สวัสดี

Monthly Situation

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทย ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2555

กุมภาพันธ์ 2555

รายละเอียด :

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน

มกราคม – ธันวาคม 2554

 

บทสรุป

          ภาวะการลงทุนในอุตสาหกรรมอาหาร ชวงเดือน มกราคม – ธันวาคม 2554 มีโครงการที่ไดรับอนุมัติใหการ สงเสริม จํานวนทั้งสิ้น 110 โครงการ เงินลงทุนรวม 35,740 ลานบาท และมีการจางงานรวม 19,745 คน เมื่อเทียบกับ ชวงเดียวกันของปกอน จํานวนโครงการปรับลดลง 22 โครงการ แตมูลคาเงินลงทุนปรับเพิ่มขึ้น 8,880 ลานบาท และปริมาณการจางงานปรับลดลง 2,930 คน  จํานวนผูประกอบธุรกิจที่ไดรับอนุญาตและเริ่ม กิจการในเดือนมกราคม 2554 มีจํานวน 14 โรงงาน ใชเงิน ลงทุนมูลคารวม 241 ลานบาท และมีการจางงานเพิ่ม 467 คน สวนผูประกอบธุรกิจขอเลิกกิจการมีจํานวน 7 โรงงาน เงินลงทุนที่ใช้ไปมีมูลคารวม 20 ลานบาท และเลิกจางงาน จํานวน 66 คน โดยรอยละ 81.82 เลิกจางงานในเขตจังหวัด กรุงเทพฯ ภาวะการผลิตโดยรวมของอุตสาหกรรมในเดือน ธันวาคม 2554 ปรับตัวเพิ่มขึ้น ดวยปริมาณวัตถุดิบที่ เพิ่มขึ้นจากภาคเกษตร ไดทําใหปริมาณสินคาที่ใชวัตถุดิบ ดังกลาวเพื่อผลิตปรับเพิ่มมากข้ึน อีกทั้งจํานวนสินคาที่ เพิ่มขึ้นในตลาดที่มี ซึ่งสงผลใหดัชนีการสงสินคาและ ปริมาณสินคาคงคลังปรับเพิ่มข้ึนเชนกัน

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน

มกราคม – ธันวาคม 2554

 

บทสรุป

          ภาวะการลงทุนในอุตสาหกรรมอาหาร ชวงเดือน มกราคม – ธันวาคม 2554 มีโครงการที่ไดรับอนุมัติใหการ สงเสริม จํานวนทั้งสิ้น 110 โครงการ เงินลงทุนรวม 35,740 ลานบาท และมีการจางงานรวม 19,745 คน เมื่อเทียบกับ ชวงเดียวกันของปกอน จํานวนโครงการปรับลดลง 22 โครงการ แตมูลคาเงินลงทุนปรับเพิ่มขึ้น 8,880 ลานบาท และปริมาณการจางงานปรับลดลง 2,930 คน  จํานวนผูประกอบธุรกิจที่ไดรับอนุญาตและเริ่ม กิจการในเดือนมกราคม 2554 มีจํานวน 14 โรงงาน ใชเงิน ลงทุนมูลคารวม 241 ลานบาท และมีการจางงานเพิ่ม 467 คน สวนผูประกอบธุรกิจขอเลิกกิจการมีจํานวน 7 โรงงาน เงินลงทุนที่ใช้ไปมีมูลคารวม 20 ลานบาท และเลิกจางงาน จํานวน 66 คน โดยรอยละ 81.82 เลิกจางงานในเขตจังหวัด กรุงเทพฯ ภาวะการผลิตโดยรวมของอุตสาหกรรมในเดือน ธันวาคม 2554 ปรับตัวเพิ่มขึ้น ดวยปริมาณวัตถุดิบที่ เพิ่มขึ้นจากภาคเกษตร ไดทําใหปริมาณสินคาที่ใชวัตถุดิบ ดังกลาวเพื่อผลิตปรับเพิ่มมากข้ึน อีกทั้งจํานวนสินคาที่ เพิ่มขึ้นในตลาดที่มี ซึ่งสงผลใหดัชนีการสงสินคาและ ปริมาณสินคาคงคลังปรับเพิ่มข้ึนเชนกัน

          มูลคาการนําเขาสินคาเกษตรและอาหารในชวง เดือนมกราคม – ธันวาคม 2554 มีมูลคารวม 321,750 ลาน บาท ปริมาณนําเขารวม 12.00 ลานตัน ทั้งมูลคาและ ปริมาณปรับเพิ่มขึ้นจากชวงเดียวกันของปกอนรอยละ 20.83 และ 4.04 จากคําสั่งซื้อที่มีตอเนื่อง ทําใหผูผลิตตอง นําเขาวัตถุดิบเพิ่มมากขึ้น ไดแก ถั่วเหลือง สารใหคุณคา ทางโภชนาการ และนม/ครีมที่ทําใหเขมขน  มูลคาการสงออกสินคาเกษตรและอาหารในชวง เดือนมกราคม – ธันวาคม 2554 มีมูลคารวม 964,501 ลาน บาท ปริมาณสงออกรวม 33.25 ลานตัน ทั้งมูลคาและ ปริมาณปรับเพิ่มขึ้นจากชวงเดียวกันของปกอนรอยละ 20.16 และ 17.20 จากความตองการบริโภคที่มีตอเนื่อง ทํา ใหสินคาสงออกปรับเพิ่มขึ้น ไดแก น้ําตาลทรายดิบ ไกแปร รูป กุงแปรรูป และสับปะรดกระปอง ภาพรวมการสงออกอุตสาหกรรมอาหารของไทย ในชวงเดือนมกราคม-ธันวาคม 2554 ทั้งปปรับเพิ่มขึ้นรอย ละ 20.16 เทียบกับปที่ผานมา และสําหรับในป 2555 ที่กําลัง เผชิญอยูนั้น จะถือเปนบทพิสูจนที่สําคัญสําหรับผูผลิตและ สงออกของไทยกับการบริหารความเสี่ยงที่หลากหลายทั้ง ดานสภาพภูมิอากาศและเศรษฐกิจการคาที่เปลี่ยนแปลงไป

 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101