สวัสดี

Monthly Situation

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทย ประจำเดือนกรกฎาคม 2554

กรกฎาคม 2554

รายละเอียด :

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน

สรุปการค้าอาหารเดือนมกราคม – พฤษภาคม 2554

บทสรุป

          ภาวะการลงทุนในอุตสาหกรรมอาหาร ช่วงเดือน มกราคม – พฤษภาคม 2554 มีโครงการที่ไดรับอนุมัติให การสงเสริม จํานวนทั้งสิ้น 54 โครงการ เงินลงทุนรวม 25,594 ลานบาท และมีการจางงานรวม 13,138 คน เมื่อ เทียบกับชวงเดียวกันของปกอน จํานวนโครงการขยายตัว เพิ่มขึ้น 16 โครงการ มูลคาเงินลงทุนปรับเพิ่มขึ้น 14,467 ลานบาท และปริมาณการจางงานปรับเพิ่มข้ึน 6,255 คน  จํานวนผูประกอบธุรกิจที่ไดรับอนุญาตและเริ่ม กิจการในเดือนมิถุนายน 2554 มีจํานวน 9 โรงงาน ใชเงิน ลงทุนมูลคารวม 546 ลานบาท และมีการจางงานเพิ่ม 525 คน สวนผูประกอบธุรกิจขอเลิกกิจการมีจํานวน 2 โรงงาน เงินลงทุนที่ใชไปมีมูลคารวม 36 ลานบาท และเลิกจางงาน จํานวน 36 คน โดยรอยละ 55.56 เลิกจางงานในเขตจังหวัด ตราด     ภาวะการผลิตโดยรวมของอุตสาหกรรมในเดือน พฤษภาคม 2554 ปรับตัวลดลงเล็กนอย จากราคาวัตถุดิบ ปรับเพิ่มสูงขึ้นไดกระทบถึงตนทุนการผลิตใหเพิ่มขึ้น ตอเนื่อง และราคาสินคาปรับเพิ่มสูงขึ้นในตลาด แตจาก การบริโภคในตางประเทศที่เพิ่มขึ้น ยังคงสงผลใหดัชนีการ สงสินคาปรับเพิ่มขึ้น และสินคาคงคลังปรับลดเล็กนอย

 

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน

สรุปการค้าอาหารเดือนมกราคม – พฤษภาคม 2554

บทสรุป

          ภาวะการลงทุนในอุตสาหกรรมอาหาร ช่วงเดือน มกราคม – พฤษภาคม 2554 มีโครงการที่ไดรับอนุมัติให การสงเสริม จํานวนทั้งสิ้น 54 โครงการ เงินลงทุนรวม 25,594 ลานบาท และมีการจางงานรวม 13,138 คน เมื่อ เทียบกับชวงเดียวกันของปกอน จํานวนโครงการขยายตัว เพิ่มขึ้น 16 โครงการ มูลคาเงินลงทุนปรับเพิ่มขึ้น 14,467 ลานบาท และปริมาณการจางงานปรับเพิ่มข้ึน 6,255 คน  จํานวนผูประกอบธุรกิจที่ไดรับอนุญาตและเริ่ม กิจการในเดือนมิถุนายน 2554 มีจํานวน 9 โรงงาน ใชเงิน ลงทุนมูลคารวม 546 ลานบาท และมีการจางงานเพิ่ม 525 คน สวนผูประกอบธุรกิจขอเลิกกิจการมีจํานวน 2 โรงงาน เงินลงทุนที่ใชไปมีมูลคารวม 36 ลานบาท และเลิกจางงาน จํานวน 36 คน โดยรอยละ 55.56 เลิกจางงานในเขตจังหวัด ตราด     ภาวะการผลิตโดยรวมของอุตสาหกรรมในเดือน พฤษภาคม 2554 ปรับตัวลดลงเล็กนอย จากราคาวัตถุดิบ ปรับเพิ่มสูงขึ้นไดกระทบถึงตนทุนการผลิตใหเพิ่มขึ้น ตอเนื่อง และราคาสินคาปรับเพิ่มสูงขึ้นในตลาด แตจาก การบริโภคในตางประเทศที่เพิ่มขึ้น ยังคงสงผลใหดัชนีการ สงสินคาปรับเพิ่มขึ้น และสินคาคงคลังปรับลดเล็กนอย

 

มูลค่าการนําเข้าสินค้าเกษตรและอาหารในช่วง เดือนมกราคม – พฤษภาคม 2554 มีมูลคารวม 131,278 ลานบาท ปริมาณนําเขารวม 5.06 ลานตัน ทั้งมูลคาและ ปริมาณปรับเพิ่มขึ้นจากชวงเดียวกันของปกอนรอยละ 31.91 และ 21.63 จากคําสั่งซื้อที่เพิ่มมากขึ้น ทําใหผูผลิต ตองนําเขาวัตถุดิบเพิ่มมากขึ้น ไดแก ปลาสคิปแจ็ค ถั่ว เหลือง นม/ครีมที่ทําใหเขมขน และปลาแมคเคอเรล  มูลคาการสงออกสินคาเกษตรและอาหารในชวง เดือนมกราคม – พฤษภาคม 2554 มีมูลคารวม 386,743 ลานบาท ปริมาณสงออกรวม 14.56 ลานตัน ทั้งมูลคาและ ปริมาณปรับเพิ่มขึ้นจากชวงเดียวกันของปกอนรอยละ 15.29 และ 7.26 จากปริมาณความตองการในตางประเทศที่ มีเพิ่มขึ้น ทําใหสินคาสงออกปรับเพิ่มขึ้น ไดแก ขาวเจาขาว อื่น 5% ขาวนึ่ง น้ําตาลทรายดิบ และไกแปรรูป จากผลกระทบทางธรรมชาติที่มี ไดสงผลกระทบ ตอผูผลิตทั้งรายใหญและรายเล็กในดานตนทุนวัตถุดิบที่ เพิ่มสูงขึ้น รวมทั้งนโยบายของภาครัฐเกี่ยวกับการเพิ่ม คาจางแรงงานขั้นต่ํา ยิ่งทําใหผูผลิตหลายรายเริ่มวิตก กังวลกับมาตรการที่กําลังจะออกมา โดยผูประกอบการ จะต้องรับและปรับตัวให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงที่จะมาถึง

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101