สวัสดี

Monthly Situation

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทย ประจำเดือนธันวาคม 2554

ธันวาคม 2554

รายละเอียด :

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน

สรุปการค้าอาหารเดือนมกราคม – ตุลาคม 2554

 

บทสรุป
          ภาวะการลงทุนในอุตสาหกรรมอาหาร ชวงเดือน มกราคม – ตุลาคม 2554 มีโครงการที่ไดรับอนุมัติใหการ สงเสริม จํานวนทั้งสิ้น 90 โครงการ เงินลงทุนรวม 29,522 ลานบาท และมีการจางงานรวม 16,241 คน เมื่อเทียบกับ ชวงเดียวกันของปกอน จํานวนโครงการลดลง 17 โครงการ แตมูลคาเงินลงทุนปรับเพิ่มขึ้น 6,788 ลานบาท ขณะที่ปริมาณการจางงานปรับลดลง 1,897 คน  จํานวนผูประกอบธุรกิจที่ไดรับอนุญาตและเริ่ม กิจการในเดือนพฤศจิกายน 2554 มีจํานวน 7 โรงงาน ใช เงินลงทุนมูลคารวม 101 ลานบาท และมีการจางงานเพิ่ม 53 คน สวนผูประกอบธุรกิจขอเลิกกิจการมีจํานวน 10 โรงงาน เงินลงทุนที่ใชไปมีมูลคารวม 59 ลานบาท และเลิก จางงานจํานวน 75 คน โดยรอยละ 30.67 เลิกจางงานใน เขตจังหวัดชัยภมูิ               ภาวะการผลิตโดยรวมของอุตสาหกรรมในเดือน ตุลาคม 2554 ปรับตัวลดลง ตามผลกระทบที่เกิดขึ้นจากน้ํา ทวม ทําใหผูผลิตที่ไดรับผลกระทบตองหยุดการผลิต รวมทั้งปริมาณวัตถุดิบที่ปรับลดลง และระบบขนสงมี ปญหาหลายเสนทาง จึงมีผลทําใหดัชนีการสงสินคาและ สินคาคงคลังปรับตัวลดลงดวย  

 

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน

สรุปการค้าอาหารเดือนมกราคม – ตุลาคม 2554

 

บทสรุป
          ภาวะการลงทุนในอุตสาหกรรมอาหาร ชวงเดือน มกราคม – ตุลาคม 2554 มีโครงการที่ไดรับอนุมัติใหการ สงเสริม จํานวนทั้งสิ้น 90 โครงการ เงินลงทุนรวม 29,522 ลานบาท และมีการจางงานรวม 16,241 คน เมื่อเทียบกับ ชวงเดียวกันของปกอน จํานวนโครงการลดลง 17 โครงการ แตมูลคาเงินลงทุนปรับเพิ่มขึ้น 6,788 ลานบาท ขณะที่ปริมาณการจางงานปรับลดลง 1,897 คน  จํานวนผูประกอบธุรกิจที่ไดรับอนุญาตและเริ่ม กิจการในเดือนพฤศจิกายน 2554 มีจํานวน 7 โรงงาน ใช เงินลงทุนมูลคารวม 101 ลานบาท และมีการจางงานเพิ่ม 53 คน สวนผูประกอบธุรกิจขอเลิกกิจการมีจํานวน 10 โรงงาน เงินลงทุนที่ใชไปมีมูลคารวม 59 ลานบาท และเลิก จางงานจํานวน 75 คน โดยรอยละ 30.67 เลิกจางงานใน เขตจังหวัดชัยภมูิ               ภาวะการผลิตโดยรวมของอุตสาหกรรมในเดือน ตุลาคม 2554 ปรับตัวลดลง ตามผลกระทบที่เกิดขึ้นจากน้ํา ทวม ทําใหผูผลิตที่ไดรับผลกระทบตองหยุดการผลิต รวมทั้งปริมาณวัตถุดิบที่ปรับลดลง และระบบขนสงมี ปญหาหลายเสนทาง จึงมีผลทําใหดัชนีการสงสินคาและ สินคาคงคลังปรับตัวลดลงดวย  

 

มูลคาการนําเขาสินคาเกษตรและอาหารในชวง เดือนมกราคม – ตุลาคม 2554 มีมูลคารวม 264,463 ลาน บาท ปริมาณนําเขารวม 9.85 ลานตัน ทั้งมูลคาและปริมาณ ปรับเพิ่มขึ้นจากชวงเดียวกันของปกอนรอยละ 22.30 และ 4.56 ดวยคําสั่งซื้อที่มีตอเนื่อง ทําใหผูผลิตตองนําเขา วัตถุดิบเพิ่มมากขึ้น ไดแก ถั่วเหลือง ปลาสคิปแจ็ก นม/ครีม ที่ทําใหเขมขน และสารใหคุณคาทางโภชนาการ   มูลคาการสงออกสินคาเกษตรและอาหารในชวง เดือนมกราคม – ตุลาคม 2554 มีมูลคารวม 812,553 ลาน บาท ปริมาณสงออกรวม 28.53 ลานตัน ทั้งมูลคาและ ปริมาณปรับเพิ่มขึ้นจากชวงเดียวกันของปกอนรอยละ 22.34 และ 18.99 จากความตองการบริโภคที่มีตอเนื่อง ทํา ใหสินคาสงออกปรับเพิ่มขึ้น ไดแก ขาวเจาขาวอื่น 5% น้ําตาลทรายดิบ สับปะรดกระปอง และกุงขาวแปรรูป ภาคการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรมอาหารขนาด เล็กถึงใหญในสวนที่ไดรับผลกระทบ ไดรับการฟนฟูทั้งดาน การเงินและการนําเขาเครื่องจักร (ยกเวนภาษี) ซึ่งคาดวา จะทําใหอัตราการใชกําลังการผลิตของเดือน ธ.ค. กลับมา ผลิตสินคาไดเพิ่มมากขึ้นและกลับสูภาวะปกติในระยะสั้น และพรอมรับคําสั่งซื้อในป 2555 ตอไป   

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101