สวัสดี

การศึกษาความสามารถของตาข่ายที่ทำจากเชือกกล้วยในการป้องกันผลแอบเปิ้ลจากการกระแทก

แชร์:
Favorite (38)

15 มกราคม 2559

ชื่อเรื่อง : การศึกษาความสามารถของตาข่ายที่ทำจากเชือกกล้วยในการป้องกันผลแอบเปิ้ลจากการกระแทก

ผู้วิจัย/ผู้เรียบเรียง : รศ.บัณฑิต จริโมภาส ธารินี มหายศนันท์ นงเยาว์ ศรีเอนก

คณะทำงาน/อาจารย์ที่ปรึกษา : -

ที่มา : งานวิจัยเรื่อง การศึกษาความสามารถของตาข่ายที่ทำจากเชือกกล้วยในการป้องกันผลแอบเปิ้ลจากการกระแทก ภาควิชาวิศวกรรมอาหารมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ปี 2545

แหล่งสืบค้นฉบับเต็ม : สำนักห้องสมุด มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีกรุงเทพมหานคร

กลุ่มสินค้า : 1513 ผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้

เทคโนโลยี : เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว

Keyword : กล้วย แอบเปิ้ล เชือกกล้วย การกันกระแทก บรรจุภัณฑ์ไม้ผล

การศึกษาความสามารถของตาข่ายที่ทำจากเชือกกล้วยในการป้องกันผลแอบเปิ้ลจากการกระแทก

กล้วย เป็นผลไม้ที่มีมากและหลากหลายชนิด โดยในประเทศไทยมีประมาณ 300 ชนิด แต่ชนิดที่

เป็นที่รู้จักและนิยมนำมาบริโภคได้แก่ กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ และกล้วยหอมทอง กล้วย เป็นไม้ล้มลุกขนาด

ใหญ่ ลำต้นเป็นกาบสูงประมาณ 2-5 เมตร โดยกาบกล้วยนี้สามารถนำมาทำเป็น เชือกกล้วย ซึ่งเป็นวัสดุ

ดิบทางการเกษตรที่เหลือใช้ เนื่องจากเมื่อต้นกล้วยให้ผลแล้ว เกษตรกรก็จะตัดต้นกล้วยทิ้ง โดยจำนำกาบ

ของต้นกล้วยมาฉีกเป็นเส้นและผึ่งแดดจนแห้ง ได้เป็นเชือกกล้วยที่มีลักษณะอ่อนนุ่ม เป็นรูพรุนคล้าย

ฟองน้ำ และสามารถนำมาสานเป็นงานหัตกรรมต่างๆได้

งานวิจัยนี้ จึงสนใจนำเชือกกล้วยมาใช้ประโยชน์ โดยศึกษาความสามารถของตาข่ายที่ได้จากการถัก

เชือกกล้วยในการลดความเสียหายกับผลแอบเปิ้ล เนื่องจากการกระแทก

การทดลองเริ่มด้วยการเขียนเครื่องหมายด้วยปากกาเขียนถาวรที่ผลแอบเปิ้ลเมืองจีน Doi luang,

Shing kee lan สำหรับผลที่ห่อหุ้มด้วยตาข่ายที่ถักจากเชือกกล้วยขนาดเล็ก (เส้นผ่านศูนย์กลางเฉลี่ย 73.3

มม.) ขนาดกลาง (เส้นผ่านศูนย์กลางเฉลี่ย 77.6 มม.) และขนาดใหญ่ (เส้นผ่านศูนย์กลางเฉลี่ย 89.1)

ประเภทละ 10 ผล จากนั้นวัดขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางที่มากที่สุดด้วย Vernier caliper และชั่งน้ำหนักผล

แอยเปิ้ลทุกผลด้วยเครื่องชั่งยี่ห้อ OHAUS รุ่น GT 4100 แล้วบันทึกผล และนำเชือกกล้วยมาถักเป็นตา

ข่ายหุ้มแอบเปิ้ลขนาดต่างๆ ประเภทละ 10 ผล วางผลแอบเปิ้ลหุ้มตาข่ายที่ถักจากเชือกกล้วยที่เครื่อง

ทดสอบการกระแทก ณ ที่ตั้ง Sample โดยให้จุดศูนย์กลางของผลแอบเปิ้ลอยู่ในจุดกึ่งกลางของตุ้มน้ำหนัก

(แนวแกนของแอบเปิ้ลขนานกับด้านกว้างของตุ้มน้ำหนัก) เลื่อนแผ่นวัดมุมของชุดทดลองให้มุม 0 องศา

ตรงกับแนวสัมผัสของตุ้มน้ำหนักกับผิวของตาข่ายที่หุ้มผลแอบเปิ้ลพอดี จับตุ้มน้ำหนักเคลื่อนที่ไปที่มุม 10

องศา ปล่อยตุ้มน้ำหนักให้ลอยไปกระแทกผลแอบเปิ้ล อ่านค่ามุมสะท้อนและจับตุ้มไว้ระวังไม่ให้ตุ้มน้ำ

หนักไปกระแทกผลแอบเปิ้ลซ้ำ เขียนรอยพื้นที่สัมผัสบนผิวแอบเปิ้ลด้วยปากกาเขียนถาวร วางแอบเปิ้ลไว้

ที่อุณหภูมิห้อง 3 วัน ผ่าดูรอยช้ำกับผลแอบเปิ้ลขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ จำนวน 3 ซ้ำ และ

ทำการทดลองซ้ำโดยเปลี่ยนมุมตกกระทบเป็น 15, 20, 25 และ30 องศา ทำการวิเคราะห์ผลหาความ

สัมพันธ์ระหว่างปริมาตรเนื้อช้ำ (VB) กับพลังงานการกระแทก (EI) และพลังงานดูดกลืน (EA)

ผลการทดลองปรากฏว่า ความเสียหายของผลแอบเปิ้ลในรูปของความช้ำมีมากขึ้นเมื่อมุมตกกระทบ

สูงขึ้น เพราะพลังงานกระแทกเพิ่มขึ้น ปริมาตรความช้ำแปรผันตรงกับ Input energy และพลังงานดูดกลืน

(Absorbed energy) (R2 > 0.80) แอบเปิ้ลที่ห่อหุ้มด้วยเชือกกล้วยจะมีปริมาตรรอยช้ำลดลงเมื่อเปรียบเทียบ

กับผลแอบเปิ้ลที่ไม่ได้ห่อหุ้มด้วยตาข่ายที่ถักจากเชือกกล้วย จะเห็นได้ว่าตาข่ายที่ถักด้วยเชือกกล้วยสามารถ

ปกป้องผลแอบเปิ้ลทุกขนาดได้ เมื่อถูกกระแทกที่มุมต่ำกว่าหรือเท่ากับ 20 องศา ความเสียหายปรากฏตั้ง

แต่มุม 25 องศาขึ้นไป และความเสียหายมากขึ้นเมื่อผลแอบเปิ้ลมีขนาดใหญ่ขึ้น แต่ตาข่ายที่ถักจากเชือก

กล้วยยังมีราคาสูงอยู่เมื่อเปรียบเทียบกับโฟมตาข่าย โดยราคาของเชือกกล้วยจะตกอยู่ที่อันละประมาณ 2.5

บาท ขณะที่ราคาของโฟมตาข่ายตกอยู่ที่อันละประมาณ 0.5 บาท

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3122
โทรสาร : 02-4228527