15 มกราคม 2559
ชื่อเรื่อง : ตู้อบปลาแห้งพลังงานแสงอาทิตย์
ผู้วิจัย/ผู้เรียบเรียง : นายรักชาติ ท่าโพธิ์
คณะทำงาน/อาจารย์ที่ปรึกษา : -
ที่มา : วิทยานิพนธ์เรื่อง ตู้อบปลาแห้งพลังงานแสงอาทิตย์โปรแกรมวิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสถาบันราชภัฎอุบลราชธานี ปี 2545
แหล่งสืบค้นฉบับเต็ม :ห้องสมุดงานวิจัยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติกรุงเทพมหานคร
กลุ่มสินค้า : 1512 สัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์
เทคโนโลยี : การแปรรูปโดยใช้ความร้อน
Keyword : ตู้อบ พลังงานแสงอาทิตย์ ปลาแห้ง
ตู้อบปลาแห้งพลังงานแสงอาทิตย์
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของตู้อบปลาแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ โดยใน
การทดลองจะแบ่งเป็น 4 การศึกษาคือ การศึกษาเปรียบเทียบพลังงานความร้อนภายในแผงรับแสงกับ
ภายนอก, การศึกษาเปรียบเทียบพลังงานความร้อนภายในแผงรับแสงกับภายในตู้อบ, การศึกษาเปรียบ
เทียบพลังงานความร้อนภายในตู้อบกับภายนอก และเปรียบเทียบเปอร์เซ็นต์ความชื้นของปลาแก้วแห้ง
ที่ได้จากตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์กับการตากด้วยวิธีธรรมชาติ
ตู้อบปลาแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ที่ออกแบบจะประกอบด้วย 3 ส่วน
1) ส่วนแผงรับแสงอาทิตย์เป็นตู้สังกะสีที่มีขนาด กว้าง 1 เมตร ยาว 1 เมตร สูง 0.1 เมตร
พื้นที่รับแสงเป็นสังกะสีแผ่นเรียบเคลือบสีดำปิดด้านบนด้วยกระจกหนา 3 มิลลิเมตร การ
ติดตั้งแผงรับแสงจะเอียงทำมุม 15O กับแนวราบ หันหน้าไปทางทิศใต้
2) ส่วนพัดลมดูดอากาศ ใช้พัดลมแบบหอยโข่งชนิดใบพัดโค้งหน้า ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 15
เซนติเมตร ออกแบบให้ติดกับท่อพีวีซี ต่อเชื่อมระหว่าง แผงรับแสงอาทิตย์และตู้อบ
3) ตู้อบ ออกแบบเป็นรูปสี่เหลี่ยม กว้าง 60 เซนติเมตร ยาว 60 เซนติเมตร สูง 50 เซนติเมตร
เจาะรู ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 เซนติเมตรไว้ด้านบนของตู้ ด้านละ 5 รู ภายในตู้มีถาด
ตะแกรง 3 ชั้น เพื่อใส่ปลา
โดยหลักการทำงานคือเมื่อพัดลมดูดอากาศถูกเปิดสวิตซ์ให้ทำงานก็จะนำพาอากาศร้อนจาก
แผงรับแสงอาทิตย์ผ่านท่อพีวีซี เข้าสู่ตู้อบ จากผลการวิจัยได้ผลดังนี้
1) การศึกษาเปรียบเทียบพลังงานความร้อนภายในแผงรับแสงกับภายนอกพบว่าอุณหภูมิภาย
ในแผงรับแสงอาทิตย์มีค่าสูงกว่าค่าเฉลี่ยของอุณหภูมิภายนอกแผงรับแสงอาทิตย์
2) การศึกษาเปรียบเทียบพลังงานความร้อนภายในแผงรับแสงกับภายในตู้อบพบว่า ค่าเฉลี่ย
ของอุณหภูมิภายในแผงรับแสงอาทิตย์มีค่าสูงกว่าค่าเฉลี่ยของอุณหภูมิภายในตู้อบแห้ง
3) การศึกษาเปรียบเทียบพลังงานความร้อนภายในตู้อบกับภายนอกพบว่าค่าเฉลี่ยของอุณหภูมิ
ภายในตู้อบแห้งมีค่าสูงกว่าค่าเฉลี่ยของอุณหภูมิภายนอก
4) การเปรียบเทียบเปอร์เซ็นต์ความชื้นของปลาแก้วแห้ง ที่ได้จากตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์
กับการตากด้วยวิธีธรรมชาติปลาแก้วแห้งจากการอบด้วยตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์
มีความชื้นต่ำกว่าการ อบด้วยวิธีธรรมชาติเล็กน้อย แต่เมื่อเปรียบเทียบด้วยวิธีทางสถิติพบ
ว่าไม่แตกต่างกัน