ตุลาคม 2555
รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน
ตุลาคม 2555
จำนวนโรงงาน ที่ไดเริ่มประกอบกิจการในเดือนกันยายน 2555 มี จํานวน 3 โรงงาน อยูบริเวณภาคใต 2 โรงงาน และภาคกลาง 1 โรงงาน โดยมีลักษณะการผลิตแบงออกเปนการผลิตและแปรรูปพืชผลทาง การเกษตร ผลิตอาหารและเครื่องดื่มจากผักพืชและผลไม และผลิต เนื้อสัตวแชแข็ง มีอยางละ 1 โรงงาน จากจํานวนโรงงานที่เริ่มประกอบ กิจการใหมทั้งหมด มีมูลคาเงินลงทุนรวม 32 ลานบาท โดยสัดสวนรอย ละ 52.98 อยูในบริเวณภาคใต และมีผลทําใหเกิดการจางงานเพิ่มขึ้น จํานวน 47 คน โดยอยูในบริเวณภาคใตมากที่สุด มีจํานวน 27 คน คิด เปนรอยละ 57.45 ของการจางงานใหมทั้งหมด สําหรับจํานวนโรงงานที่ เลิกประกอบกิจการในเดือนกันยายน 2555 มีจํานวน 4 โรงงาน อยู บริเวณภาคอีสาน 2 โรงงาน ภาคกลาง และภาคเหนือ มีภาคละ 1 โรงงาน มูลคาเงินลงทุนรวม 9 ลานบาท โดยสัดสวนรอยละ 74.00 อยู ในบริเวณภาคเหนือ ไดแก เชียงราย (มูลคา 7 ลานบาท) โดยมีการเลิก จางงานเพิ่มขึ้นจํานวน 31 คน โดยอยูในบริเวณภาคเหนือมากที่สุด มี จํานวน 23 คน คิดเปนรอยละ 74.19 ภาคอุตสาหกรรมอาหารในชวงเดือนมกราคมสิงหาคม 2555 มีโครงการที่ไดรับอนุมัติใหการสงเสริมเปนจํานวนทั้งสิ้น 115 โครงการ เงินลงทุนมูลคารวม 29,760 ลานบาท มีการจางงาน จํานวนรวม 29,114 คน สําหรับเดือนสิงหาคม 2555 มีโครงการที่ไดรับ อนุมัติใหการสงเสริมทั้งสิ้น 17 โครงการ เงินลงทุนรวม 4,021 ลานบาท มีการจางงานรวม 7,877 คน เมื่อเทียบชวงเดียวกันของปกอน พบวา โครงการไดรับอนุมัติปรับเพิ่มขึ้น 10 โครงการ มีมูลคาเงินลงทุนรวม ปรับเพิ่มขึ้น 3,901 ลานบาท และมีการจางงานเพ่ิมขึ้น 7,676 คน โดยรวมเงินลงทุนสวนใหญอยูในบริเวณภาคกลาง มีมูลคารวม 2,383 ลานบาท (สัดสวนรอยละ 59.26 ของเงินลงทุนทั้งหมด) โดยเงินลงทุนมี มากที่สุดอยูที่สระบุรี (มูลคา 1,661 ลานบาท) ผลิตน้ําผัก/ผลไม อาหาร สําเร็จรูป และไสกรอก รองลงมาคือปราจีนบุรี (มูลคา 1,391 ลานบาท) ผลิตน้ําผัก/ผลไม และปลาเสน สวนการจางงานมากสุดอยูที่สระบุรี มี จํานวน 4,919 คน (สัดสวนรอยละ 62.45 ของการจางงานทั้งหมด) รองลงมาคือกรุงเทพฯ มีจํานวน 1,288 คน (รอยละ 16.35)
รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน
ตุลาคม 2555
จำนวนโรงงาน ที่ไดเริ่มประกอบกิจการในเดือนกันยายน 2555 มี จํานวน 3 โรงงาน อยูบริเวณภาคใต 2 โรงงาน และภาคกลาง 1 โรงงาน โดยมีลักษณะการผลิตแบงออกเปนการผลิตและแปรรูปพืชผลทาง การเกษตร ผลิตอาหารและเครื่องดื่มจากผักพืชและผลไม และผลิต เนื้อสัตวแชแข็ง มีอยางละ 1 โรงงาน จากจํานวนโรงงานที่เริ่มประกอบ กิจการใหมทั้งหมด มีมูลคาเงินลงทุนรวม 32 ลานบาท โดยสัดสวนรอย ละ 52.98 อยูในบริเวณภาคใต และมีผลทําใหเกิดการจางงานเพิ่มขึ้น จํานวน 47 คน โดยอยูในบริเวณภาคใตมากที่สุด มีจํานวน 27 คน คิด เปนรอยละ 57.45 ของการจางงานใหมทั้งหมด สําหรับจํานวนโรงงานที่ เลิกประกอบกิจการในเดือนกันยายน 2555 มีจํานวน 4 โรงงาน อยู บริเวณภาคอีสาน 2 โรงงาน ภาคกลาง และภาคเหนือ มีภาคละ 1 โรงงาน มูลคาเงินลงทุนรวม 9 ลานบาท โดยสัดสวนรอยละ 74.00 อยู ในบริเวณภาคเหนือ ไดแก เชียงราย (มูลคา 7 ลานบาท) โดยมีการเลิก จางงานเพิ่มขึ้นจํานวน 31 คน โดยอยูในบริเวณภาคเหนือมากที่สุด มี จํานวน 23 คน คิดเปนรอยละ 74.19 ภาคอุตสาหกรรมอาหารในชวงเดือนมกราคมสิงหาคม 2555 มีโครงการที่ไดรับอนุมัติใหการสงเสริมเปนจํานวนทั้งสิ้น 115 โครงการ เงินลงทุนมูลคารวม 29,760 ลานบาท มีการจางงาน จํานวนรวม 29,114 คน สําหรับเดือนสิงหาคม 2555 มีโครงการที่ไดรับ อนุมัติใหการสงเสริมทั้งสิ้น 17 โครงการ เงินลงทุนรวม 4,021 ลานบาท มีการจางงานรวม 7,877 คน เมื่อเทียบชวงเดียวกันของปกอน พบวา โครงการไดรับอนุมัติปรับเพิ่มขึ้น 10 โครงการ มีมูลคาเงินลงทุนรวม ปรับเพิ่มขึ้น 3,901 ลานบาท และมีการจางงานเพ่ิมขึ้น 7,676 คน โดยรวมเงินลงทุนสวนใหญอยูในบริเวณภาคกลาง มีมูลคารวม 2,383 ลานบาท (สัดสวนรอยละ 59.26 ของเงินลงทุนทั้งหมด) โดยเงินลงทุนมี มากที่สุดอยูที่สระบุรี (มูลคา 1,661 ลานบาท) ผลิตน้ําผัก/ผลไม อาหาร สําเร็จรูป และไสกรอก รองลงมาคือปราจีนบุรี (มูลคา 1,391 ลานบาท) ผลิตน้ําผัก/ผลไม และปลาเสน สวนการจางงานมากสุดอยูที่สระบุรี มี จํานวน 4,919 คน (สัดสวนรอยละ 62.45 ของการจางงานทั้งหมด) รองลงมาคือกรุงเทพฯ มีจํานวน 1,288 คน (รอยละ 16.35)
ภาพรวมภาวะการผลิต
อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ในเดือนสิงหาคม 2555 ปรับตัวลดลง เมื่อเทียบกับชวงเดียวกัน ของปกอน โดยมีอัตราการใชกําลังการผลิตอยูที่ระดับ 56.78 ปรับลดลงรอยละ 2.72 ในกลุมสินคาที่มีอัตราการใชกําลังการ ผลิตปรับลดลงที่สําคัญ ไดแก สับปะรดกระปอง (ปรับลดลงรอย ละ 82.66) น้ํามันถั่วเหลืองบริสุทธิ์ (49.49) น้ําผลไม (47.02) แปงมันสําปะหลัง (29.70) กุงแชแข็ง (24.19) ปลาหมึกแชแข็ง (22.98) อาหารปลาสําเร็จรูป (18.53) อาหารกุงสําเร็จรูป (17.17) นมพรอมดื่ม (13.63) น้ํามันปาลมบริสุทธิ์ (8.09) ซอส ถั่วเหลือง/เตาเจี้ยว/ซีอิ้ว (7.50) ผงชูรส (4.03) และปลาแชแข็ง (2.05) ตามลําดับ สําหรับสินคาที่มีอัตราการใชกําลังการผลิต ปรับเพิ่มขึ้น ไดแก น้ําตาลทรายขาว (ปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 83.45) ขาวโพดฝกออนกระปอง (35.30) ปลาทูนากระปอง (18.55) อาหารไกสําเร็จรูป (13.70) อาหารสุกรสําเร็จรูป (11.90) ปลาซารดีนกระปอง (11.88) น้ําปลา (7.54) และเนื้อไก แชแข็งและแชเย็น (1.51) ตามลําดับ และดวยกําลังการผลิตที่ ปรับลดลงในกลุมสินคาดังกลาว สงผลทําใหดัชนีผลผลิต (ถวง น้ําหนักมูลคาเพิ่ม) อุตสาหกรรมอยูที่ระดับ 145.71 โดยปรับ เพิ่มขึ้นเล็กนอย อยูที่รอยละ 1.13 จากชวงเดียวกันของปกอน ผลผลิตโดยรวมในกลุมสินคาสําคัญที่ปรับลดลง สะทอนภาพ ความตองการในตลาดที่ลดนอยลง จากภาวะเศรษฐกิจทั้งใน และตางประเทศ โดยเฉพาะในกลุมสินคากุงแชแข็ง สับปะรด กระปอง อาหารสัตวน้ําสําเร็จรูป และน้ําตาลทรายดิบ โดยดัชนี การสงสินคาปรับลดลงรอยละ 6.50 อยูที่ระดับ 148.21 ขณะที่ ดัชนีสินคาสําเร็จรูปคงคลังปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 2.83 จากชวง เดียวกันของปกอน โดยอยูที่ระดับ 221.09 สินคาคงคลังที่มีการ สะสมเพิ่มขึ้นจากคําสั่งซื้อของลูกคาที่สําคัญมีลดนอยลง ไดแก น้ําผลไม (เพิ่มขึ้นรอยละ 147.14) สับปะรดกระปอง (54.63) เนื้อไกแชแข็งและแชเย็น (37.65) น้ําตาลทรายดิบ (28.39) อาหารไกสําเร็จรูป (26.75) และปลาแชแข็ง (14.54)
download PDF ย้อนกลับ