พฤศจิกายน 2562
ดัชนีการผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 3 ปี 2562 หดตัวลงร้อยละ 0.4 เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน อัตราการใช้กำลังการผลิตอยู่ที่ร้อยละ 51.4 ลดลงจากร้อยละ 52.3 ในช่วงเดียวกันของปีก่อน กลุ่มสินค้าอาหารที่มีปริมาณการผลิตลดลงมากส่วนใหญ่เป็นอุตสาหกรรมการผลิตที่เน้นการส่งออก ได้แก่ ข้าวโพดหวานปรุงแต่ง (-41.2%), สับปะรดกระป๋อง (-24.9%), น้ำตาลทราย (-18.4%), กะทิสำเร็จรูป (-15.6%) และแป้งมันสำปะหลัง (-3.5%)
การผลิตข้าวโพดหวานปรุงแต่งลดลงตามปริมาณวัตถุดิบที่ลดลงจากภัยแล้ง สับปะรดกระป๋องลดลงตามแนวโน้มตลาดส่งออกที่ชะลอตัวจากสภาพการแข่งขันสูงในตลาดโลก รวมทั้งปริมาณวัตถุดิบสับปะรดโรงงานที่ลดลงเพราะราคาไม่จูงใจเกษตรกร ขณะที่การผลิตน้ำตาลทรายหดตัวลงตามทิศทางผลผลิตอ้อยโรงงานหลังจากราคาลดต่ำลง ส่วนการผลิตกะทิสำเร็จรูปลดลงเพราะในช่วงนี้ตลาดส่งออกหลักเริ่มอิ่มตัวและมีการแข่งขันสูงจากการเข้ามาของผู้เล่นรายใหม่ในตลาด โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศที่เป็นคู่แข่งอย่างฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และอินเดียที่มีศักยภาพด้านวัตถุดิบ และแป้งมันสำปะหลังลดลงตามปริมาณวัตถุดิบจากการที่เกษตรกรปรับเปลี่ยนพื้นที่ไปปลูกพืชชนิดอื่นหลังราคามันสำปะหลังลดต่ำลงในช่วงก่อนหน้า
download PDF ย้อนกลับ