พฤษภาคม 2563
อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 1 และแนวโน้มไตรมาสที่ 2 ปี 2563
ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 1 ปี 2563 หดตัวลงร้อยละ 11.0 เมื่อเทียบกับ
ไตรมาสเดียวกันของปีก่อน กลุ่มสินค้าอาหารที่มีอิทธิพลต่อการลดลงของภาคการผลิตส่วนใหญ่มาจากการหดตัวลงของผลผลิตน้ำตาล (-38.5%) และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (-13.0%) ที่มีน้ำหนักในอุตสาหกรรมอาหารสัดส่วนร้อยละ 11.0 และ 10.0 ตามลำดับ โดยการผลิตน้ำตาลลดลงตามปริมาณวัตถุดิบอ้อยที่ลดลงมากจากภาวะภัยแล้ง ในขณะที่การผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลดลงตามการบริโภคหลังมีคำสั่งปิดสถานบริการและร้านอาหารต่างๆ รวมถึงการห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ภายใต้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อรับมือการระบาดของ Covid-19
อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาเฉพาะดัชนีผลผลิตอาหารที่ไม่รวมน้ำตาลและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์พบว่า ดัชนีผลผลิตอุสาหกรรมอาหารขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 1.0 เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน โดยการผลิตได้รับอานิสงส์จากสถานการณ์การระบาดของ Covid-19 ทำให้ประเทศต่างๆ มีความต้องการนำเข้าอาหารเพิ่มขึ้นเพื่อรองรับสถานการณ์ Lock-down ผู้บริโภคมีการกักตุนสินค้า สำหรับกลุ่มสินค้าอาหารที่มีดัชนีผลผลิตขยายตัวเพิ่มขึ้น เพราะได้รับอานิสงส์จากภาวการณ์ดังกล่าว เช่น