19 กุมภาพันธ์ 2559
ชื่อเรื่อง : การพัฒนากระดาษฟางข้าวเคลือบน้ำมันพลูเพื่อยืดอายุการเก็บ ทุเรียนกวน
ผู้วิจัย/ผู้เรียบเรียง : นางสาวอุดมลักษณ์ สุขอัตตะ
คณะทำงาน/อาจารย์ที่ปรึกษา : รศ.วิชัย หฤทัยธนาสันติ์
ที่มา : วิทยานิพนธ์เรื่อง การพัฒนากระดาษฟางข้าวเคลือบน้ำมันพลูเพื่อยืดอายุการเก็บทุเรียนกวน สาขาวิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเกษตร ภาควิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน
ปี พ.ศ. 2545
แหล่งสืบค้นฉบับเต็ม : สำนักหอสมุดมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน กรุงเทพมหานคร
กลุ่มสินค้า : 1513 ผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้
เทคโนโลยี : เทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์
Keyword : กระดาษฟางข้าว น้ำมันพลู ทุเรียนกวน อายุการเก็บรักษา กลูโคแมนแนน เลซิติน
การพัฒนากระดาษฟางข้าวเคลือบน้ำมันพลูเพื่อยืดอายุการเก็บทุเรียนกวน
ทุเรียนกวน จัดเป็นผลิตภัณฑ์จากการแปรรูปชนิดหนึ่ง เพื่อเป็นการยืดอายุการเก็บรักษาให้กับเนื้อทุเรียนสด ที่ได้ชื่อว่าเป็นราชาของผลไม้ ทำให้ทุเรียนกวน มีรสชาติที่เข้มข้นกว่าเนื้อทุเรียนสด อีกทั้งยังมีกลิ่นหอม น่ารับประทาน แต่ถึงแม้ทุเรียนกวนจะมีอายุการเก็บรักษาที่มากกว่าเนื้อทุเรียนสดแล้ว แต่จาก การศึกษา พบว่าบรรจุภัณฑ์ที่ใช้ห่อเนื้อทุเรียนกวน มีความสำคัญต่อการยืดอายุการเก็บรักษาเนื้อทุเรียนกวน จนสามารถมีอายุการเก็บรักษาได้นานกว่าการบรรจุด้วยฟิล์มพลาสติก (โพลีโพรพิลีน) ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน เกือบ 2 เท่าตัว
กระดาษฟางข้าว เป็นวัสดุที่ได้มาจากเศษเหลือทางการเกษตรคือฟางข้าว จากการศึกษาพบว่าการเคลือบกระดาษฟางข้าวด้วยน้ำมันจากใบพลูที่มีความเข้มข้น 1% เป็นบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมต่อการใช้งาน อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ของการเป็นสินค้าจากภูมิปัญญาพื้นบ้านได้เป็นอย่างดี
• วัตถุดิบ สารเคมีที่ใช้
1. ใบพลูสด
2. กลูโคแมนแนน
3. กระดาษฟางข้าว
4. เนื้อทุเรียนกวน
5.ปิโตรเลียมอีเทอร์ จุดเดือด 40-600C
6.โซเดียมซัลเฟต แอนไฮดรัส
7. เลซิติน
• เครื่องมือ อุปกรณ์ที่ใช้
1. ชุดเครื่องกลั่นน้ำมันหอมระเหย
2. เครื่องระเหยแยก
3. กรวยแยก
4. กระดาษกรอง What Man เบอร์1
5. เครื่องเคลือบกระดาษชนิดลูกกลิ้ง
6. เครื่องรีดกระดาษ
จากการศึกษาพบว่า ทุเรียนกวนที่ห่อด้วยฟิล์มโพลีโพรพิลีน มีอายุการเก็บรักษาที่อุณหภูมิห้อง 49 วัน ซึ่งสั้นกว่าทุเรียนกวนที่ห่อด้วยกระดาษฟางข้าว เคลือบน้ำมันพลู ที่มีอายุการเก็บรักษาที่อุณหภูมิห้องถึง 90 วัน และจากการทดสอบการยอมรับของผู้บริโภคต่อบรรจุภัณฑ์ พบว่า ผู้บริโภคให้การยอมรับกระดาษฟางข้าวที่เคลือบด้วยน้ำมันพลูความเข้มข้น 1% มากกว่าการใช้น้ำมันพลูที่ความเข้มข้น 2 และ 4%