ตุลาคม 2567
การผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 3 ปี 2567 ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 2.7 เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน โดยได้รับแรงหนุนจากการเติบโตของการส่งออกอาหารไทยไปยังตลาดต่างประเทศตามความต้องการที่เพิ่มขึ้นของกลุ่มสินค้าอาหารสำหรับการสต็อกสินค้าในช่วงเทศกาลปลายปี โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียและยุโรป รวมถึงการบริโภคภายในประเทศที่เพิ่มขึ้นตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจและภาคการท่องเที่ยว ทำให้ภาพรวมการผลิตอุตสาหกรรมอาหารของไทยไตรมาสที่ 3 ปี 2567 ขยายตัวดีขึ้น
การส่งออกสินค้าอาหารไทยในไตรมาสที่ 3 ปี 2567 มีมูลค่า 426,948 ล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 12.6 โดยมีกลุ่มสินค้าที่การส่งออกขยายตัวเพิ่มขึ้น ได้แก่ อาหารพร้อมรับประทาน (+46.6%), มะพร้าว (+37.1%), อาหารสัตว์เลี้ยง (+33.9%), กุ้ง (+31.1%), ข้าว (+28.3% ), อาหารอนาคต (+19.8%), ปลาทูน่ากระป๋อง (+14.3%) และไก่ (+11.3%) กลุ่มสินค้าหลายรายการมีการส่งออกเพิ่มขึ้น เพราะได้รับแรงหนุนมาจากสถานการณ์เงินเฟ้อที่ทยอยคลี่คลายลง ความต้องการสินค้าอาหารไทยในตลาดโลกที่เพิ่มสูงขึ้น รวมถึงแนวโน้มการลดลงของอัตราค่าระวางเรือในเส้นทางการค้าสําคัญมีส่วนช่วยลดต้นทุนและเพิ่มความสามารถในการแข่งขันด้านราคา
แนวโน้มการส่งออกอาหารไทยในไตรมาสที่ 4 ปี 2567 คาดว่าจะมีมูลค่า 370,620 ล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 2.7 เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน ตามความต้องการสินค้าอาหารที่เพิ่มขึ้นในตลาดโลก และสถานการณ์เงินเฟ้อที่เริ่มคลี่คลาย ทำให้กำลังซื้อของประเทศคู่ค้าปรับตัวดีขึ้น โดยเฉพาะประเทศคู่ค้าหลักในตลาดตะวันออกกลาง สหรัฐอเมริกา และจีน ซึ่งมีปริมาณคำสั่งซื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
download PDF ย้อนกลับ