สวัสดี

Monthly Situation

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทย ประจำเดือนสิงหาคม 2555

สิงหาคม 2555

รายละเอียด :

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน

  สิงหาคม 2555

           

จำนวนโรงงาน

          ที่ไดเริ่มประกอบกิจการในเดือนกรกฎาคม 2555 มี จํานวน 7 โรงงาน อยูบริเวณภาคกลาง มี 5 โรงงาน ภาคเหนือ และภาค อีสาน มีอยางละ 1 โรงงาน โดยมีลักษณะการผลิตแบงออกเปนการผลิต เนื้อสัตวแปรรูป และผลิตน้ําแข็ง/น้ําดื่ม มีอยางละ 2 โรงงาน สําหรับการ ผลิตและแปรรูปพืชผลทางการเกษตร ผลิตขนมปง/อบกรอบ และผลิต อาหารทะเลแปรรูป มีอยางละ 1 โรงงาน จากจํานวนโรงงานที่เริ่ม ประกอบกิจการใหมทั้งหมด มีมูลคาเงินลงทุนรวม 648 ลานบาท โดย สัดสวนรอยละ 98.60 อยูในบริเวณภาคกลาง และมีผลทําใหเกิดการจาง งานเพิ่มขึ้นจํานวน 691 คน โดยอยูในบริเวณภาคกลางมากที่สุด มี จํานวน 684 คน คิดเปนรอยละ 98.99 ของการจางงานใหมทั้งหมด สําหรับจํานวนโรงงานที่เลิกประกอบกิจการในเดือนกรกฎาคม 2555 มี จํานวน 12 โรงงาน อยูบริเวณภาคกลาง มี 4 โรงงาน ภาคเหนือและ ภาคตะวันออก มีอยางละ 3 โรงงาน สวนภาคอีสาน มี 2 โรงงาน มูลคา เงินลงทุนรวม 232 ลานบาท โดยสัดสวนรอยละ 43.25 อยูในบริเวณ ภาคเหนือ และมีการเลิกจางงานเพิ่มขึ้นจํานวน 311 คน โดยอยูใน บริเวณภาคเหนือมากที่สุด มีจํานวน 212 คน คิดเปนรอยละ 68.17 

ภาวะการลงทุน   ภาคอุตสาหกรรมอาหารในชวงเดือนมกราคมกรกฎาคม 2555 มีโครงการที่ไดรับอนุมัติใหการสงเสริมเปนจํานวน ทั้งสิ้น 98 โครงการ เงินลงทุนมูลคารวม 25,739 ลานบาท มีการจางงาน จํานวนรวม 21,237 คน สําหรับเดือนกรกฎาคม 2555 มีโครงการที่ ไดรับอนุมัติใหการสงเสริมทั้งสิ้น 15 โครงการ เงินลงทุนรวม 3,164 ลานบาท มีการจางงานรวม 6,809 คน เมื่อเทียบชวงเดียวกันของปกอน พบวาโครงการไดรับอนุมัติปรับเพิ่มขึ้น 11 โครงการ มีมูลคาเงินลงทุน รวมปรับเพิ่มขึ้น 2,139 ลานบาท และมีการจางงานเพิ่มขึ้น 5,960 คน โดยรวมเงินลงทุนสวนใหญอยูในบริเวณภาคกลาง มีมูลคารวม 2,200 ลานบาท (สัดสวนรอยละ 69.53 ของเงินลงทุนทั้งหมด) โดยเงินลงทุนมี มากที่สุดอยูที่พระนครศรีอยุธยา (มูลคา 1,138 ลานบาท) ผลิตอาหาร สําเร็จรูป/กึ่งสําเร็จรูปแชแข็ง รองลงมาคือกําแพงเพชร (มูลคา 575 ลาน บาท) ผลิตผงชูรส สวนการจางงานมากสุดอยูที่กรุงเทพฯ มีจํานวน 4,636 คน (สัดสวนรอยละ 68.09 ของการจางงานทั้งหมด) รองลงมาคือ พระนครศรีอยุธยา มีจํานวน 500 คน (รอยละ 7.34) 

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน

  สิงหาคม 2555

           

จำนวนโรงงาน

          ที่ไดเริ่มประกอบกิจการในเดือนกรกฎาคม 2555 มี จํานวน 7 โรงงาน อยูบริเวณภาคกลาง มี 5 โรงงาน ภาคเหนือ และภาค อีสาน มีอยางละ 1 โรงงาน โดยมีลักษณะการผลิตแบงออกเปนการผลิต เนื้อสัตวแปรรูป และผลิตน้ําแข็ง/น้ําดื่ม มีอยางละ 2 โรงงาน สําหรับการ ผลิตและแปรรูปพืชผลทางการเกษตร ผลิตขนมปง/อบกรอบ และผลิต อาหารทะเลแปรรูป มีอยางละ 1 โรงงาน จากจํานวนโรงงานที่เริ่ม ประกอบกิจการใหมทั้งหมด มีมูลคาเงินลงทุนรวม 648 ลานบาท โดย สัดสวนรอยละ 98.60 อยูในบริเวณภาคกลาง และมีผลทําใหเกิดการจาง งานเพิ่มขึ้นจํานวน 691 คน โดยอยูในบริเวณภาคกลางมากที่สุด มี จํานวน 684 คน คิดเปนรอยละ 98.99 ของการจางงานใหมทั้งหมด สําหรับจํานวนโรงงานที่เลิกประกอบกิจการในเดือนกรกฎาคม 2555 มี จํานวน 12 โรงงาน อยูบริเวณภาคกลาง มี 4 โรงงาน ภาคเหนือและ ภาคตะวันออก มีอยางละ 3 โรงงาน สวนภาคอีสาน มี 2 โรงงาน มูลคา เงินลงทุนรวม 232 ลานบาท โดยสัดสวนรอยละ 43.25 อยูในบริเวณ ภาคเหนือ และมีการเลิกจางงานเพิ่มขึ้นจํานวน 311 คน โดยอยูใน บริเวณภาคเหนือมากที่สุด มีจํานวน 212 คน คิดเปนรอยละ 68.17 

ภาวะการลงทุน   ภาคอุตสาหกรรมอาหารในชวงเดือนมกราคมกรกฎาคม 2555 มีโครงการที่ไดรับอนุมัติใหการสงเสริมเปนจํานวน ทั้งสิ้น 98 โครงการ เงินลงทุนมูลคารวม 25,739 ลานบาท มีการจางงาน จํานวนรวม 21,237 คน สําหรับเดือนกรกฎาคม 2555 มีโครงการที่ ไดรับอนุมัติใหการสงเสริมทั้งสิ้น 15 โครงการ เงินลงทุนรวม 3,164 ลานบาท มีการจางงานรวม 6,809 คน เมื่อเทียบชวงเดียวกันของปกอน พบวาโครงการไดรับอนุมัติปรับเพิ่มขึ้น 11 โครงการ มีมูลคาเงินลงทุน รวมปรับเพิ่มขึ้น 2,139 ลานบาท และมีการจางงานเพิ่มขึ้น 5,960 คน โดยรวมเงินลงทุนสวนใหญอยูในบริเวณภาคกลาง มีมูลคารวม 2,200 ลานบาท (สัดสวนรอยละ 69.53 ของเงินลงทุนทั้งหมด) โดยเงินลงทุนมี มากที่สุดอยูที่พระนครศรีอยุธยา (มูลคา 1,138 ลานบาท) ผลิตอาหาร สําเร็จรูป/กึ่งสําเร็จรูปแชแข็ง รองลงมาคือกําแพงเพชร (มูลคา 575 ลาน บาท) ผลิตผงชูรส สวนการจางงานมากสุดอยูที่กรุงเทพฯ มีจํานวน 4,636 คน (สัดสวนรอยละ 68.09 ของการจางงานทั้งหมด) รองลงมาคือ พระนครศรีอยุธยา มีจํานวน 500 คน (รอยละ 7.34) 

 

ภาวะการลงทุน   
ภาคอุตสาหกรรมอาหารในชวงเดือนมกราคมมิถุนายน 2555 มีโครงการที่ไดรับอนุมัติใหการสงเสริมเปนจํานวน ทั้งสิ้น 83 โครงการ เงินลงทุนมูลคารวม 22,575 ลานบาท มีการจางงาน จํานวนรวม 14,428 คน สําหรับเดือนมิถุนายน 2555 มีโครงการที่ไดรับ อนุมัติใหการสงเสริมทั้งสิ้น 11 โครงการ เงินลงทุนรวม 4,275 ลานบาท มีการจางงานรวม 1,549 คน เมื่อเทียบชวงเดียวกันของปกอน พบวา โครงการไดรับอนุมัติปรับลดลง 1 โครงการ แตมีมูลคาเงินลงทุนรวม เพิ่มขึ้น 2,310 ลานบาท และมีการจางงานเพิ่มขึ้น 105 คน โดยรวมเงิน ลงทุนสวนใหญอยูในบริเวณภาคกลาง มีมูลคารวม 1,250 ลานบาท (สัดสวนรอยละ 68.82 ของเงินลงทุนทั้งหมด) โดยเงินลงทุนมีมากที่สุด อยูจังหวัดพระนครศรีอยุธยา (มูลคา 2,387 ลานบาท) ผลิตขนมอบ กรอบ/ขบเคี้ยว รองลงมาคือราชบุรี (มูลคา 800 ลานบาท) ผลิตสารให ความหวาน สวนการจางงานมากสุดอยูที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มี จํานวน 717 คน (สัดสวนรอยละ 46.29 ของการจางงานทั้งหมด) รองลงมาคือสมุทรสาคร มีจํานวน 232 คน (รอยละ 14.98)


 
ภาวะการผลิต
อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ในเดือนมิถุนายน 2555 ปรับตัวเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับชวง เดียวกันของปกอน โดยมีอัตราการใชกําลังการผลิตอยูที่ระดับ 58.02 ปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 2.23 ในกลุมสินคาที่มีอัตราการใช กําลังการผลิตปรับเพิ่มขึ้นที่สําคัญ ไดแก นมพรอมดื่ม (ปรับ เพิ่มขึ้นรอยละ 43.51) น้ํามันถั่วเหลืองบริสุทธิ์ (38.01) แปงมัน สําปะหลัง (37.81) ปลาซารดีนกระปอง (19.26) เนื้อไกแชแข็ง และแชเย็น (18.80) อาหารสุกรสําเร็จรูป (16.98) ผงชูรส (14.63) อาหารไกสําเร็จรูป (12.77) น้ํามันปาลมบริสุทธิ์ (11.54) และปลาทูนากระปอง (1.19) ตามลําดับ สําหรับสินคาที่ มีอัตราการใชกําลังการผลิตปรับลดลง ไดแก นมขนหวาน (ลดลงรอยละ 50.10) น้ําตาลทรายดิบ (32.79) ซอสปรุงรส (22.87) สับปะรดกระปอง (21.80) อาหารกุงสําเร็จรูป (15.99) ปลาหมึกแชแข็ง (13.99) น้ําผลไม (6.18) น้ําตาลทรายขาว (3.88) และกุงแชแข็ง (1.78) ตามลําดับ จากกําลังการผลิตที่ เพิ่มขึ้นในกลุมสินคาดังกลาว สงผลทําใหดัชนีผลผลิต (ถวง น้ําหนักมูลคาเพิ่ม) อุตสาหกรรมอยูที่ระดับ 149.70 เพิ่มขึ้นรอย ละ 4.27 จากชวงเดียวกันของปกอน ผลผลิตโดยรวมในกลุม สินคาที่ปรับเพิ่มขึ้น สะทอนภาพความตองการของตลาดที่มี ตอเนื่อง โดยเฉพาะในกลุมผลิตภัณฑนมพรอมดื่ม น้ํามันถั่ว เหลืองบริสุทธิ์ แปงมันสําปะหลัง และปลาซารดีนกระปอง โดย ดัชนีการสงสินคาปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 1.41 อยูที่ระดับ 158.20 ขณะที่ดัชนีสินคาสําเร็จรูปคงคลังปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 3.42 จาก ชวงเดียวกันของปกอน โดยอยูที่ระดับ 223.10 ดวยอัตราการใช กําลังการผลิตที่เพิ่มขึ้น รวมทั้งปริมาณสินคาคงคลังที่มีสะสม กอนหนา สงผลใหสินคาคงคลังในกลุมที่สําคัญยังคงเพิ่มขึ้น ไดแก น้ําผลไม (เพิ่มขึ้นรอยละ 109.45) น้ํามันถั่วเหลือง บริสุทธิ์ (99.53) สับปะรดกระปอง (88.61) เนื้อไกแชแข็งและ แชเย็น (49.71) แปงมันสําปะหลัง (33.26) ผงชูรส (23.53) อาหารไกสําเร็จรูป (23.06) และปลาซารดีนกระปอง (16.01) 

 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101