สวัสดี

Quarterly Situation

อุตสาหกรรมอาหารไทยครึ่งปีแรก 2561 และแนวโน้มครึ่งปีหลัง

มิถุนายน 2561

รายละเอียด :

  1. การผลิตอุตสาหกรรมอาหารไทยครึ่งปีแรก ปี 2561

ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมอาหารในช่วงครึ่งแรกของปี 2561 ขยายตัวร้อยละ 6.0 (ตัวเลขเบื้องต้น)
ชะลอลงเล็กน้อยจากร้อยละ 6.5 ในช่วง 5 เดือนก่อนหน้า ตามการขยายตัวของสาขาอุตสาหกรรมการผลิต
เพื่อส่งออก รวมทั้งสาขาการผลิตที่เน้นตลาดในประเทศ สาขาอุตสาหกรรมสำคัญที่การผลิตขยายตัวเพิ่มขึ้นในช่วง 5 เดือนแรก ได้แก่ น้ำมันพืช (ปาล์มน้ำมัน) น้ำตาลทราย และการแปรรูปเนื้อสัตว์ (ไก่) ส่วนสาขาอุตสาหกรรมสำคัญ ที่การผลิตหดตัว ได้แก่  ผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ แป้งมันสำปะหลัง ผักผลไม้แปรรูป (สับปะรด) เครื่องดื่ม (แอลกอฮอล์) และแปรรูปสัตว์น้ำ (กุ้ง)

ปัจจัยที่ส่งผลต่อสถานการณ์การผลิตอุตสาหกรรมรายสาขานั้น มีสาระสำคัญแตกต่างกันไป กล่าวคือ อุตสาหกรรมการแปรรูปไก่ขยายตัวเพิ่มขึ้นเพราะได้รับปัจจัยสนับสนุนจากความต้องการในตลาดโลกที่เพิ่มสูงขึ้นโดยเฉพาะกลุ่มประเทศคู่ค้าหลักในเอเชียอย่างญี่ปุ่น สหภาพยุโรป รวมทั้งกลุ่มประเทศในอาเซียน ขณะที่ปริมาณผลผลิตอ้อยโรงงานและผลปาล์มสดที่ออกสู่ตลาดมากในช่วงดังกล่าว ทำให้ผู้ประกอบการต้องเพิ่มปริมาณการผลิตและสต็อกสินค้าเพิ่มขึ้น ส่วนการผลิตเครื่องดื่มโดยเฉพาะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีการอ่อนตัวลงหลังจากภาครัฐได้ปรับเพิ่มอัตราการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตทำให้ผู้บริโภคมีการบริโภคลดลง การแปรรูปผักผลไม้โดยเฉพาะสับปะรดกระป๋องลดลงตามการส่งออกที่หดตัวหลังจากผลผลิตสับปะรดในตลาดโลกเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ราคาสับปะรดและผลิตภัณฑ์แปรรูปตกต่ำ ผู้ผลิตและผู้ส่งออกขาดแรงจูงใจในการทำตลาด การผลิตแป้งมันสำปะหลังลดลงตามปริมาณวัตถุดิบในประเทศที่ลดลงหลังเกษตรกรปรับเปลี่ยนพื้นที่ไปปลูกพืชอื่นทดแทน

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101