สวัสดี

Monthly Situation

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทย ประจำเดือนธันวาคม 2555

ธันวาคม 2555

รายละเอียด :

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน

  ธันวาคม 2555

 

ภาวะการลงทุน
          ภาคอุตสาหกรรมอาหารในชวงเดือนมกราคมตุลาคม 2555 มีโครงการที่ไดรับอนุมัติใหการสงเสริมเปนจํานวน ทั้งสิ้น 137 โครงการ เงินลงทุนมูลคารวม 41,286 ลานบาท มีการ จางงานจํานวนรวม 35,245 คน เมื่อเทียบกับชวงเดียวกันของป กอนจะพบวาจํานวนโครงการปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 52.22 เงินลงทุน ปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 39.85 และจางงานปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 117.01 เมื่อพิจารณารายเดือนจะพบวาในเดือนตุลาคม 2555 มีโครงการที่ ไดรับอนุมัติใหการสงเสริมจํานวน 10 โครงการ เมื่อเทียบกับชวง เดียวกันของปกอนมีโครงการปรับเพิ่มขึ้น 4 โครงการ มีเงินลงทุน มูลคา 4,868 ลานบาท ปรับเพิ่มขึ้น 4,460 ลานบาท จากชวง เดียวกันของปกอน ซึ่งกลุมสินคาที่มีเงินลงทุนมากที่สุด ไดแก ผลิตภัณฑ/เครื่องดื่มจากผักและผลไมมีมูลคาสูงถึง 3,173 ลานบาท คิดเปนสัดสวนรอยละ 65.18 ของเงินลงทุนทั้งหมด รองลงมาคือ ผลิตภัณฑแปงมันสําปะหลังมีมูลคา 650 ลานบาท มีสัดสวนรอยละ 13.35 และผลิตภัณฑอาหารพรอมรับประทานแชแข็งมีมูลคา 500 ลานบาท มีสัดสวนรอยละ 10.27 ในดานปริมาณการจางงานพบวา กลุมสินคาผลิตภัณฑอาหารพรอมรับประทานแชแข็งมีการจางงาน สูงถึง 672 คน คิดเปนสัดสวนรอยละ 42.45 เปนการเพิ่มขึ้นในเขต พื้นที่จังหวัดปทุมธานี รองลงมาคือผลิตภัณฑอาหารจากเนื้อสัตว แชแข็งที่มีการจางงาน 240 คน มีสัดสวนรอยละ 15.16 เพิ่มขึ้นใน พื้นที่จังหวัดนครราชสีมา และผลิตภัณฑอาหารจากสัตวน้ําแชแข็ง มีการจางงาน 153 คน มีสัดสวนรอยละ 9.67 จากมูลคาของเงิน ลงทุนทั้ง 3 กลุมสินคา จะมีผลทําใหในชวงครึ่งปแรกของป 56 ปริมาณการผลิตที่สําคัญในอุตฯ อาหารปรับเพิ่มขึ้นประมาณ 3.5 แสนตัน โดยแบงออกเปนผลิตภัณฑ/เครื่องดื่มจากผักและผลไมมี กําลังการผลิตเพิ่มขึ้นในระบบ 284,900 ตัน สะทอนภาพกลุม ผูบริโภคที่ตองการรักษาสุขภาพที่คาดวาจะเพิ่มขึ้นในปหนา ขณะที่ ผลิตภัณฑแปงมันสําปะหลังมีกําลังการผลิตเพิ่มขึ้น 46,200 ตัน และผลิตภัณฑอาหารพรอมรับประทานแชแข็งจะมีกําลังการผลิต ปรับเพิ่มขึ้น 23,625 ตัน ในกลุมที่ตองการความสะดวกและรวดเร็ว

 

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน

  ธันวาคม 2555

 

ภาวะการลงทุน
          ภาคอุตสาหกรรมอาหารในชวงเดือนมกราคมตุลาคม 2555 มีโครงการที่ไดรับอนุมัติใหการสงเสริมเปนจํานวน ทั้งสิ้น 137 โครงการ เงินลงทุนมูลคารวม 41,286 ลานบาท มีการ จางงานจํานวนรวม 35,245 คน เมื่อเทียบกับชวงเดียวกันของป กอนจะพบวาจํานวนโครงการปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 52.22 เงินลงทุน ปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 39.85 และจางงานปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 117.01 เมื่อพิจารณารายเดือนจะพบวาในเดือนตุลาคม 2555 มีโครงการที่ ไดรับอนุมัติใหการสงเสริมจํานวน 10 โครงการ เมื่อเทียบกับชวง เดียวกันของปกอนมีโครงการปรับเพิ่มขึ้น 4 โครงการ มีเงินลงทุน มูลคา 4,868 ลานบาท ปรับเพิ่มขึ้น 4,460 ลานบาท จากชวง เดียวกันของปกอน ซึ่งกลุมสินคาที่มีเงินลงทุนมากที่สุด ไดแก ผลิตภัณฑ/เครื่องดื่มจากผักและผลไมมีมูลคาสูงถึง 3,173 ลานบาท คิดเปนสัดสวนรอยละ 65.18 ของเงินลงทุนทั้งหมด รองลงมาคือ ผลิตภัณฑแปงมันสําปะหลังมีมูลคา 650 ลานบาท มีสัดสวนรอยละ 13.35 และผลิตภัณฑอาหารพรอมรับประทานแชแข็งมีมูลคา 500 ลานบาท มีสัดสวนรอยละ 10.27 ในดานปริมาณการจางงานพบวา กลุมสินคาผลิตภัณฑอาหารพรอมรับประทานแชแข็งมีการจางงาน สูงถึง 672 คน คิดเปนสัดสวนรอยละ 42.45 เปนการเพิ่มขึ้นในเขต พื้นที่จังหวัดปทุมธานี รองลงมาคือผลิตภัณฑอาหารจากเนื้อสัตว แชแข็งที่มีการจางงาน 240 คน มีสัดสวนรอยละ 15.16 เพิ่มขึ้นใน พื้นที่จังหวัดนครราชสีมา และผลิตภัณฑอาหารจากสัตวน้ําแชแข็ง มีการจางงาน 153 คน มีสัดสวนรอยละ 9.67 จากมูลคาของเงิน ลงทุนทั้ง 3 กลุมสินคา จะมีผลทําใหในชวงครึ่งปแรกของป 56 ปริมาณการผลิตที่สําคัญในอุตฯ อาหารปรับเพิ่มขึ้นประมาณ 3.5 แสนตัน โดยแบงออกเปนผลิตภัณฑ/เครื่องดื่มจากผักและผลไมมี กําลังการผลิตเพิ่มขึ้นในระบบ 284,900 ตัน สะทอนภาพกลุม ผูบริโภคที่ตองการรักษาสุขภาพที่คาดวาจะเพิ่มขึ้นในปหนา ขณะที่ ผลิตภัณฑแปงมันสําปะหลังมีกําลังการผลิตเพิ่มขึ้น 46,200 ตัน และผลิตภัณฑอาหารพรอมรับประทานแชแข็งจะมีกําลังการผลิต ปรับเพิ่มขึ้น 23,625 ตัน ในกลุมที่ตองการความสะดวกและรวดเร็ว

 

 

          อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ในเดือนตุลาคม 2555 ปรับตัวเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับชวงเดียวกัน ของปกอน โดยมีอัตราการใชกําลังการผลิตอยูที่ระดับ 57.69 ปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 10.59 ในกลุมสินคาที่มีอัตราการใชกําลัง การผลิตปรับเพิ่มขึ้นที่สําคัญ ไดแก นมพรอมดื่ม (ปรับเพิ่มขึ้น รอยละ 60.03) น้ํามันถั่วเหลืองบริสุทธิ์ (46.67) น้ํามันปาลม บริสุทธิ์ (32.47) ปลาทูนากระปอง (27.86) ผงชูรส (21.31) ขาวโพดฝกออนกระปอง (20.03) ปลาซารดีนกระปอง (16.73) น้ําผลไม (14.19) อาหารสุกรสําเร็จรูป (7.82) อาหารไก สําเร็จรูป (3.68) และเนื้อไกแชแข็ง/แชเย็น (2.10) ตามลําดับ สําหรับสินคาที่มีอัตราการใชกําลังการผลิตปรับลดลง ไดแก น้ําตาลทรายขาว (ปรับลดลงรอยละ 84.63) กุงแชแข็ง (33.42) สับปะรดกระปอง (24.79) อาหารปลาสําเร็จรูป (22.71) อาหาร กุงสําเร็จรูป (15.96) ปลาหมึกแชแข็ง (12.28) แปงมัน สําปะหลัง (9.98) ซอสถั่วเหลือง, เตาเจี้ยว, ซีอิ้ว (4.74) ปลาแช แข็ง (4.00) และน้ําปลา (0.07) ตามลําดับ ดวยกําลังการผลิตที่ ปรับเพิ่มขึ้นในกลุมสินคาดังกลาว สงผลทําใหดัชนีผลผลิต (ถวง น้ําหนักมูลคาเพิ่ม) อุตสาหกรรมอยูที่ระดับ 155.16 โดยปรับ เพิ่มขึ้นรอยละ 22.47 จากชวงเดียวกันของปกอน ผลผลิต โดยรวมในกลุมสินคาสําคัญที่ปรับเพิ่มขึ้นสะทอนภาพความ ตองการในตลาดที่เริ่มมีเพิ่มขึ้น เนื่องจากจะถึงเทศกาลที่สําคัญ ในชวงปลายป โดยเฉพาะในกลุมสินคานมพรอมดื่ม น้ํามันพืช ปลาทูนากระปอง น้ําผลไม อาหารสัตว (สุกร/ไก) และเนื้อไกแช แข็ง/แชเย็น โดยดัชนีการสงสินคาปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 6.65 อยู ที่ระดับ 152.91 ขณะที่ดัชนีสินคาสําเร็จรูปคงคลังปรับเพิ่มขึ้น รอยละ 12.45 จากชวงเดียวกันของปกอน โดยอยูระดับ 226.93 สินคาคงคลังที่มีการสะสมเพิ่มขึ้นจากชวงกอนหนา ไดแก น้ํา ผลไม (เพิ่มขึ้นรอยละ 120.08) แปงมันสําปะหลัง (56.64) ผงชู รส (50.87) ปลาซารดีนกระปอง (45.59) อาหารไกสําเร็จรูป (31.69) และน้ําตาลทรายดิบ (24.97)

Products

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101