สวัสดี

Monthly Situation

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทย ประจำเดือนกันยายน 2555

กันยายน 2555

รายละเอียด :

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน

  กันยายน 2555

 

           จำนวนโรงงาน ที่ไดเริ่มประกอบกิจการในเดือนสิงหาคม 2555 มี จํานวน 3 โรงงาน อยูบริเวณภาคเหนือ มี 2 โรงงาน และภาคกลาง มี 1 โรงงาน โดยมีลักษณะการผลิตแบงออกเปนการผลิตและแปรรูปพืชผล ทางการเกษตร ผลิตน้ําแข็ง/น้ําดื่ม และผลิตเครื่องดื่มสําเร็จรูป มีอยาง ละ 1 โรงงาน จากจํานวนโรงงานที่เริ่มประกอบกิจการใหมทั้งหมด มี มูลคาเงินลงทุนรวม 30 ลานบาท โดยสัดสวนรอยละ 60.77 อยูใน บริเวณภาคกลาง และมีผลทําใหเกิดการจางงานเพิ่มขึ้นจํานวน 67 คน โดยอยูในบริเวณภาคเหนือมากที่สุด มีจํานวน 50 คน คิดเปนรอยละ 74.63 ของการจางงานใหมทั้งหมด สําหรับจํานวนโรงงานที่เลิกประกอบ กิจการในเดือนสิงหาคม 2555 มีจํานวน 7 โรงงาน อยูบริเวณภาคกลาง มี 3 โรงงาน ภาคเหนือ มี 2 โรงงาน สวนภาคอีสาน และภาคตะวันออก มีภาคละ 1 โรงงาน มูลคาเงินลงทุนรวม 138 ลานบาท โดยสัดสวนรอย ละ 89.30 อยูในบริเวณภาคเหนือ ไดแก เชียงราย (มูลคา 104 ลาน บาท) และลําพูน (มูลคา 19 ลานบาท) โดยมีการเลิกจางงานเพิ่มขึ้น จํานวน 282 คน โดยอยูในบริเวณภาคเหนือมากที่สุด มีจํานวน 229 คน คิดเปนรอยละ 81.21

ภาวะการลงทุน   ภาคอุตสาหกรรมอาหารในชวงเดือนมกราคมกรกฎาคม 2555 มีโครงการที่ไดรับอนุมัติใหการสงเสริมเปนจํานวน ทั้งสิ้น 98 โครงการ เงินลงทุนมูลคารวม 25,739 ลานบาท มีการจางงาน จํานวนรวม 21,237 คน สําหรับเดือนกรกฎาคม 2555 มีโครงการที่ ไดรับอนุมัติใหการสงเสริมทั้งสิ้น 15 โครงการ เงินลงทุนรวม 3,164 ลานบาท มีการจางงานรวม 6,809 คน เมื่อเทียบชวงเดียวกันของปกอน พบวาโครงการไดรับอนุมัติปรับเพิ่มขึ้น 11 โครงการ มีมูลคาเงินลงทุน รวมปรับเพิ่มขึ้น 2,139 ลานบาท และมีการจางงานเพิ่มขึ้น 5,960 คน โดยรวมเงินลงทุนสวนใหญอยูในบริเวณภาคกลาง มีมูลคารวม 2,200 ลานบาท (สัดสวนรอยละ 69.53 ของเงินลงทุนทั้งหมด) โดยเงินลงทุนมี มากที่สุดอยูที่พระนครศรีอยุธยา (มูลคา 1,138 ลานบาท) ผลิตอาหาร สําเร็จรูป/กึ่งสําเร็จรูปแชแข็ง รองลงมาคือกําแพงเพชร (มูลคา 575 ลาน บาท) ผลิตผงชูรส สวนการจางงานมากสุดอยูที่กรุงเทพฯ มีจํานวน 4,636 คน (สัดสวนรอยละ 68.09 ของการจางงานทั้งหมด) รองลงมาคือ พระนครศรีอยุธยา มีจํานวน 500 คน (รอยละ 7.34) 

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน

  กันยายน 2555

 

           จำนวนโรงงาน ที่ไดเริ่มประกอบกิจการในเดือนสิงหาคม 2555 มี จํานวน 3 โรงงาน อยูบริเวณภาคเหนือ มี 2 โรงงาน และภาคกลาง มี 1 โรงงาน โดยมีลักษณะการผลิตแบงออกเปนการผลิตและแปรรูปพืชผล ทางการเกษตร ผลิตน้ําแข็ง/น้ําดื่ม และผลิตเครื่องดื่มสําเร็จรูป มีอยาง ละ 1 โรงงาน จากจํานวนโรงงานที่เริ่มประกอบกิจการใหมทั้งหมด มี มูลคาเงินลงทุนรวม 30 ลานบาท โดยสัดสวนรอยละ 60.77 อยูใน บริเวณภาคกลาง และมีผลทําใหเกิดการจางงานเพิ่มขึ้นจํานวน 67 คน โดยอยูในบริเวณภาคเหนือมากที่สุด มีจํานวน 50 คน คิดเปนรอยละ 74.63 ของการจางงานใหมทั้งหมด สําหรับจํานวนโรงงานที่เลิกประกอบ กิจการในเดือนสิงหาคม 2555 มีจํานวน 7 โรงงาน อยูบริเวณภาคกลาง มี 3 โรงงาน ภาคเหนือ มี 2 โรงงาน สวนภาคอีสาน และภาคตะวันออก มีภาคละ 1 โรงงาน มูลคาเงินลงทุนรวม 138 ลานบาท โดยสัดสวนรอย ละ 89.30 อยูในบริเวณภาคเหนือ ไดแก เชียงราย (มูลคา 104 ลาน บาท) และลําพูน (มูลคา 19 ลานบาท) โดยมีการเลิกจางงานเพิ่มขึ้น จํานวน 282 คน โดยอยูในบริเวณภาคเหนือมากที่สุด มีจํานวน 229 คน คิดเปนรอยละ 81.21

ภาวะการลงทุน   ภาคอุตสาหกรรมอาหารในชวงเดือนมกราคมกรกฎาคม 2555 มีโครงการที่ไดรับอนุมัติใหการสงเสริมเปนจํานวน ทั้งสิ้น 98 โครงการ เงินลงทุนมูลคารวม 25,739 ลานบาท มีการจางงาน จํานวนรวม 21,237 คน สําหรับเดือนกรกฎาคม 2555 มีโครงการที่ ไดรับอนุมัติใหการสงเสริมทั้งสิ้น 15 โครงการ เงินลงทุนรวม 3,164 ลานบาท มีการจางงานรวม 6,809 คน เมื่อเทียบชวงเดียวกันของปกอน พบวาโครงการไดรับอนุมัติปรับเพิ่มขึ้น 11 โครงการ มีมูลคาเงินลงทุน รวมปรับเพิ่มขึ้น 2,139 ลานบาท และมีการจางงานเพิ่มขึ้น 5,960 คน โดยรวมเงินลงทุนสวนใหญอยูในบริเวณภาคกลาง มีมูลคารวม 2,200 ลานบาท (สัดสวนรอยละ 69.53 ของเงินลงทุนทั้งหมด) โดยเงินลงทุนมี มากที่สุดอยูที่พระนครศรีอยุธยา (มูลคา 1,138 ลานบาท) ผลิตอาหาร สําเร็จรูป/กึ่งสําเร็จรูปแชแข็ง รองลงมาคือกําแพงเพชร (มูลคา 575 ลาน บาท) ผลิตผงชูรส สวนการจางงานมากสุดอยูที่กรุงเทพฯ มีจํานวน 4,636 คน (สัดสวนรอยละ 68.09 ของการจางงานทั้งหมด) รองลงมาคือ พระนครศรีอยุธยา มีจํานวน 500 คน (รอยละ 7.34) 

 

ภาพรวมภาวะการผลิต อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ในเดือนกรกฎาคม 2555 ปรับตัวเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับชวง เดียวกันของปกอน โดยมีอัตราการใชกําลังการผลิตอยูที่ระดับ 57.85 ปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 3.24 ในกลุมสินคาที่มีอัตราการใช กําลังการผลิตปรับเพิ่มขึ้นที่สําคัญ ไดแก ขาวโพดฝกออน กระปอง (ปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 92.67) ปลาซารดีนกระปอง (45.73) น้ํามันถั่วเหลืองบริสุทธิ์ (26.58) ปลาทูนากระปอง (26.09) ซอสถั่วเหลือง/เตาเจี้ยว/ซีอิ้ว (19.59) อาหารสุกร สําเร็จรูป (18.31) ผงชูรส (14.15) นมพรอมดื่ม (12.87) อาหาร ไกสําเร็จรูป (10.83) น้ําผลไม (6.97) และน้ําตาลทรายขาว (3.91) ตามลําดับ สําหรับสินคาที่มีอัตราการใชกําลังการผลิต ปรับลดลง ไดแก สับปะรดกระปอง (ลดลงรอยละ 45.82) อาหารปลาสําเร็จรูป (19.45) กุงแชแข็ง (18.22) ปลาหมึกแช แข็ง (17.19) อาหารกุงสําเร็จรูป (13.35) น้ํามันปาลมบริสุทธิ์ (9.44) แปงมันสําปะหลัง (8.60) เนื้อไกแชแข็งและแชเย็น (4.53) ปลาแชแข็ง (2.80) และน้ําปลา (0.21) ตามลําดับ และ ดวยกําลังการผลิตที่เพิ่มขึ้นในกลุมสินคาดังกลาว สงผลทําให ดัชนีผลผลิต (ถวงน้ําหนักมูลคาเพิ่ม) อุตสาหกรรมอยูที่ระดับ 150.83 เพิ่มขึ้นรอยละ 5.49 จากชวงเดียวกันของปกอน ผลผลิตโดยรวมในกลุมสินคาสําคัญที่ปรับลดลง สะทอนภาพ ความตองการของตลาดที่ลดนอยลง โดยเฉพาะในกลุมน้ํามัน ปาลมบริสุทธิ์ กุงแชแข็ง อาหารสัตวน้ําสําเร็จรูป ปลากระปอง สับปะรด และเนื้อไกแชแข็งและแชเย็น โดยดัชนีการสงสินคา ปรับลดลงรอยละ 0.60 อยูที่ระดับ 153.68 ขณะที่ดัชนีสินคา สําเร็จรูปคงคลังปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 9.57 จากชวงเดียวกันของป กอน โดยอยูที่ระดับ 229.97สภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซาสงผลตอ คําสั่งซื้อใหปรับลดลงตามความเช่ือมั่นของผูบริโภคที่ลดลง สงผลใหสินคาคงคลังในกลุมที่สําคัญปรับเพิ่มขึ้นคือ น้ําผลไม (เพิ่มขึ้นรอยละ 135.56) สับปะรดกระปอง (82.03) น้ํามัน   ถั่วเหลืองบริสุทธิ์ (71.25) และแปงมันสําปะหลัง (34.92)

 

 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101