ธันวาคม 2562
Codex Alimentarius ได้ออกประกาศร่าง GHPs & HACCP rev.5-2020 ซึ่งมีชื่อเต็มว่า“GENERAL PRINCIPLEs OF FOOD HYGIENE : GOOD HYGIENE PRACTICES (GHPs) AND THE HAZARD ANALYSIS AND CRITICAL CONTROL POINT (HACCP) SYSTEM” โดยจะมีการประกาศใช้ประมาณเดือนกรกฎาคม 2563
Codex Alimentarius ได้ออกประกาศร่าง GHPs & HACCP rev.5-2020 ซึ่งมีชื่อเต็มว่า“GENERAL PRINCIPLEs OF FOOD HYGIENE : GOOD HYGIENE PRACTICES (GHPs) AND THE HAZARD ANALYSIS AND CRITICAL CONTROL POINT (HACCP) SYSTEM” โดยจะมีการประกาศใช้ประมาณเดือนกรกฎาคม 2563 ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงวันประกาศใช้ หากประกาศใช้อย่างเป็นทางการเมื่อไรก็ตาม จะมีผลบังคับใช้โดยทันที ไม่มีระยะเวลาในการปรับระบบ ผู้ตรวจประเมินที่จะเข้าตรวจติดตามครั้งถัดไปจะทำการตรวจสถานประกอบการตามมาตรฐาน GHPs โดยทันที
Good Hygiene Practices (GHPs) หรือ การปฏิบัติสุขลักษณะที่ดี คือ มาตรการ และเงื่อนไขพื้นฐานที่ประยุกต์ใช้ในขั้นตอนต่าง ๆ ตลอดห่วงโซ่อาหาร เพื่อส่งมอบอาหารที่ปลอดภัยและเหมาะสม ซึ่งสามารถตอบสนองนโยบายขององค์การอนามัยโลก (World Health Organization : WHO) ที่ต้องการให้อาหารมีความปลอดภัยตั้งแต่การปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ จนกระทั่งถึงโต๊ะอาหาร ที่เรียกว่า "FARM TO TABLE" หรือ "FARM TO FALK" และเพื่อเป็นการป้องกันดังกล่าว องค์การอนามัยโลกจึงตั้งคณะกรรมการ Codex ขึ้นมาเพื่อเขียนคำแนะนำสำหรับการปฏิบัติที่ดีสำหรับผู้ประกอบการที่อยู่ในห่วงโซ่อาหารให้นำไปปฏิบัติ และให้บริษัทผู้ตรวจประเมินที่ได้รับอนุญาตเข้าตรวจประเมิน หากผู้ประกอบการรายใดไม่ปฏิบัติตามก็ไม่สามารถได้รับการรับรองและไม่สามารถแสดงสัญลักษณ์หรือเครื่องหมายที่ผลิตภัณฑ์อาหารได้ซึ่งสัญลักษณ์หรือเครื่องหมายนั้นจะทำให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่าหากเลือกซื้ออาหารจากผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน GHPs แล้ว จะสามารถมั่นใจได้ว่าจะได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค
download PDF ย้อนกลับ