25 มกราคม 2551
รายงานตลาดอาหารเยอรมนี
พืชอาหารที่สำคัญของเยอรมนีที่สำคัญส่วนใหญ่จะอยู่ในกลุ่มพืชผัก ผลไม้ เมืองหนาว และธัญพืช โดยมีฤดูการผลิตคือ ช่วงเดือนมีนาคม-ตุลาคม จะเก็บเกี่ยวผลผลิต มันฝรั่ง แครอต หัวหอมและแอปเปิ้ล ในเดือนตุลาคมก่อนเข้าฤดูหนาวจะเก็บไว้รอจำหน่ายจนเข้าฤดูใบไม้ผลิในปีถัดไป ผลผลิตพืชที่สำคัญจำแนกได้ดังนี้
ผลไม้
ผลไม้ที่เยอรมนีทำการเพาะปลูกมากที่สุด ได้แก่ องุ่น มีพื้นที่ปลูกมากกว่า 99,000 เฮกตาร์ หรือ 618,750 ไร่ คิดเป็นร้อยละ 60 ของพื้นที่เพาะปลูกผลไม้ทั้งหมด โดยมีผลผลิตออกสู่ตลาดประมาณปีละ 1.32 ล้านตัน ปริมาณการผลิตในแต่ละปีไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก รองลงมาได้แก่ แอปเปิล มีพื้นที่เพาะปลูกร้อยละ 20 ผลผลิตออกสู่ตลาดปีละประมาณ 0.95 ล้านตัน สตอรเบอร์รี่ มีพื้นที่ปลูกร้อยละ 9 ผลผลิตออกสู่ตลาดปีละ 0.17 ล้านตัน และผลไม้อื่นๆ เช่น พรุน แพร์