พฤษภาคม 2560
อุตสาหกรรมอาหารเป็นอุตสาหกรรมสำคัญของประเทศ เพราะสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้ระบบเศรษฐกิจ และนำรายได้เข้าประเทศจากการส่งออกสินค้าได้ในอันดับต้นๆ ของภาคการผลิต ในช่วงที่ผ่านมาปฏิเสธไม่ได้ว่าแรงงานมีส่วนสำคัญอย่างมากในการขับเคลื่อนการเติบโตของอุตสาหกรรมอาหารของไทย แนวโน้มการจ้างงานในอนาคตจึงเป็นประเด็นที่ท้าทายและน่าจับตามองสำหรับอุตสาหกรรมอาหารไทยในขณะนี้
สถานการณ์จ้างงานในอุตสาหกรรมอาหารปัจจุบัน
ในไตรมาสแรกของปี 2560 อุตสาหกรรมอาหารมีการจ้างงาน 1.171 ล้านคน เพิ่มขึ้นจาก 1.066 ล้านคนในช่วงปลายปีก่อน แนวโน้มการจ้างงานในอุตสาหกรรมอาหารตลอดระยะเวลา 15 ปีที่ผ่านมา เติบโตเฉลี่ยร้อยละ 3.1 ต่อปี ขณะที่ผลผลิตอุตสาหกรรมอาหารขยายตัวเฉลี่ยเพียงร้อยละ 2.3 แสดงให้เห็นว่าผลิตภาพแรงงานในอุตสาหกรรมอาหารมีแนวโน้มลดลง แรงงานในอุตสาหกรรมอาหารเป็นเพศหญิงมากกว่าเพศชาย โดยแรงงานเพศหญิงมีสัดส่วนร้อยละ 52 ส่วนอีกร้อยละ 48 เป็นแรงงานเพศชาย
อุตสาหกรรมอาหารสาขาที่มีจำนวนการจ้างงานสูงที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่ สาขาแปรรูปสัตว์น้ำ (24.5%), สาขาโรงสีข้าว แป้งและสตาร์ช (22.7%), สาขาแปรรูปเนื้อสัตว์ (10.1%), สาขาผักผลไม้แปรรูป (9.3%) และสาขาการผลิตเครื่องดื่ม (7.9%) ซึ่งทั้ง 5 สาขาอุตสาหกรรมดังกล่าวสามารถดูดซับแรงงานได้สูงถึง 3 ใน 4 ของการจ้างงานรวมในอุตสาหกรรมอาหาร
download PDF ย้อนกลับ