต่ละลักษณะเฉพาะนั้น เปรียบเสมือนอุปสรรคที่ขัดขวางการเจริญของจุลินทรีย์ จนจุลินทรีย์ไม่สามารถเจริญเพื่อสร้างความเสื่อมเสียให้กับ ผลิตภัณฑ์ได้
1. วัสดุ อุปกรณ์และเครื่องมือ
1.1 เส้นก๋วยเตี๋ยว ความชื้น 39% ค่าความเป็นกรดด่าง (pH) 5.02 water activity 0.93
1.2 ถุงโพลีโพไพลีน (polypropylene, PP) หนา 0.04 มม.
1.3 กรด ได้แก่ กรดซิตริก กรดอะซิติก กรดแลกติก กลูโคโนเดลต้าแลกโตน
2. ขั้นตอนการดำเนินการ
2.1 ความเข้มข้นของสารละลายกรดที่เหมาะสม โดยการนำเส้นก๋วยเตี๋ยวมาแช่ในสารละลายกรดต่างๆ ที่ความเข้มข้น 0.1, 1.0 และ 2.0% นาน 3 นาที ผึ่งเส้นทิ้งไว้ 15 นาที ก่อนการบรรจุในถุงและปิดผนึกในสภาวะสุญญากาศ และต้มถุงบรรจุในน้ำเดือด นาน 20 นาที จากนั้นนำไปแช่เย็นที่อุณหภูมิ 40ซ เป็นระยะเวลา 12 วัน โดยติดตามตรวจสอบทุก 3 วัน
2.2 ระยะเวลาการให้ความร้อนหลังการบรรจุ เลือกผลการแช่สารละลายกรดที่เหมาะสมจากข้อ 2.1 มาบรรจุในถุง PP ปิดผนึกแบบสุญญากาศ ต้มถุงบรรจุในน้ำเดือด นาน 10, 20 และ 30 นาที จากนั้นนำไปแช่เย็นที่อุณหภูมิ 40ซ เป็นระยะเวลา 12 วัน โดยติดตามตรวจสอบทุก 3 วัน
2.3 อุณหภูมิการเก็บรักษาเส้นก๋วยเตี๋ยวสด เลือกผลของการให้ความร้อนหลังการบรรจุที่เหมาะสมจากข้อ 2.2 มาศึกษาอุณหภูมิการเก็บที่เหมาะสม โดยเก็บที่อุณหภูมิ 4, 12 และ 200ซ เป็นระยะเวลา 12 วัน โดยติดตามตรวจสอบทุก 3 วัน
3. สรุปผลการดำเนินการ
ผลการทดสอบที่เหมาะสมที่สุดในการยืดอายุการเก็บรักษาเส้นก๋วยเตี๋ยวสดในการทดสอบนี้คือการใช้แช่เส้นก๋วยเตี๋ยวในสารละลายกรดกรดซิตริก ความเข้มข้น 1% นาน 3 นาที แล้วบรรจุเส้นก๋วยเตี๋ยวดังกล่าวในถุง PP ปิดผนึกแบบสุญญากาศ นำไปให้ความร้อนโดยการต้มในน้ำร้อน นาน 10 นาที เพื่อฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ ซึ่งที่อุณหภูมิ และระยะเวลาดังกล่าวทำให้ได้เส้นก๋วยเตี๋ยวที่มีคุณลักษณะด้านความเหนียวไม่แตกต่างจากเส้นก๋วยเตี๋ยวสด
จากนั้นเก็บรักษาถุงบรรจุเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ผ่านการให้ความร้อนที่อุณหภูมิ 120ซ ซึ่งพบว่าสามารถเก็บรักษาเส้นก๋วยเตี๋ยวสดได้นานถึง 2 เดือน