สวัสดี

Monthly Situation

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทย ประจำเดือนมกราคม 2555

มกราคม 2555

รายละเอียด :

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน

สรุปการค้าอาหารเดือนมกราคม –พฤศจิกายน 2554

 
บทสรุป
          ภาวะการลงทุนในอุตสาหกรรมอาหาร ชวงเดือน มกราคม – พฤศจิกายน 2554 มีโครงการที่ไดรับอนุมัติให การสงเสริม จํานวนทั้งสิ้น 101 โครงการ เงินลงทุนรวม 33,069 ลานบาท และมีการจางงานรวม 18,450 คน เมื่อ เทียบกับชวงเดียวกันของปกอน จํานวนโครงการปรับ ลดลง 18 โครงการ แตมูลคาเงินลงทุนปรับเพิ่มขึ้น 8,445 ลานบาท และปริมาณการจางงานปรับลดลง 1,741 คน  จํานวนผูประกอบธุรกิจที่ไดรับอนุญาตและเริ่ม กิจการในเดือนธันวาคม 2554 มีจํานวน 5 โรงงาน ใชเงิน ลงทุนมูลคารวม 98 ลานบาท และมีการจางงานเพิ่ม 29 คน สวนผูประกอบธุรกิจขอเลิกกิจการมีจํานวน 8 โรงงาน เงิน ลงทุนที่ใชไปมีมูลคารวม 74 ลานบาท และเลิกจางงาน จํานวน 149 คน โดยรอยละ 95.97 เลิกจางงานในเขต จังหวัดกรุงเทพฯ    

          ภาวะการผลิตโดยรวมของอุตสาหกรรมในเดือน พฤศจิกายน 2554 ปรับตัวลดลง จากปริมาณวัตถุดิบที่เขา สูกระบวนการผลิตไมเต็ม 100% และระดับราคาในปจจุบัน ยังอยูในเกณฑที่สูง ขณะที่ตลาดมีความตองการอยาง ตอเนื่อง ซึ่งสงผลใหดัชนีการสงสินคาและปริมาณสินคา คงคลังปรับเพิ่มขึ้น

 

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน

สรุปการค้าอาหารเดือนมกราคม –พฤศจิกายน 2554

 
บทสรุป
          ภาวะการลงทุนในอุตสาหกรรมอาหาร ชวงเดือน มกราคม – พฤศจิกายน 2554 มีโครงการที่ไดรับอนุมัติให การสงเสริม จํานวนทั้งสิ้น 101 โครงการ เงินลงทุนรวม 33,069 ลานบาท และมีการจางงานรวม 18,450 คน เมื่อ เทียบกับชวงเดียวกันของปกอน จํานวนโครงการปรับ ลดลง 18 โครงการ แตมูลคาเงินลงทุนปรับเพิ่มขึ้น 8,445 ลานบาท และปริมาณการจางงานปรับลดลง 1,741 คน  จํานวนผูประกอบธุรกิจที่ไดรับอนุญาตและเริ่ม กิจการในเดือนธันวาคม 2554 มีจํานวน 5 โรงงาน ใชเงิน ลงทุนมูลคารวม 98 ลานบาท และมีการจางงานเพิ่ม 29 คน สวนผูประกอบธุรกิจขอเลิกกิจการมีจํานวน 8 โรงงาน เงิน ลงทุนที่ใชไปมีมูลคารวม 74 ลานบาท และเลิกจางงาน จํานวน 149 คน โดยรอยละ 95.97 เลิกจางงานในเขต จังหวัดกรุงเทพฯ    

          ภาวะการผลิตโดยรวมของอุตสาหกรรมในเดือน พฤศจิกายน 2554 ปรับตัวลดลง จากปริมาณวัตถุดิบที่เขา สูกระบวนการผลิตไมเต็ม 100% และระดับราคาในปจจุบัน ยังอยูในเกณฑที่สูง ขณะที่ตลาดมีความตองการอยาง ตอเนื่อง ซึ่งสงผลใหดัชนีการสงสินคาและปริมาณสินคา คงคลังปรับเพิ่มขึ้น

 

          มูลคาการนําเขาสินคาเกษตรและอาหารในชวง เดือนมกราคม – พฤศจิกายน 2554 มีมูลคารวม 290,987 ลานบาท ปริมาณนําเขารวม 10.86 ลานตัน ทั้งมูลคาและ ปริมาณปรับเพิ่มขึ้นจากชวงเดียวกันของปกอนรอยละ 21.32 และ 4.73 จากคําสั่งซื้อที่มีตอเนื่อง ทําใหผูผลิตตอง นําเขาวัตถุดิบเพิ่มมากขึ้น ไดแก ถั่วเหลือง ปลาสคิปแจ็ก ขาวสาลี และสารใหคุณคาทางโภชนาการ  มูลคาการสงออกสินคาเกษตรและอาหารในชวง เดือนมกราคม – พฤศจิกายน 2554 มีมูลคารวม 887,980 ลานบาท ปริมาณสงออกรวม 30.68 ลานตัน ทั้งมูลคาและ ปริมาณปรับเพิ่มขึ้นจากชวงเดียวกันของปกอนรอยละ 21.20 และ 17.94 การบริโภคของตลาดโลกที่มีตอเนื่อง ทํา ใหสินคาสงออกปรบัเพิ่มขึ้น ไดแก น้ําตาลทรายดิบ ขาวเจา ขาวอื่น 5% สับปะรดกระปอง กุงแปรรูป และทูนากระปอง การสงออกอาหารของไทยในชวงเดือน พฤศจิกายน 2554 ที่ผานมาปรับลดลง เมื่อเทียบกับเดือน กอนหนา โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา และสหภาพยุโรป ซึ่ง เปนผลมาจากสภาพเศรษฐกิจภายในประเทศ ทําให ประชาชนไมมั่นใจที่จะนําเงินออกมาจับจายใชสอย

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101