สวัสดี

อิทธิผลของอายุการเก็บเกี่ยวและปริมาณ CO 2 ต่อการเกิดเอทธีลีน พัฒนาการสุกและอายุการเก็บรักษากล้วยไข่ ในสภาพบรรยากาศ ดัดแปลง

แชร์:
Favorite (38)

15 มกราคม 2559

ชื่อเรื่อง : อิทธิผลของอายุการเก็บเกี่ยวและปริมาณ CO 2 ต่อการเกิดเอทธีลีน

พัฒนาการสุกและอายุการเก็บรักษากล้วยไข่ ในสภาพบรรยากาศ

ดัดแปลง

ผู้วิจัย/ผู้เรียบเรียง : นางสาวพรรณิภา ยั่วยล

คณะทำงาน/อาจารย์ที่ปรึกษา : ผศ. ดร.สมชาย กล้าหาญ

ที่มา : วิทยานิพนธ์ เรื่อง อิทธิผลของอายุการเก็บเกี่ยวและปริมาณ CO 2

ต่อการเกิดเอทธีลีนพัฒนาการสุกและอายุการเก็บรักษากล้วยไข่

ในสภาพบรรยากาศดัดแปลง

สาขาพืชสวน ภาควิชาพืชสวน

สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ปี 2543

แหล่งสืบค้นฉบับเต็ม : สำนักหอสมุดกลาง สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้า

คุณทหารลาดกระบัง

กลุ่มสินค้า : 1513 ผลิตภัณฑ์จากผักและผลไม้

เทคโนโลยี : เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว

Keyword : กล้วยไข่/ เอทธิลีน / CO 2

อิทธิพลของอายุการเก็บเกี่ยวและปริมาณ CO 2 ต่อการเกิดเอทธิลีน พัฒนาการสุก

และอายุการเก็บรักษากล้วยไข่ในสภาพบรรยากาศดัดแปลง

กล้วยไข่ เป็นผลไม้เขตร้อน ที่ปลูกเป็นการค้ามากที่จังหวัดกำแพงเพชร สุโขทัย เพชรบุรี กล้วยไข่

ที่ปลูกในประเทศไทยสามารถเก็บเกี่ยวได้ในเดือน สิงหาคม-ตุลาคม อายุการเก็บเกี่ยวกล้วยไข่นับจากออก

ปลี 50-60 วัน หรือผลกล้วยออกสีนวลๆ ก็ตัดได้ โดยอายุการเก็บเกี่ยวกล้วยไข่เป็นปัจจัยสำคัญต่อคุณภาพ

และอายุการเก็บรักษา ปัจจุบันมีการส่งกล้วยไข่ออกไปจำหน่ายยังต่างประเทศเป็นจำนวนมาก แต่มัก

ประสบปัญหาในเรื่องการเก็บรักษา การบรรจุหีบห่อ และการขนส่ง โดยเฉพาะการส่ออกไปประเทศที่ห่าง

ไกล ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาในการขนส่งยาวนานกว่ากล้วยจะถึงปลายทาง จึงทำให้ประสบปัญหาด้านคุณภาพ

ของผลกล้วยไม่เป็นไปตามที่ตลาดต้องการ ซึ่งอาจเกิดจากกล้วยไข่สุกก่อนถึงที่จะถึงปลายทาง ดังนั้นการ

ศึกษาวิธีการที่เหมาะสมในการยืดอายุการเก็บรักษาของผลกล้วยไข่มีความสำคัญ เพื่อการแก้ไขปัญหาดัง

กล่าว โดยหากสามารถทำสำเร็จก็จะทำให้มีการส่งออกกล้วยไข่ไปจำหน่ายต่างประเทศได้มากขึ้น

ในการวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระยะเวลาการสุกของกล้วยไข่ ศึกษาผลของอายุการเก็บ

เกี่ยวและปริมาณ CO 2 ต่ออายุการเก็บรักษาที่อุณหภูมิห้อง และ อุณหภูมิ 16 องศาเซลเซียส และศึกษาอายุ

การเก็บเกี่ยวและปริมาณ CO 2 ต่อพัฒนาการสุก หลังอายุการเก็บรักษาต่างๆ กันนำมาบ่มที่อุณหภูมิห้อง

จากผลการทดลองศึกษาสามารถสรุปผลได้ดังนี้คือ

1. การศึกษาระยะเวลาการสุกของกล้วยไข่ พบว่า กล้วยไข่ที่อายุการเก็บเกี่ยว 35 วัน ใช้เวลา

พัฒนาการสุกนานที่สุด คือ 25.25 วัน ส่วนกล้วยไข่ที่อายุการเก็บเกี่ยว 44 วัน ใช้เวลา 20.66 วัน และค่า TSS

หลังการสุกไม่แตกต่างกันทางสถิติ

2. การศึกษาผลของอายุการเก็บเกี่ยวและปริมาณ CO 2 ต่ออายุการเก็บรักษา

ที่อุณหภูมิห้อง

- กล้วยไข่ที่อายุการเก็บเกี่ยว 35 วัน ไม่เติม CO2 มีอายุการเก็บรักษานานที่สุด 20.22 วัน

- กล้วยไข่เก็บเกี่ยวอายุ 44 วัน เติม CO 2 9 เปอร์เซ็นต์ มีอายุการเก็บรักษาสั้นที่สุด

16.10 วัน โดยที่ปริมาณคลอโรฟิลล์ลดลง ตามอายุการเก็บรักษา

ที่อุณหภูมิ 16 องศาเซลเซียส

- กล้วยไข่ที่อายุการเก็บเกี่ยว 35 วัน ไม่เติม CO 2 เก็บรักษาที่อุณหภูมิ 16 องศาเซลเซียส

มีอายุการเก็บรักษานานที่สุดคือ 60.55 วัน มีปริมาณ TSS เพิ่มขึ้นตามอายุการเก็บรักษา

- กล้วยไข่เก็บเกี่ยวอายุ 44 วัน เมื่อเติม CO 2 9 เปอร์เซ็นต์ มี TSS สูงสุดเฉลี่ย 22.97

Brix ปริมาณคลอโรฟิลล์สูงสุด 2.01 มิลลิกรัม/ กรัม ส่วนผลกล้วยไข่ที่เติม CO 2 11

เปอร์เซ็นต์ มีคลอโรฟิลล์ต่ำสุด 0.61 มิลลิกรัม ต่อ กรัม

การศึกษาอายุการเก็บเกี่ยวและปริมาณ CO 2 ต่อพัฒนาการสุก หลังอายุการเก็บรักษาต่างๆ กัน

นำมาบ่มที่อุณหภูมิห้อง

- กล้วยไข่ที่อายุการเก็บเกี่ยว 35 วัน ไม่เติม CO 2 และ เติม CO 2 3 เปอร์เซ็นต์ เก็บรักษาที่

อุณหภูมิ 16 องศาเซลเซียส หลังการเก็บรักษา 10 วัน ใช้เวลาการพัฒนาการสุกเฉลี่ย

6.33 วัน อายุการเก็บรักษาเพิ่มขึ้น เวลาการพัฒนาการสุกจะลดลง หลังเก็บรักษา

ประมาณ 30 วัน

- กล้วยไข่อายุการเก็บเกี่ยว 44 วัน เติม CO 2 ที่ 3, 5, 7, 9 และ 11 เปอร์เซ็นต์ ใช้เวลาการ

พัฒนาการสุกสั้นที่สุดคือ 1 วัน หลังการบ่มที่อุณหภูมิห้อง ซึ่งกล้วยไข่ทุกอายุการเก็บ

เกี่ยว และ ทุกอายุการเก็บรักษามีคุณภาพเหมาะสมต่อการรับประทาน

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3122
โทรสาร : 02-4228527