สิงหาคม 2555
รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน
สิงหาคม 2555
จำนวนโรงงาน
ที่ไดเริ่มประกอบกิจการในเดือนกรกฎาคม 2555 มี จํานวน 7 โรงงาน อยูบริเวณภาคกลาง มี 5 โรงงาน ภาคเหนือ และภาค อีสาน มีอยางละ 1 โรงงาน โดยมีลักษณะการผลิตแบงออกเปนการผลิต เนื้อสัตวแปรรูป และผลิตน้ําแข็ง/น้ําดื่ม มีอยางละ 2 โรงงาน สําหรับการ ผลิตและแปรรูปพืชผลทางการเกษตร ผลิตขนมปง/อบกรอบ และผลิต อาหารทะเลแปรรูป มีอยางละ 1 โรงงาน จากจํานวนโรงงานที่เริ่ม ประกอบกิจการใหมทั้งหมด มีมูลคาเงินลงทุนรวม 648 ลานบาท โดย สัดสวนรอยละ 98.60 อยูในบริเวณภาคกลาง และมีผลทําใหเกิดการจาง งานเพิ่มขึ้นจํานวน 691 คน โดยอยูในบริเวณภาคกลางมากที่สุด มี จํานวน 684 คน คิดเปนรอยละ 98.99 ของการจางงานใหมทั้งหมด สําหรับจํานวนโรงงานที่เลิกประกอบกิจการในเดือนกรกฎาคม 2555 มี จํานวน 12 โรงงาน อยูบริเวณภาคกลาง มี 4 โรงงาน ภาคเหนือและ ภาคตะวันออก มีอยางละ 3 โรงงาน สวนภาคอีสาน มี 2 โรงงาน มูลคา เงินลงทุนรวม 232 ลานบาท โดยสัดสวนรอยละ 43.25 อยูในบริเวณ ภาคเหนือ และมีการเลิกจางงานเพิ่มขึ้นจํานวน 311 คน โดยอยูใน บริเวณภาคเหนือมากที่สุด มีจํานวน 212 คน คิดเปนรอยละ 68.17
ภาวะการลงทุน ภาคอุตสาหกรรมอาหารในชวงเดือนมกราคมกรกฎาคม 2555 มีโครงการที่ไดรับอนุมัติใหการสงเสริมเปนจํานวน ทั้งสิ้น 98 โครงการ เงินลงทุนมูลคารวม 25,739 ลานบาท มีการจางงาน จํานวนรวม 21,237 คน สําหรับเดือนกรกฎาคม 2555 มีโครงการที่ ไดรับอนุมัติใหการสงเสริมทั้งสิ้น 15 โครงการ เงินลงทุนรวม 3,164 ลานบาท มีการจางงานรวม 6,809 คน เมื่อเทียบชวงเดียวกันของปกอน พบวาโครงการไดรับอนุมัติปรับเพิ่มขึ้น 11 โครงการ มีมูลคาเงินลงทุน รวมปรับเพิ่มขึ้น 2,139 ลานบาท และมีการจางงานเพิ่มขึ้น 5,960 คน โดยรวมเงินลงทุนสวนใหญอยูในบริเวณภาคกลาง มีมูลคารวม 2,200 ลานบาท (สัดสวนรอยละ 69.53 ของเงินลงทุนทั้งหมด) โดยเงินลงทุนมี มากที่สุดอยูที่พระนครศรีอยุธยา (มูลคา 1,138 ลานบาท) ผลิตอาหาร สําเร็จรูป/กึ่งสําเร็จรูปแชแข็ง รองลงมาคือกําแพงเพชร (มูลคา 575 ลาน บาท) ผลิตผงชูรส สวนการจางงานมากสุดอยูที่กรุงเทพฯ มีจํานวน 4,636 คน (สัดสวนรอยละ 68.09 ของการจางงานทั้งหมด) รองลงมาคือ พระนครศรีอยุธยา มีจํานวน 500 คน (รอยละ 7.34)
รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน
สิงหาคม 2555
จำนวนโรงงาน
ที่ไดเริ่มประกอบกิจการในเดือนกรกฎาคม 2555 มี จํานวน 7 โรงงาน อยูบริเวณภาคกลาง มี 5 โรงงาน ภาคเหนือ และภาค อีสาน มีอยางละ 1 โรงงาน โดยมีลักษณะการผลิตแบงออกเปนการผลิต เนื้อสัตวแปรรูป และผลิตน้ําแข็ง/น้ําดื่ม มีอยางละ 2 โรงงาน สําหรับการ ผลิตและแปรรูปพืชผลทางการเกษตร ผลิตขนมปง/อบกรอบ และผลิต อาหารทะเลแปรรูป มีอยางละ 1 โรงงาน จากจํานวนโรงงานที่เริ่ม ประกอบกิจการใหมทั้งหมด มีมูลคาเงินลงทุนรวม 648 ลานบาท โดย สัดสวนรอยละ 98.60 อยูในบริเวณภาคกลาง และมีผลทําใหเกิดการจาง งานเพิ่มขึ้นจํานวน 691 คน โดยอยูในบริเวณภาคกลางมากที่สุด มี จํานวน 684 คน คิดเปนรอยละ 98.99 ของการจางงานใหมทั้งหมด สําหรับจํานวนโรงงานที่เลิกประกอบกิจการในเดือนกรกฎาคม 2555 มี จํานวน 12 โรงงาน อยูบริเวณภาคกลาง มี 4 โรงงาน ภาคเหนือและ ภาคตะวันออก มีอยางละ 3 โรงงาน สวนภาคอีสาน มี 2 โรงงาน มูลคา เงินลงทุนรวม 232 ลานบาท โดยสัดสวนรอยละ 43.25 อยูในบริเวณ ภาคเหนือ และมีการเลิกจางงานเพิ่มขึ้นจํานวน 311 คน โดยอยูใน บริเวณภาคเหนือมากที่สุด มีจํานวน 212 คน คิดเปนรอยละ 68.17
ภาวะการลงทุน ภาคอุตสาหกรรมอาหารในชวงเดือนมกราคมกรกฎาคม 2555 มีโครงการที่ไดรับอนุมัติใหการสงเสริมเปนจํานวน ทั้งสิ้น 98 โครงการ เงินลงทุนมูลคารวม 25,739 ลานบาท มีการจางงาน จํานวนรวม 21,237 คน สําหรับเดือนกรกฎาคม 2555 มีโครงการที่ ไดรับอนุมัติใหการสงเสริมทั้งสิ้น 15 โครงการ เงินลงทุนรวม 3,164 ลานบาท มีการจางงานรวม 6,809 คน เมื่อเทียบชวงเดียวกันของปกอน พบวาโครงการไดรับอนุมัติปรับเพิ่มขึ้น 11 โครงการ มีมูลคาเงินลงทุน รวมปรับเพิ่มขึ้น 2,139 ลานบาท และมีการจางงานเพิ่มขึ้น 5,960 คน โดยรวมเงินลงทุนสวนใหญอยูในบริเวณภาคกลาง มีมูลคารวม 2,200 ลานบาท (สัดสวนรอยละ 69.53 ของเงินลงทุนทั้งหมด) โดยเงินลงทุนมี มากที่สุดอยูที่พระนครศรีอยุธยา (มูลคา 1,138 ลานบาท) ผลิตอาหาร สําเร็จรูป/กึ่งสําเร็จรูปแชแข็ง รองลงมาคือกําแพงเพชร (มูลคา 575 ลาน บาท) ผลิตผงชูรส สวนการจางงานมากสุดอยูที่กรุงเทพฯ มีจํานวน 4,636 คน (สัดสวนรอยละ 68.09 ของการจางงานทั้งหมด) รองลงมาคือ พระนครศรีอยุธยา มีจํานวน 500 คน (รอยละ 7.34)
ภาวะการลงทุน
ภาคอุตสาหกรรมอาหารในชวงเดือนมกราคมมิถุนายน 2555 มีโครงการที่ไดรับอนุมัติใหการสงเสริมเปนจํานวน ทั้งสิ้น 83 โครงการ เงินลงทุนมูลคารวม 22,575 ลานบาท มีการจางงาน จํานวนรวม 14,428 คน สําหรับเดือนมิถุนายน 2555 มีโครงการที่ไดรับ อนุมัติใหการสงเสริมทั้งสิ้น 11 โครงการ เงินลงทุนรวม 4,275 ลานบาท มีการจางงานรวม 1,549 คน เมื่อเทียบชวงเดียวกันของปกอน พบวา โครงการไดรับอนุมัติปรับลดลง 1 โครงการ แตมีมูลคาเงินลงทุนรวม เพิ่มขึ้น 2,310 ลานบาท และมีการจางงานเพิ่มขึ้น 105 คน โดยรวมเงิน ลงทุนสวนใหญอยูในบริเวณภาคกลาง มีมูลคารวม 1,250 ลานบาท (สัดสวนรอยละ 68.82 ของเงินลงทุนทั้งหมด) โดยเงินลงทุนมีมากที่สุด อยูจังหวัดพระนครศรีอยุธยา (มูลคา 2,387 ลานบาท) ผลิตขนมอบ กรอบ/ขบเคี้ยว รองลงมาคือราชบุรี (มูลคา 800 ลานบาท) ผลิตสารให ความหวาน สวนการจางงานมากสุดอยูที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มี จํานวน 717 คน (สัดสวนรอยละ 46.29 ของการจางงานทั้งหมด) รองลงมาคือสมุทรสาคร มีจํานวน 232 คน (รอยละ 14.98)
ภาวะการผลิต
อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ในเดือนมิถุนายน 2555 ปรับตัวเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับชวง เดียวกันของปกอน โดยมีอัตราการใชกําลังการผลิตอยูที่ระดับ 58.02 ปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 2.23 ในกลุมสินคาที่มีอัตราการใช กําลังการผลิตปรับเพิ่มขึ้นที่สําคัญ ไดแก นมพรอมดื่ม (ปรับ เพิ่มขึ้นรอยละ 43.51) น้ํามันถั่วเหลืองบริสุทธิ์ (38.01) แปงมัน สําปะหลัง (37.81) ปลาซารดีนกระปอง (19.26) เนื้อไกแชแข็ง และแชเย็น (18.80) อาหารสุกรสําเร็จรูป (16.98) ผงชูรส (14.63) อาหารไกสําเร็จรูป (12.77) น้ํามันปาลมบริสุทธิ์ (11.54) และปลาทูนากระปอง (1.19) ตามลําดับ สําหรับสินคาที่ มีอัตราการใชกําลังการผลิตปรับลดลง ไดแก นมขนหวาน (ลดลงรอยละ 50.10) น้ําตาลทรายดิบ (32.79) ซอสปรุงรส (22.87) สับปะรดกระปอง (21.80) อาหารกุงสําเร็จรูป (15.99) ปลาหมึกแชแข็ง (13.99) น้ําผลไม (6.18) น้ําตาลทรายขาว (3.88) และกุงแชแข็ง (1.78) ตามลําดับ จากกําลังการผลิตที่ เพิ่มขึ้นในกลุมสินคาดังกลาว สงผลทําใหดัชนีผลผลิต (ถวง น้ําหนักมูลคาเพิ่ม) อุตสาหกรรมอยูที่ระดับ 149.70 เพิ่มขึ้นรอย ละ 4.27 จากชวงเดียวกันของปกอน ผลผลิตโดยรวมในกลุม สินคาที่ปรับเพิ่มขึ้น สะทอนภาพความตองการของตลาดที่มี ตอเนื่อง โดยเฉพาะในกลุมผลิตภัณฑนมพรอมดื่ม น้ํามันถั่ว เหลืองบริสุทธิ์ แปงมันสําปะหลัง และปลาซารดีนกระปอง โดย ดัชนีการสงสินคาปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 1.41 อยูที่ระดับ 158.20 ขณะที่ดัชนีสินคาสําเร็จรูปคงคลังปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 3.42 จาก ชวงเดียวกันของปกอน โดยอยูที่ระดับ 223.10 ดวยอัตราการใช กําลังการผลิตที่เพิ่มขึ้น รวมทั้งปริมาณสินคาคงคลังที่มีสะสม กอนหนา สงผลใหสินคาคงคลังในกลุมที่สําคัญยังคงเพิ่มขึ้น ไดแก น้ําผลไม (เพิ่มขึ้นรอยละ 109.45) น้ํามันถั่วเหลือง บริสุทธิ์ (99.53) สับปะรดกระปอง (88.61) เนื้อไกแชแข็งและ แชเย็น (49.71) แปงมันสําปะหลัง (33.26) ผงชูรส (23.53) อาหารไกสําเร็จรูป (23.06) และปลาซารดีนกระปอง (16.01)
download PDF ย้อนกลับ