สวัสดี

Quarterly Situation

อุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 2 ปี 2562 และแนวโน้ม

สิงหาคม 2562

รายละเอียด :

  1. การผลิตอุตสาหกรรมอาหาร

ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยไตรมาสที่ 2 ปี 2562 หดตัวลงร้อยละ 4.3 (YoY)
อัตราการใช้กำลังการผลิตอยู่ที่ร้อยละ 52.5 ลดลงเมื่อเทียบกับร้อยละ 55.2 ในไตรมาสเดียวกันของปีก่อน
ปัจจัยที่ส่งผลให้ภาคการผลิตโดยรวมลดต่ำลง เนื่องจากสถานการณ์การค้าชะลอตัวตามภาวะเศรษฐกิจโลก ซึ่งความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่ชะลอตัวตามภาวะเศรษฐกิจ ส่งผลกระทบต่อเนื่องทำให้สินค้าอาหารส่งออกของไทยหลายรายการเผชิญกับภาวะการแข่งขันที่รุนแรง ผนวกกับการแข็งค่าของเงินบาทได้ทำให้สินค้าอาหารของไทยมีราคาแพงขึ้นในสายตาต่างชาติ กระทบต่อภาวะการแข่งขันและรายได้ที่ได้รับในรูปเงินบาทลดน้อยลง

 

2.การส่งออกสินค้าอาหารของไทย

ในไตรมาสที่ 2 ปี 2562 การส่งออกสินค้าอาหารไทยมีมูลค่า 263,245 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 0.4 เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปี 2561 ในช่วง 6 เดือนแรกปี 2562 ไทยส่งออกสินค้าอาหาร

มูลค่า 515,204 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 0.2 โดยการส่งออกได้รับผลกระทบรุนแรงขึ้นจากภาวะเศรษฐกิจโลก

ที่ชะลอตัว การแข็งค่าของเงินบาท รวมทั้งราคาสินค้าเกษตรอาหารที่หดตัวลง

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ต่อ 3122
โทรสาร : 02-4228527