31 ธันวาคม 2557
สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม ได้ดำเนินโครงการศึกษาความต้องการของตลาด เมืองที่มีศักยภาพ และช่องทางจัดจำหน่ายสินค้าอาหารแปรรูปของไทยในตลาด CLMV : กรณีศึกษาประเทศเมียนมาร์ภายใต้โครงการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารของไทยให้เป็นครัวอาหารคุณภาพของโลก ปี 2557 ของกระทรวงอุตสาหกรรม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและทำความเข้าใจระบบการจัดจำหน่าย พื้นที่ที่มีศักยภาพ และช่องทางการตลาดสินค้าอาหารแปรรูปในประเทศเมียนมาร์ รวมถึงศึกษาสถานะปัจจุบันตำแหน่งทางการตลาดของสินค้าอาหารแปรรูปของไทยในประเทศเมียนมาร์ และการกำหนดยุทธศาสตร์การตลาด พร้อมแนวทางการเข้าสู่ตลาดอาหารแปรรูปในเมียนมาร์ของผู้ประกอบการไทย
การศึกษาในครั้งนี้ เน้นการศึกษาด้วยวิธีการเก็บข้อมูลเชิงคุณภาพจากเอกสารวิชาการ งานวิจัยต่างๆเพื่อประมวลองค์ความรู้ที่มีอยู่ และการสำรวจเส้นทางการค้า การกระจายสินค้าอาหารแปรรูปในประเทศเมียนมาร์ การประชุมหารือกับนักธุรกิจไทยและนักธุรกิจเมียนมาร์ รวมถึงการเก็บแบบสอบถามพฤติกรรมผู้บริโภคชาวเมียนมาร์ในการเลือกซื้ออาหารแปรรูป เพื่อให้ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหารของไทยที่มีความสนใจในการเข้าสู่ตลาดเมียนมาร์ ได้มีข้อมูลนำไปใช้พิจาณาศักยภาพของตนเอง วางกลยุทธ์การเข้าสู่ตลาดอาหารแปรรูปในเมียนมาร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเกิดประโยชน์สูงสุด
คณะผู้วิจัยขอขอบพระคุณผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งประกอบด้วย ที่ปรึกษาโครงการฯ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ กรุงย่างกุ้ง หอการค้าและศุลกากรจังหวัดตาก หน่วยงานราชการต่างๆ รวมทั้งนักธุรกิจไทยและนักธุรกิจเมียนมาร์ ที่กรุณาให้การสนับสนุนข้อมูลในการศึกษาครั้งนี้ และขอบคุณเป็นอย่างยิ่งในความร่วมมือของผู้ประกอบการการ องค์กร และสมาคมที่เกี่ยวข้อง ในการให้เข้าสัมภาษณ์ เพื่อนำข้อมูลมาใช้ในการวิเคราะห์ และสนับสนุนให้งานวิจัยนี้ประสบความสำเร็จได้ด้วยดี