สวัสดี

Monthly Situation

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทย ประจำเดือนสิงหาคม 2554

สิงหาคม 2554

รายละเอียด :

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน

สรุปการค้าอาหารเดือนมกราคม – มิถุนายน 2554


 
บทสรุป
          ภาวะการลงทุนในอุตสาหกรรมอาหาร ชวงเดือน มกราคม – มิถุนายน 2554 มีโครงการที่ไดรับอนุมัติใหการ สงเสริม จํานวนทั้งสิ้น 66 โครงการ เงินลงทุนรวม 27,559 ลานบาท และมีการจางงานรวม 14,582 คน เมื่อเทียบกับ ชวงเดียวกันของปกอน จํานวนโครงการขยายตัวเพิ่มขึ้น 16 โครงการ มูลคาเงินลงทุนปรับเพิ่มขึ้น 14,543 ลานบาท และปริมาณการจางงานปรับเพิ่มข้ึน 5,312 คน  จํานวนผูประกอบธุรกิจที่ไดรับอนุญาตและเริ่ม กิจการในเดือนกรกฎาคม 2554 มีจํานวน 11 โรงงาน ใช เงินลงทุนมูลคารวม 161 ลานบาท และมีการจางงานเพิ่ม 249 คน สวนผูประกอบธุรกิจขอเลิกกิจการมีจํานวน 7 โรงงาน เงินลงทุนที่ใชไปมีมูลคารวม 75 ลานบาท และเลิก จางงานจํานวน 95 คน โดยรอยละ 75.79 เลิกจางงานใน เขตจังหวัดอยุธยา     ภาวะการผลิตโดยรวมของอุตสาหกรรมในเดือน มิถุนายน 2554 ปรับตัวเพิ่มขึ้น เนื่องดวยเขาสูชวงการเก็บ เกี่ยวผลผลิตทางการเกษตร ทําใหมีผลผลิตเขาสูตลาด เพิ่มมากขึ้น สอดคลองผูผลิตที่เพิ่มกําลังผลิต และตลาดมี ความตองการบริโภคเพิ่มขึ้นตอเนื่อง สงผลใหดัชนีการส่ง สินค้าปรับเพิ่มขึ้น และสินค้าคงคลังปรับเพิ่มเล็กน้อย

 

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน

สรุปการค้าอาหารเดือนมกราคม – มิถุนายน 2554


 
บทสรุป
          ภาวะการลงทุนในอุตสาหกรรมอาหาร ชวงเดือน มกราคม – มิถุนายน 2554 มีโครงการที่ไดรับอนุมัติใหการ สงเสริม จํานวนทั้งสิ้น 66 โครงการ เงินลงทุนรวม 27,559 ลานบาท และมีการจางงานรวม 14,582 คน เมื่อเทียบกับ ชวงเดียวกันของปกอน จํานวนโครงการขยายตัวเพิ่มขึ้น 16 โครงการ มูลคาเงินลงทุนปรับเพิ่มขึ้น 14,543 ลานบาท และปริมาณการจางงานปรับเพิ่มข้ึน 5,312 คน  จํานวนผูประกอบธุรกิจที่ไดรับอนุญาตและเริ่ม กิจการในเดือนกรกฎาคม 2554 มีจํานวน 11 โรงงาน ใช เงินลงทุนมูลคารวม 161 ลานบาท และมีการจางงานเพิ่ม 249 คน สวนผูประกอบธุรกิจขอเลิกกิจการมีจํานวน 7 โรงงาน เงินลงทุนที่ใชไปมีมูลคารวม 75 ลานบาท และเลิก จางงานจํานวน 95 คน โดยรอยละ 75.79 เลิกจางงานใน เขตจังหวัดอยุธยา     ภาวะการผลิตโดยรวมของอุตสาหกรรมในเดือน มิถุนายน 2554 ปรับตัวเพิ่มขึ้น เนื่องดวยเขาสูชวงการเก็บ เกี่ยวผลผลิตทางการเกษตร ทําใหมีผลผลิตเขาสูตลาด เพิ่มมากขึ้น สอดคลองผูผลิตที่เพิ่มกําลังผลิต และตลาดมี ความตองการบริโภคเพิ่มขึ้นตอเนื่อง สงผลใหดัชนีการส่ง สินค้าปรับเพิ่มขึ้น และสินค้าคงคลังปรับเพิ่มเล็กน้อย

 

มูลคาการนําเขาสินคาเกษตรและอาหารในชวง เดือนมกราคม – มิถุนายน 2554 มีมูลคารวม 156,875 ลาน บาท ปริมาณนําเขารวม 5.98 ลานตัน ทั้งมูลคาและปริมาณ ปรับเพิ่มขึ้นจากชวงเดียวกันของปกอนรอยละ 15.88 และ 28.07 จากคําสั่งซื้อที่เพิ่มมากขึ้น ทําใหผูผลิตตองนําเขา วัตถุดิบเพิ่มมากขึ้น ไดแก ถั่วเหลือง นม/ครีมที่ทําให เขมขน ปลาแมคเคอเรล และปลาสคิปแจ็ก  มูลคาการสงออกสินคาเกษตรและอาหารในชวง เดือนมกราคม – มิถุนายน 2554 มีมูลคารวม 478,089 ลาน บาท ปริมาณสงออกรวม 17.77 ลานตัน ทั้งมูลคาและ ปริมาณปรับเพิ่มขึ้นจากชวงเดียวกันของปกอนรอยละ 8.86 และ 16.19 จากความตองการบริโภคในตลาดที่มีเพิ่มขึ้น ทํา ใหสินคาสงออกปรับเพิ่มขึ้น ไดแก ขาวเจาขาวอื่น 5% น้ําตาลทรายดิบ ขาวนึ่ง ไกแปรรูป และทูนากระปอง ดวยสภาพอากาศที่แปรปรวนจากพายุฝนที่ตก หนักในพื้นที่เพาะปลูกที่สําคัญของไทย ทําใหเกษตรกรผู ปลูกขาว และมันสําปะหลัง ตางไดรับความเสียหายและมี ผลผลิตลดลง สงผลใหระดับราคาเพิ่มสูงขึ้น จากผลกระทบ ดังกล่าวอาจเป็นปัจจัยทําให้ผู้แปรรูปปรับเพิ่มราคาสินค้า ในตลาดในอนาคต

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101