สวัสดี

Monthly Situation

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทย เดือนมีนาคม 2550

มีนาคม 2550

รายละเอียด :

          ภาวะการผลิตและการส่งออกสินค้าเกษตรและอาหารของไทยในเดือนมกราคม 2550 ตลาดส่งออกยังเป็นแรงขับดันและเป็นตลาดรองรับหลักแก่ภาคการผลิตสินค้าอาหารแปรรูปที่สำคัญหลายชนิด อัตราการใช้กำลังการผลิตของอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารสูงถึงร้อยละ 88.6 อุตสาหกรรมเครื่องดื่ม ร้อยละ 80.2 ซึ่งถือว่ามีการผลิตเกือบเต็มประสิทธิภาพเครื่องจักร โดยการส่งออกมีอัตราขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 12.98 ขณะที่อัตราการใช้กำลังการผลิตและดัชนีผลผลิตในเดือน ม.ค. ก็ยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากปี 2549 เนื่องจากการขยายตัวของสินค้าแปรรูปเพื่อการส่งออกอย่างไก่แปรรูปและแช่แข็ง ปลาซาร์ดีนกระป๋อง น้ำตาล ฯลฯ การส่งออกยังคงเผชิญปัญหาอัตราแลกเปลี่ยนทำให้ผู้ส่งออกไม่มั่นใจที่จะรับออร์เดอร์ล่วงหน้า

          ภาวะการผลิตและการส่งออกสินค้าเกษตรและอาหารของไทยในเดือนมกราคม 2550 ตลาดส่งออกยังเป็นแรงขับดันและเป็นตลาดรองรับหลักแก่ภาคการผลิตสินค้าอาหารแปรรูปที่สำคัญหลายชนิด อัตราการใช้กำลังการผลิตของอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารสูงถึงร้อยละ 88.6 อุตสาหกรรมเครื่องดื่ม ร้อยละ 80.2 ซึ่งถือว่ามีการผลิตเกือบเต็มประสิทธิภาพเครื่องจักร โดยการส่งออกมีอัตราขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 12.98 ขณะที่อัตราการใช้กำลังการผลิตและดัชนีผลผลิตในเดือน ม.ค. ก็ยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากปี 2549 เนื่องจากการขยายตัวของสินค้าแปรรูปเพื่อการส่งออกอย่างไก่แปรรูปและแช่แข็ง ปลาซาร์ดีนกระป๋อง น้ำตาล ฯลฯ การส่งออกยังคงเผชิญปัญหาอัตราแลกเปลี่ยนทำให้ผู้ส่งออกไม่มั่นใจที่จะรับออร์เดอร์ล่วงหน้า

ส่วนภาวะตลาดในประเทศ ราคาสินค้าธัญพืช พืชอาหาร สัตว์น้ำ อาหารสด อาหารสำเร็จรูปมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นจากปีก่อน เนื่องจากต้นทุนด้านขนส่งและภาวะภัยธรรมชาติทำให้ปริมาณผลผลิตแปรปรวน ผู้บริโภคเริ่มชะลอการซื้อเพราะสิ้นสุดเทศกาลเฉลิมฉลอง รวมทั้งปัญหาความไม่สงบในประเทศทำให้เกิดความไม่มั่นใจ จะเห็นได้จากดัชนีการส่งสินค้าประเภทไส้กรอก ลูกชิ้น น้ำผลไม้ คุกกี้ เค้ก เบียร์ ลดลงค่อนข้างมาก จากเดือน ธ.ค. 2549 แต่ความเชื่อมั่นในการบริโภคเนื้อไก่ขยายตัวเพิ่มขึ้นทำให้มีการใช้กำลังการผลิตและการส่งสินค้าเพิ่มมากขึ้น

• สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรคาดปี 2550 ผลผลิตเกษตรเพิ่ม 10% รมว. เกษตรฯ มอบหมายคณะกรรมการที่ดูแลแต่ละผลิตภัณฑ์เข้าไปดูแลเพื่อป้องกันปัญหาราคาตกต่ำอย่างใกล้ชิด
• รมว. เกษตร เปิดเผยความคืบหน้าเจรจาเปิดตลาดผลไม้สดไทย 6 ชนิด ได้แก่ มะม่วง ลำไย ลิ้นจี่ มังคุดเงาะ และสับปะรด ไปสหรัฐอเมริกา ล่าสุดสหรัฐฯออกร่างประกาศสุดท้ายอนุญาตนำเข้าผลไม้สดไทยที่ผ่านการฉายรังสี ขณะนี้รอผู้เชี่ยวชาญมาตรวจรับรองมาตรฐานโรงานฉายรังสีของไทย คาดส่งออกกลางปี มูลค่าไม่ต่ำกว่า 700 ล้านบาท
• สกว. เผยนักวิจัยไทยสามารถเคลือบธาตุอาหารโดยตรงบนเมล็ดข้าวโดยใช้สารละลายพอลิเมอร์ที่ทำจากแป้งข้าวเจ้าผสมธาตุไอโอดีน เหล็ก และสังกะสี ผลทดสอบเก็บไว้นาน 9 เดือนธาตุอาหารยังคงอยู่ และพัฒนาเครื่องต้นแบบผลิตข้าวเคลือบแร่ธาตุอาหารระดับชุมชน ขณะนี้อยู่ในขั้นวิจัย
• ผู้อำนวยการ มกอช. เผย ผู้แทนยูเออีจะมาตรวจรับรองโรงงานผลิตอาหารฮาลาลไทย 18 โรงงาน ที่ปรับมาตรฐานการผลิตอยู่ในระดับสากล หากผ่านการรับรองคาดเดือนเมษายนนี้ส่งออกได้ จะช่วยเพิ่มช่องทางส่งออกอาหารไทยไปตะวันออกกลางมากขึ้น หลังถูกระงับเมื่อปีที่ผ่านมา
• ผู้เพาะพันธุ์สัตว์ปีกของสหราชอาณาจักรสูญเสียกำไรจากการส่งออกหลายล้านปอนด์เนื่องจากระเบียบใหม่เกี่ยวกับการทำความสะอาดหลังจากที่เกิดการระบาดของไข้หวัดนก ระเบียบระบุว่าหลังเกิดการระบาดของไข้หวัดนกเกษตรกรต้องนำมูลไก่จากโรงเลี้ยงมาหมักไว้ 42 วัน หลังจากนั้นต้องทำความสะอาดโรงเลี้ยงและเอาส่วนไขออกให้หมด โดยต้องดำเนินการสองครั้ง แต่ละครั้งมีระยะเวลาห่างกันเจ็ดวัน นอกจากนี้จะต้องปิดโรงเลี้ยงและปล่อยว่างไว้อีก 21 วัน

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101