สวัสดี

การออกแบบเครื่องสลัดน้ำผึ้ง

แชร์:
Favorite (38)

15 มกราคม 2559

ชื่อเรื่อง : การออกแบบเครื่องสลัดน้ำผึ้ง
ผู้วิจัย/ผู้เรียบเรียง : นางสาวกิ่งแก้ว วงศ์ฉายา
คณะทำงาน/อาจารย์ที่ปรึกษา : ผศ.ดร.ประศาสตร์ ฟูตระกูล
ที่มา : วิทยานิพนธ์เรื่องการออกแบบเครื่องสลัดน้ำผึ้ง
สาขาวิศวกรรมเกษตร ภาควิชาวิศวกรรมเกษตร
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ปี 2546
แหล่งสืบค้นฉบับเต็ม : ห้องสมุดสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร
กลุ่มสินค้า : 1549 ผลิตภัณฑ์อาหารอื่นๆ/น้ำผึ้ง
เทคโนโลยี : เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
Keyword : น้ำผึ้ง เครื่องสลัดน้ำผึ้ง ประสิทธิภาพการสกัด

การออกแบบเครื่องสลัดน้ำผึ้ง

การเลี้ยงผึ้งเป็นอาชีพทางการเกษตรอีกอาชีพหนึ่งที่ทำรายได้ให้กับเกษตรกรมากพอสมควร ซึ่ง

รายได้ของเกษตรกรที่เลี้ยงผึ้งนั้นมาจากผลผลิตจากรัง เช่น น้ำผึ้ง เกสร ไขผึ้ง และรอยัลเยลลี่ ในบรรดา

ผลผลิตเหล่านี้น้ำผึ้งถือได้ว่าเป็นรายได้หลัก ส่วนที่เหลือถือว่าเป็นรายได้รอง ยกเว้นรอยัลเยลลี่นั้นในระดับ

เกษตรกรทั่วไปจะไม่มีการผลิตเพราะเป็นงานที่ละเอียด การผลิตน้ำผึ้งโดยดอกลำไยที่เป็นแหล่งผลผลิต

น้ำผึ้งที่สำคัญที่สุดมีปริมาณส่วนแบ่งของผลผลิตรวมกันมากกว่าร้อยละ 50 ของผลผลิตที่ผลิตได้ทั้งหมด

ของประเทศ

เนื่องจากการเลี้ยงผึ้งต้องใช้อุปกรณ์หลายอย่าง เช่น หีบเลี้ยงผึ้ง คอน แผ่นรังเทียม เครื่องพ่นควัน

เป็นต้น ซึ่งอุปกรณ์ดังกล่าวหาได้ภายในประเทศและราคาไม่แพง แต่อุปกรณ์ที่มีความสำคัญและหาซื้อยาก

และมีราคาแพงคือ เครื่องสลัดน้ำผึ้ง ถึงแม้จะมีคนสร้างเครื่องสลัดน้ำผึ้งขายภายในประเทศโดยการ

ลอกเลียนแบบเครื่องจากต่างประเทศเครื่องสลัดน้ำผึ้งก็ยังคงมีราคาแพง และให้ประสิทธิภาพต่ำ ใช้

แรงงานคนในการหมุน ไม่มีความสะดวกและปลอดภัยในการทำงาน และไม่มีข้อมูลทางวิชาการอ้างอิง จาก

ปัญหาดังกล่าวจึงได้ศึกษาวิจัยและพัฒนาเครื่องสลัดน้ำผึ้งที่มีราคาถูกและมีประสิทธิภาพการทำงานสูงดังนี้

การออกแบบเครื่องสลัดน้ำผึ้ง

เครื่องสลัดน้ำผึ้งต้นแบบ ทำงานโดยใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเฟสเดียวขนาด 746 วัตต์ (แรงม้า) เป็นต้น

กำลังของการทำงานของเครื่อง ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนการสลัดน้ำผึ้ง และขั้นตอนการเบรค

ซึ่งจะทำงานต่อเนื่องอัตโนมัติ โดยควบคุมการทำงานด้วย IC ไมโครคอนโทรลเลอร์เบอร์ 89c1051

ส่วนประกอบของเครื่องแบ่งออกเป็น 4 ส่วน คือ

1.โครงถังและชุดเหวี่ยง

2. ส่วนแบบส่งกำลัง

3. ส่วนอิเล็กทรอนิกส์ควบคุมเวลา

4. และส่วนอุปกรณ์เบรก

โดยน้ำผึ้งที่ใช้ในการทดสอบจะใช้ 2 ช่วงความชื้น คือ ช่วง 16.5-18.0% และ ช่วง 18.5-21.0%

สรุปผลการทดลอง

เมื่อทำการเปรียบเทียบสมรรถนะการทำงานของเครื่องสลัดน้ำผึ้งต้นแบบกับการสลัดน้ำผึ้งที่

ความชื้นทั้ง 2 ค่า ให้ผลการทดสอบ ดังตาราง

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3122
โทรสาร : 02-4228527