ตุลาคม 2558
อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 4 ปี 2556 หดตัวลงต่อเนื่อง ทั้งภาคการผลิต การส่งออก รวมถึงการบริโภคภายในประเทศ อย่างไรก็ตาม เครื่องชี้เศรษฐกิจในส่วนของการผลิตและการส่งออกปรับตัวดีขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า ส่วนการบริโภคในประเทศชะลอตัวลงจากผลพวงของการชุมนุมทางการเมืองหลังจากที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในช่วง 9 เดือนแรก
1. อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 4 ปี 2556
อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 4 ปี 2556 หดตัวลงต่อเนื่อง ทั้งภาคการผลิต การส่งออก รวมถึงการบริโภคภายในประเทศ อย่างไรก็ตาม เครื่องชี้เศรษฐกิจในส่วนของการผลิตและการส่งออกปรับตัวดีขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า ส่วนการบริโภคในประเทศชะลอตัวลงจากผลพวงของการชุมนุมทางการเมืองหลังจากที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในช่วง 9 เดือนแรก
1.1 การผลิต
การผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 4 ปี 2556 หดตัวลงต่อเนื่อง โดยดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมอาหาร (ไม่รวมน้ำตาลและเครื่องดื่ม) ลดลงร้อยละ 17.9 เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน โดยกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารที่ผลิตเพื่อการส่งออกหดตัวลงร้อยละ 28.8 นำโดยกลุ่มอุตสาหกรรมกุ้งที่หดตัวลงร้อยละ 42.4 และอุตสาหกรรมสับปะรดกระป๋องหดตัวลงร้อยละ 37.0 ทั้งนี้เนื่องจากอุตสาหกรรมกุ้งยังประสบปัญหาขาดแคลนวัตถุดิบ ส่วนอุตสาหกรรมสับปะรดหดตัวลงตามปริมาณวัตถุดิบรวมทั้งความต้องการของตลาดหลักโดยเฉพาะสหภาพยุโรปและญี่ปุ่น สำหรับกลุ่มที่เน้นตลาดในประเทศหดตัวลงร้อยละ 6.2 นำโดยอุตสาหกรรมไก่ที่หดตัวลงร้อยละ 21.5 อุตสาหกรรมอาหารสัตว์สำเร็จรูปหดตัวลงร้อยละ 14.8 และอุตสาหกรรมน้ำมันพืชหดตัวลงร้อยละ 3.0
ทั้งนี้ ทิศทางการผลิตในกลุ่มอุตสาหกรรมที่เน้นส่งออกยังอญุ่ในภาวะหดตัวรุนแรงกว่าไตรมาสก่อนขณะที่กลุ่มที่เน้นตลาดในประเทศมีทิศทางการผลิตดีขึ้น เมื่อเทียบกับช่วงก่อนหน้า อย่างไรก็ตาม แม้ว่าบทสรุปภาวะการผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 4 ปี 2556 ยังอยู่ในภาวะหดตัว แต่ก็หดตัวน้อยลง เมื่อเทียบกับในช่วง 2 ไตรมาสก่อนหน้า
1.2 การส่งออก
การส่งออกอาหารไทยในไตรมาสที่ 4 ปี 2556 มีมูลค่า 231,156 ล้านบาท หดตัวลงร้อยละ 2.1 เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน โดยการส่งออกสินค้าหลัก ๆ ยังคงหดตัวต่อเนื่อง ได้แก่ ข้าว กุ้ง ปลาทูน่ากระป๋อง สับปะรดกระป๋อง ปลาหมึกสดแช่แข็ง และปลาซาร์ดีนกระป๋อง อย่างไรก็ตาม ยังมีสินค้าส่งออกหลัก ๆ อีกหลายรายการที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น ได้แก่ มันสำปะหลัง ไก่ เครื่องปรุงรส น้ำมันปาล์ม น้ำผักผลไม้ และข้าวโพดหวานปรุงแต่ง สถานการณ์ดังกล่าว ส่งผลทำให้การส่งออกเริ่มปรับตัวดีขึ้นเมื่อเทียบกับการหดตัวที่ค่อนข้างรุนแรง ตลอดช่วง 2 ไตรมาสที่ผ่านมา
นอกจากนี้ การส่งออกในไตรมาสสุดท้ายของปี 2556 ยังได้รับอานิสงส์จากเงินบาทที่เริ่มอ่อนค่าลงรายได้จากการส่งออกแปลงกลับมาเป็นเงินบาทเพิ่มสูงขึ้น โดยสาเหตุที่เงินบาทเริ่มอ่อนค่าลงเป็นผลมาจากการแข็งค่าของเงินดอลลาร์สหรัฐฯ หลังจากเกิดภาวะเงินทุนไหลออกจากตลาดทุนไทยอันเนื่องมาจากข่าวคราวการปรับลดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของทางการสหรัฐฯ
download PDF ย้อนกลับ