15 มกราคม 2559
ชื่อเรื่อง : การศึกษากระบวนการผลิตแป้งข้าวเจ้าโปรตีนสูง
ผู้วิจัย/ผู้เรียบเรียง : นางสาวณัชฌา พันธุ์วงษ์ นางสาวนภาศิริ วิริยกิจโกศล
คณะทำงาน/อาจารย์ที่ปรึกษา : ดร.พอใจ ถามากร
ที่มา : วิทยานิพนธ์เรื่องการศึกษากระบวนการผลิตแป้งข้าวเจ้าโปรตีนสูง ภาค
วิชาอุตสาหกรรมเกษตร คณะเทคโนโลยีการเกษตร
สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าลาดกระบัง ปี 2543
แหล่งสืบค้นฉบับเต็ม : สำนักหอสมุดกลาง สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาด
กระบัง
กลุ่มสินค้า : 1531 ผลิตภัณฑ์จากธัญพืช
เทคโนโลยี : เทคโนโลยีการแปรรูปโดยใช้ความร้อน
Keyword : แป้งข้าวเจ้า โปรตีน
การศึกษากระบวนการผลิตแป้งข้าวเจ้าโปรตีนสูง
ข้าวเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศไทย ซึ่งในฤดูกาลผลิตจะมีผลผลิตข้าวออกมาจำนวนมาก
จนทำให้ราคาข้าวตกต่ำ จึงมีแนวคิดที่จะแปรรูปข้าวเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าให้สูงขึ้น
แป้งข้าวเจ้าเป็นแนวทางหนึ่งของการนำข้าวมาแปรรูป ซึ่งปกติแล้วข้าวมีปริมาณโปรตีนอยู่เพียง 7
% ซึ่งจัดว่ามีอยู่ในปริมาณที่ต่ำมาก ดังนั้นจึงมีการวิจัยเพื่อเพิ่มปริมาณโปรตีน โดยเฉพาะในข้าวเจ้าที่แปรรูป
อย่างแป้งข้าวเจ้า ซึ่งสามารถนำแป้งมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีประโยชน์กับผู้บริโภค เช่น ผสมในอาหารเด็ก
อ่อน
การวิจัยผลิตแป้งข้าวเจ้าโปรตีนสูง โดยการเติมเอนไซม์แอลฟาอะไมเลสที่ความเข้มข้น 0.05, 0.10
และ 0.15 % ในข้าวบดผสมกับน้ำในอัตราส่วน 1:2, 1:3 และ 1:4 แล้วนำมาให้ความร้อนที่อุณหภูมิ 80 องศา
เซลเซียส นาน 60 นาที จากนั้นล้างด้วยเอธิลแอลกอฮอล์ ความเข้มข้น 95% อบแห้งโดยใช้ตู้อบลมร้อนที่
อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส จนแห้ง
ผลการวิจัยพบว่าอัตราส่วนของข้าวบดต่อน้ำที่ 1 ต่อ 3 เป็นอัตราส่วนที่ดีที่สุดและให้ปริมาณ
โปรตีนมากที่สุด และปริมาณเอนไซม์ที่ใช้ควรใช้เอนไซม์แอลฟาอะไมเลสในปริมาณที่สูง ๆ เนื่องจากเมื่อ
ใช้เอนไซม์แอลฟาอะไมเลสเพิ่มขึ้น ปริมาณโปรตีนในแป้งข้าวเจ้าก็จะสูงขึ้นด้วย จะเห็นว่าการผลิตแป้งข้าว
เจ้าโปรตีนสูงนั้นต้องเลือกอัตราส่วนการผสมของข้าวกับน้ำและปริมาณเอนไซม์ให้เหมาะสม จึงจะได้แป้ง
ข้าวเจ้าที่มีคุณภาพ