19 กุมภาพันธ์ 2559
ชื่อเรื่อง : การพัฒนากรรมวิธีการผลิตมะนาวผงในระดับอุตสาหกรรม การประเมินอายุการเก็บรักษา และการแปรรูปผลิตภัณฑ์มะนาวผง
ผู้วิจัย/ผู้เรียบเรียง : นางสาววิลาวัลย์ บุณย์ศุภา
คณะทำงาน/อาจารย์ที่ปรึกษา : ผศ.ดร.ประภาพร ขอไพบูลย์
ที่มา : วิทยานิพนธ์เรื่อง การพัฒนากรรมวิธีการผลิตมะนาวผงในระดับอุตสาหกรรมการประเมินอายุการเก็บรักษา และการแปรรูปผลิตภัณฑ์มะนาวผง
แหล่งสืบค้นฉบับเต็ม : สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน กรุงเทพมหานคร
กลุ่มสินค้า : 1513 ผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้
เทคโนโลยี : การแปรรูปโดยใช้ความร้อน
Keyword : มะนาวผง สุญญากาศ ชาเขียว ทำแห้งแบบพ่นฝอย น้ำชาเขียว
ผลิตภัณฑ์มะนาวผงเป็นอีกวิธีหนึ่งในการแก้ไขปัญหาราคาผลผลิตมะนาวตกต่ำ ในช่วงเวลาที่มะนาวมีปริมาณมากและราคาถูก เพื่อให้สามารถมีมะนาวไว้ใช้ในช่วงที่มะนาวมีปริมาณน้อย และมีราคาสูง กรรมวิธีการผลิตส่วนใหญ่ อาศัยการทำแห้งในเครื่องพ่นฝอย โดยใช้สารตัวพา(carrier)เพื่อช่วยในการเกิดผง จากการศึกษาถึงการผลิตมะนาวผงในระดับอุตสาหกรรม ทำให้ทราบถึงปริมาณสารตัวพา อุณหภูมิของกระบวนการทำผง การบรรจุ อีกทั้งการนำมะนาวผงที่ได้ไปใช้เป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มที่กำลังเป็นที่นิยมของผู้บริโภคที่รักสุขภาพ ซึ่งพบว่าผู้บริโภคให้การยอมรับเป็นอย่างดี
1. วัตถุดิบ อุปกรณ์และเครื่องมือ
นำมะนาวผงที่ได้เตรียมเป็นน้ำมะนาวผงคืนรูป โดยการละลายมะนาวผงในน้ำสะอาด อัตราส่วน 1:10 ปริมาตร 12.5 มิลลิลิตร หรือในปริมาณที่ต้องการ ผสมรวมกันกับ น้ำตาล 20 กรัม และน้ำชาเขียว 100 มิลลิลิตร พร้อมกับการให้ความร้อนเพียงเล็กน้อยเพื่อช่วยในการละลายของ น้ำตาล
3. สรุปผล
จากผลการศึกษาการผลิตในระดับอุตสาหกรรมพบว่า การใช้ MD-DE 10 จำนวน 392.6 กิโลกรัม ผสมกับน้ำมะนาวในอัตราส่วนน้ำมะนาว : MD-DE10 คือ 100 : 30 ใช้เวลาในการผลิตประมาณ 14 ชั่วโมง 15 นาที ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์มะนาวผง 106.3 กิโลกรัม ผลผลิตของการทำแห้งคิดเป็นร้อยละ 27.08 ประสิทธิภาพในการผลิตมะนาวผงคือ ผลิตมะนาวผงได้ 7.46 กิโลกรัมต่อชั่วโมง
ด้านการเก็บรักษา พบว่าการบรรจุในถุงอลูมิเนียมฟอยด์ ปิดผนึกระบบสุญญากาศ และเก็บรักษาในอุณหภูมิ 40ซ สามารถเก็บรักษาได้นานถึง 8 เดือน ซึ่งมีลักษณะที่ดีกว่าการเก็บรักษาที่อุณหภูมิห้องในระยะเวลาเดียวกันอีกทั้งยังพบว่า ระหว่างการเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 40ซ ค่าสีเขียว-แดง (a) สีน้ำเงิน-เหลือง (b) และการดูดกลืนแสงที่ความยาวคลื่น 420 นาโนเมตร มีค่าเพิ่มมากขึ้น การดูดความชื้น มีค่าอยู่ในช่วง 5-7% และค่าการละลายมีค่าลดลง ตลอดอายุการเก็บรักษา
ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มชาเขียวรสมะนาวพร้อมดื่มจากน้ำมะนาวคืนรูป พบว่าปริมาณของส่วนผสมดังที่กล่าวมา เป็นปริมาณที่ผู้บริโภคให้การยอมรับในตัวผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มในระดับสูง
ส่วนด้านต้นทุนการผลิตพบว่า ต้นทุนในการผลิตมะนาวผงเท่ากับ 265.38 บาทต่อกิโลกรัม ในราคามะนาวผลละ 0.70 บาท ซึ่งหากมะนาวมีราคาที่ต่ำในช่วงที่ปริมาณมะนาวในท้องตลาดมีมาก จะช่วยลดต้นทุนการผลิตเนื่องจากราคาวัตถุดิบมีราคาลดลง อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มมูลค่าของมะนาวในช่วงที่มะนาวมีราคาตกต่ำ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรได้ดีอีกทางหนึ่ง