ธันวาคม 2555
รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน
ธันวาคม 2555
ภาวะการลงทุน
ภาคอุตสาหกรรมอาหารในชวงเดือนมกราคมตุลาคม 2555 มีโครงการที่ไดรับอนุมัติใหการสงเสริมเปนจํานวน ทั้งสิ้น 137 โครงการ เงินลงทุนมูลคารวม 41,286 ลานบาท มีการ จางงานจํานวนรวม 35,245 คน เมื่อเทียบกับชวงเดียวกันของป กอนจะพบวาจํานวนโครงการปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 52.22 เงินลงทุน ปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 39.85 และจางงานปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 117.01 เมื่อพิจารณารายเดือนจะพบวาในเดือนตุลาคม 2555 มีโครงการที่ ไดรับอนุมัติใหการสงเสริมจํานวน 10 โครงการ เมื่อเทียบกับชวง เดียวกันของปกอนมีโครงการปรับเพิ่มขึ้น 4 โครงการ มีเงินลงทุน มูลคา 4,868 ลานบาท ปรับเพิ่มขึ้น 4,460 ลานบาท จากชวง เดียวกันของปกอน ซึ่งกลุมสินคาที่มีเงินลงทุนมากที่สุด ไดแก ผลิตภัณฑ/เครื่องดื่มจากผักและผลไมมีมูลคาสูงถึง 3,173 ลานบาท คิดเปนสัดสวนรอยละ 65.18 ของเงินลงทุนทั้งหมด รองลงมาคือ ผลิตภัณฑแปงมันสําปะหลังมีมูลคา 650 ลานบาท มีสัดสวนรอยละ 13.35 และผลิตภัณฑอาหารพรอมรับประทานแชแข็งมีมูลคา 500 ลานบาท มีสัดสวนรอยละ 10.27 ในดานปริมาณการจางงานพบวา กลุมสินคาผลิตภัณฑอาหารพรอมรับประทานแชแข็งมีการจางงาน สูงถึง 672 คน คิดเปนสัดสวนรอยละ 42.45 เปนการเพิ่มขึ้นในเขต พื้นที่จังหวัดปทุมธานี รองลงมาคือผลิตภัณฑอาหารจากเนื้อสัตว แชแข็งที่มีการจางงาน 240 คน มีสัดสวนรอยละ 15.16 เพิ่มขึ้นใน พื้นที่จังหวัดนครราชสีมา และผลิตภัณฑอาหารจากสัตวน้ําแชแข็ง มีการจางงาน 153 คน มีสัดสวนรอยละ 9.67 จากมูลคาของเงิน ลงทุนทั้ง 3 กลุมสินคา จะมีผลทําใหในชวงครึ่งปแรกของป 56 ปริมาณการผลิตที่สําคัญในอุตฯ อาหารปรับเพิ่มขึ้นประมาณ 3.5 แสนตัน โดยแบงออกเปนผลิตภัณฑ/เครื่องดื่มจากผักและผลไมมี กําลังการผลิตเพิ่มขึ้นในระบบ 284,900 ตัน สะทอนภาพกลุม ผูบริโภคที่ตองการรักษาสุขภาพที่คาดวาจะเพิ่มขึ้นในปหนา ขณะที่ ผลิตภัณฑแปงมันสําปะหลังมีกําลังการผลิตเพิ่มขึ้น 46,200 ตัน และผลิตภัณฑอาหารพรอมรับประทานแชแข็งจะมีกําลังการผลิต ปรับเพิ่มขึ้น 23,625 ตัน ในกลุมที่ตองการความสะดวกและรวดเร็ว
รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน
ธันวาคม 2555
ภาวะการลงทุน
ภาคอุตสาหกรรมอาหารในชวงเดือนมกราคมตุลาคม 2555 มีโครงการที่ไดรับอนุมัติใหการสงเสริมเปนจํานวน ทั้งสิ้น 137 โครงการ เงินลงทุนมูลคารวม 41,286 ลานบาท มีการ จางงานจํานวนรวม 35,245 คน เมื่อเทียบกับชวงเดียวกันของป กอนจะพบวาจํานวนโครงการปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 52.22 เงินลงทุน ปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 39.85 และจางงานปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 117.01 เมื่อพิจารณารายเดือนจะพบวาในเดือนตุลาคม 2555 มีโครงการที่ ไดรับอนุมัติใหการสงเสริมจํานวน 10 โครงการ เมื่อเทียบกับชวง เดียวกันของปกอนมีโครงการปรับเพิ่มขึ้น 4 โครงการ มีเงินลงทุน มูลคา 4,868 ลานบาท ปรับเพิ่มขึ้น 4,460 ลานบาท จากชวง เดียวกันของปกอน ซึ่งกลุมสินคาที่มีเงินลงทุนมากที่สุด ไดแก ผลิตภัณฑ/เครื่องดื่มจากผักและผลไมมีมูลคาสูงถึง 3,173 ลานบาท คิดเปนสัดสวนรอยละ 65.18 ของเงินลงทุนทั้งหมด รองลงมาคือ ผลิตภัณฑแปงมันสําปะหลังมีมูลคา 650 ลานบาท มีสัดสวนรอยละ 13.35 และผลิตภัณฑอาหารพรอมรับประทานแชแข็งมีมูลคา 500 ลานบาท มีสัดสวนรอยละ 10.27 ในดานปริมาณการจางงานพบวา กลุมสินคาผลิตภัณฑอาหารพรอมรับประทานแชแข็งมีการจางงาน สูงถึง 672 คน คิดเปนสัดสวนรอยละ 42.45 เปนการเพิ่มขึ้นในเขต พื้นที่จังหวัดปทุมธานี รองลงมาคือผลิตภัณฑอาหารจากเนื้อสัตว แชแข็งที่มีการจางงาน 240 คน มีสัดสวนรอยละ 15.16 เพิ่มขึ้นใน พื้นที่จังหวัดนครราชสีมา และผลิตภัณฑอาหารจากสัตวน้ําแชแข็ง มีการจางงาน 153 คน มีสัดสวนรอยละ 9.67 จากมูลคาของเงิน ลงทุนทั้ง 3 กลุมสินคา จะมีผลทําใหในชวงครึ่งปแรกของป 56 ปริมาณการผลิตที่สําคัญในอุตฯ อาหารปรับเพิ่มขึ้นประมาณ 3.5 แสนตัน โดยแบงออกเปนผลิตภัณฑ/เครื่องดื่มจากผักและผลไมมี กําลังการผลิตเพิ่มขึ้นในระบบ 284,900 ตัน สะทอนภาพกลุม ผูบริโภคที่ตองการรักษาสุขภาพที่คาดวาจะเพิ่มขึ้นในปหนา ขณะที่ ผลิตภัณฑแปงมันสําปะหลังมีกําลังการผลิตเพิ่มขึ้น 46,200 ตัน และผลิตภัณฑอาหารพรอมรับประทานแชแข็งจะมีกําลังการผลิต ปรับเพิ่มขึ้น 23,625 ตัน ในกลุมที่ตองการความสะดวกและรวดเร็ว
อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ในเดือนตุลาคม 2555 ปรับตัวเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับชวงเดียวกัน ของปกอน โดยมีอัตราการใชกําลังการผลิตอยูที่ระดับ 57.69 ปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 10.59 ในกลุมสินคาที่มีอัตราการใชกําลัง การผลิตปรับเพิ่มขึ้นที่สําคัญ ไดแก นมพรอมดื่ม (ปรับเพิ่มขึ้น รอยละ 60.03) น้ํามันถั่วเหลืองบริสุทธิ์ (46.67) น้ํามันปาลม บริสุทธิ์ (32.47) ปลาทูนากระปอง (27.86) ผงชูรส (21.31) ขาวโพดฝกออนกระปอง (20.03) ปลาซารดีนกระปอง (16.73) น้ําผลไม (14.19) อาหารสุกรสําเร็จรูป (7.82) อาหารไก สําเร็จรูป (3.68) และเนื้อไกแชแข็ง/แชเย็น (2.10) ตามลําดับ สําหรับสินคาที่มีอัตราการใชกําลังการผลิตปรับลดลง ไดแก น้ําตาลทรายขาว (ปรับลดลงรอยละ 84.63) กุงแชแข็ง (33.42) สับปะรดกระปอง (24.79) อาหารปลาสําเร็จรูป (22.71) อาหาร กุงสําเร็จรูป (15.96) ปลาหมึกแชแข็ง (12.28) แปงมัน สําปะหลัง (9.98) ซอสถั่วเหลือง, เตาเจี้ยว, ซีอิ้ว (4.74) ปลาแช แข็ง (4.00) และน้ําปลา (0.07) ตามลําดับ ดวยกําลังการผลิตที่ ปรับเพิ่มขึ้นในกลุมสินคาดังกลาว สงผลทําใหดัชนีผลผลิต (ถวง น้ําหนักมูลคาเพิ่ม) อุตสาหกรรมอยูที่ระดับ 155.16 โดยปรับ เพิ่มขึ้นรอยละ 22.47 จากชวงเดียวกันของปกอน ผลผลิต โดยรวมในกลุมสินคาสําคัญที่ปรับเพิ่มขึ้นสะทอนภาพความ ตองการในตลาดที่เริ่มมีเพิ่มขึ้น เนื่องจากจะถึงเทศกาลที่สําคัญ ในชวงปลายป โดยเฉพาะในกลุมสินคานมพรอมดื่ม น้ํามันพืช ปลาทูนากระปอง น้ําผลไม อาหารสัตว (สุกร/ไก) และเนื้อไกแช แข็ง/แชเย็น โดยดัชนีการสงสินคาปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 6.65 อยู ที่ระดับ 152.91 ขณะที่ดัชนีสินคาสําเร็จรูปคงคลังปรับเพิ่มขึ้น รอยละ 12.45 จากชวงเดียวกันของปกอน โดยอยูระดับ 226.93 สินคาคงคลังที่มีการสะสมเพิ่มขึ้นจากชวงกอนหนา ไดแก น้ํา ผลไม (เพิ่มขึ้นรอยละ 120.08) แปงมันสําปะหลัง (56.64) ผงชู รส (50.87) ปลาซารดีนกระปอง (45.59) อาหารไกสําเร็จรูป (31.69) และน้ําตาลทรายดิบ (24.97)
Products
download PDF ย้อนกลับ