พฤศจิกายน 2560
น้ำตาลเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญของมนุษย์เรามานับตั้งแต่ครั้งอดีต และปัจจุบันก็ยังคงเป็นอยู่อย่างนั้น คนในยุคก่อนได้รับน้ำตาลตามธรรมชาติจากน้ำผึ้ง หรือมาจากอาหารที่บริโภคไม่ว่าจะเป็นพืชผักหรือผลไม้ก็ตาม ต่อมาจึงเริ่มมีการสกัดความหวานจากพืชผักผลไม้ เช่น หัวบีท มะพร้าว อ้อย ให้เป็นน้ำตาลสำหรับใช้บริโภคโดยตรง และมีการประยุกต์นำน้ำตาลไปใช้เป็นส่วนประกอบอาหารชนิดต่างๆ รวมทั้งผลิตเป็นขนมหวานที่มาจากน้ำตาลที่เราคุ้นเคยดี มากมายหลายชนิด เต็มท้องตลาด
ปัจจุบันอาหารที่เราบริโภคอยู่ในชีวิตประจำวันแทบทุกชนิดมักมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ รวมทั้งคนจำนวนมากมักติดใจในรสชาติความหวานของน้ำตาล ทำให้คนเราบริโภคน้ำตาลเกินขนาดทั้งที่ตั้งใจและรู้เท่าไม่ถึงการณ์ จนองค์การอนามัยโลก (WHO) ต้องออกมาย้ำไม่ให้คนบริโภคเกินกว่า 5 เปอร์เซ็นต์ ของปริมาณพลังงานทั้งหมดที่ได้รับในแต่ละวัน เพื่อลดความเสี่ยงเรื่องโรคอ้วน และความเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคไม่ติดต่อ (Non-Communicable Diseases: NCDs) หลายชนิด ซึ่งหน่วยงานภาครัฐในหลายประเทศ รวมทั้งองค์กรเอกชนที่เกี่ยวข้อง ต่างขานรับคำเตือนดังกล่าว ด้วยออกมาตรการทั้งเชิงรุก เช่น การรณรงค์ลดการบริโภค และมาตรการเชิงรับ เช่น การจัดเก็บภาษีผู้ผลิตสินค้า เพื่อมุ่งหวังที่จะเห็นผู้คนมีสุขภาพดีจากการลดการบริโภคน้ำตาลลง
download PDF ย้อนกลับ