สวัสดี

Monthly Situation

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทย ประจำเดือนเมษายน 2554

เมษายน 2554

รายละเอียด :

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน

สรุปการค้าอาหารเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 2554

บทสรุป

ภาวะการลงทุนในอุตสาหกรรมอาหาร ช่วงเดือน มกราคม - กุมภาพันธ์ 2554 มีโครงการที่ไดรับอนุมัติให การสงเสริม จํานวนทั้งสิ้น 23 โครงการ เงินลงทุนรวม 17,249 ลานบาท และมีการจางงานรวม 6,064 คน เมื่อ เทียบกับชวงเดียวกันของปกอน จํานวนโครงการขยายตัว เพิ่มขึ้น 10 โครงการ มูลคาเงินลงทุนปรับเพิ่มขึ้น 14,469 ลานบาท และปริมาณการจางงานปรับเพิ่มข้ึน 1,847 คน  จํานวนผูประกอบธุรกิจที่ไดรับอนุญาตและเริ่ม กิจการในเดือนมีนาคม 2554 มีจํานวน 4 โรงงาน ใชเงิน ลงทุนมูลคารวม 107 ลานบาท และมีการจางงานเพิ่ม 43 คน สวนผูประกอบธุรกิจขอเลิกกิจการมีจํานวน 7 โรงงาน เงินลงทุนที่ใชไปมีมูลคารวม 108 ลานบาท และเลิกจาง งานจํานวน 85 คน โดยรอยละ 50.59 เลิกจางงานในเขต จังหวัดพะเยา     ภาวะการผลิตโดยรวมของอุตสาหกรรมในเดือน กุมภาพันธ 2554 ปรับตัวลดลง จากปริมาณวัตถุดิบมี จํานวนลดลง ทําใหตองมีการนําสินคาที่สต็อกไวออกสู ตลาดเพิ่มมากขึ้น สงผลใหปริมาณสินคาคงคลังมีการปรับ ลดลง ขณะที่ดัชนีการสงสินคาไดปรับลดลงเล็กนอยจาก ความตองการสวนเกนิในชวงที่ผานมา

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน

สรุปการค้าอาหารเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 2554

บทสรุป

ภาวะการลงทุนในอุตสาหกรรมอาหาร ช่วงเดือน มกราคม - กุมภาพันธ์ 2554 มีโครงการที่ไดรับอนุมัติให การสงเสริม จํานวนทั้งสิ้น 23 โครงการ เงินลงทุนรวม 17,249 ลานบาท และมีการจางงานรวม 6,064 คน เมื่อ เทียบกับชวงเดียวกันของปกอน จํานวนโครงการขยายตัว เพิ่มขึ้น 10 โครงการ มูลคาเงินลงทุนปรับเพิ่มขึ้น 14,469 ลานบาท และปริมาณการจางงานปรับเพิ่มข้ึน 1,847 คน  จํานวนผูประกอบธุรกิจที่ไดรับอนุญาตและเริ่ม กิจการในเดือนมีนาคม 2554 มีจํานวน 4 โรงงาน ใชเงิน ลงทุนมูลคารวม 107 ลานบาท และมีการจางงานเพิ่ม 43 คน สวนผูประกอบธุรกิจขอเลิกกิจการมีจํานวน 7 โรงงาน เงินลงทุนที่ใชไปมีมูลคารวม 108 ลานบาท และเลิกจาง งานจํานวน 85 คน โดยรอยละ 50.59 เลิกจางงานในเขต จังหวัดพะเยา     ภาวะการผลิตโดยรวมของอุตสาหกรรมในเดือน กุมภาพันธ 2554 ปรับตัวลดลง จากปริมาณวัตถุดิบมี จํานวนลดลง ทําใหตองมีการนําสินคาที่สต็อกไวออกสู ตลาดเพิ่มมากขึ้น สงผลใหปริมาณสินคาคงคลังมีการปรับ ลดลง ขณะที่ดัชนีการสงสินคาไดปรับลดลงเล็กนอยจาก ความตองการสวนเกนิในชวงที่ผานมา

 

มูลคาการนําเขาสินคาเกษตรและอาหารในชวง เดือนมกราคม - กุมภาพันธ 2554 มีมูลคารวม 50,980 ลาน บาท ปริมาณนําเขารวม 2.17 ลานตัน ทั้งมูลคาและปริมาณ ปรับเพิ่มขึ้นจากชวงเดียวกันของปกอนรอยละ 37.98 และ 33.43 จากความตองการของตลาดที่มีเพิ่มสูงขึ้นตอเนื่อง ทําใหตองนําเขาวัตถุดิบเพื่อแปรรูปเพิ่มมากขึ้น ซึ่งไดแก ขาวสาลี, ถั่วเหลือง และปลาสคิปแจ็คทูนา  มูลคาการสงออกสินคาเกษตรและอาหารในชวง เดือนมกราคม - กุมภาพันธ 2554 มีมูลคารวม 133,013 ลาน บาท ปริมาณสงออกรวม 4.93 ลานตัน มูลคาปรับเพิ่มขึ้น รอยละ 5.66 แตปริมาณปรับลดลงรอยละ 2.19 จากชวง เดียวกันของปกอน ดวยคาํสั่งซื้อที่มีเพิ่มขึ้น สงผลตอมูลคา สงออกในกลุมสินคาที่สําคัญปรับเพิ่มขึ้น ไดแก ไกแปรรูป, ปลาทูนากระปอง และสับปะรดกระปอง ผลจากสภาพอากาศที่แปรปรวน และปญหาการ ระบาดของโรคในกลุมผูเลี้ยงสัตว ไดแก ไกไข สุกรและกุง สงผลตอปริมาณผลผลิตลดนอยลงแลว ราคาปรับตัวสูงขึ้น ทําใหสินคาอาหารหลายรายการกําลังเตรียมปรับขึ้นราคา ทําใหผูบริโภครายเริ่มตระหนักถึงการใชจายอยางคุมคา มากยิ่งขึ้นในปจจุบัน   

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101