สวัสดี

Quarterly Situation

อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 3 แนวโน้มไตรมาสที่ 4 และปี 2561

พฤศจิกายน 2561

รายละเอียด :

  1. การผลิต

การผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 3 ปี 2561 ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 3.7 โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากการบริโภคภายในประเทศที่ยังคงขยายตัวอย่างแข็งแกร่งตามการเติบโตทางเศรษฐกิจ ส่งผลทำให้อุตสาหกรรมอาหารที่เน้นผลิตและจำหน่ายในประเทศปรับตัวสูงขึ้นทั่วหน้า อาทิ การผลิตผลิตภัณฑ์นม (+6.3%), ผลิตภัณฑ์ขนมอบ (+3.0%), บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (+1.3%), กาแฟ (+2.2%) และเครื่องปรุงรส (+5.2%)

 

 

อย่างไรก็ตาม สาขาอุตสาหกรรมการผลิตเพื่อส่งออกส่วนใหญ่หดตัวลง โดยมีสาเหตุจากหลายปัจจัยแตกต่างกันไปในแต่ละสาขาอุตสาหกรรม ส่งผลทำให้ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมอาหารของไทยในภาพรวมชะลอลงจากที่เคยขยายตัวสูงที่ร้อยละ 7.2 และ 7.7 ในไตรมาสที่ 1 และไตรมาสที่ 2 ของปี ตามลำดับ โดยอุตสาหกรรมที่เน้นการผลิตเพื่อส่งออกที่หดตัวลง อาทิ เนื้อไก่สุกปรุงรส(-0.3%), ปลาสด แช่แข็ง (-15.6%), กุ้งแช่แข็ง (-11.8%), ปลาทูน่ากระป๋อง (-16.4%), สับปะรดกระป๋อง (-43.0%), กะทิ (-4.5%) และแป้งมันสำปะหลัง (-5.7%)

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101