มกราคม 2556
รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน
มกราคม 2556
ภาวะการลงทุน
ภาคอุตสาหกรรมอาหารในชวงเดือนมกราคมพฤศจิกายน 2555 มีโครงการที่ไดรับอนุมัติใหการสงเสริมเปน จํานวนทั้งสิ้น 149 โครงการ เงินลงทุนมูลคารวม 43,503 ลานบาท มีการจางงานจํานวนรวม 36,843 คน เมื่อเทียบกับชวงเดียวกัน ของปกอนจะพบวาจํานวนโครงการปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 47.52 เงิน ลงทุนปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 31.55 และจางงานปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 99.69 เมื่อพิจารณารายเดือนจะพบวาในเดือนพฤศจิกายน 2555 มี โครงการที่ไดรับอนุมัติใหการสงเสริมจํานวน 12 โครงการ เมื่อ เทียบกับชวงเดียวกันของปกอนมีโครงการปรับเพิ่มขึ้น 1 โครงการ มีเงินลงทุนมูลคา 2,217 ลานบาท ปรับลดลง 1,330 ลานบาท จาก ชวงเดียวกันของปกอน ซึ่งกลุมสินคาที่มีเงินลงทุนมากที่สุด ไดแก ผลิตภัณฑประกอบอาหาร (เสนพาสตา) มีมูลคาสูงถึง 923 ลาน บาท คิดเปนสัดสวนรอยละ 41.63 ของเงินลงทุนทั้งหมด รองลงมา คือผลิตภัณฑอาหารพรอมรับประทาน (บรรจุภาชนะผนึก) มีมูลคา 525 ลานบาท มีสัดสวนรอยละ 23.68 และผลิตภัณฑเครื่องปรุงรส มีมูลคา 304 ลานบาท มีสัดสวนรอยละ 13.71 ในดานปริมาณการ จางงานพบวากลุมสินคาผลิตภัณฑสัตวน้ําแชแข็งมีการจางงานสูง ถึง 826 คน คิดเปนสัดสวนรอยละ 51.69 เปนการเพิ่มขึ้นในเขต พื้นที่จังหวัดสุราษฎรธานี รองลงมาคือผลิตภัณฑพืชผักและผลไม แชแข็งที่มีการจางงาน 213 คน มีสัดสวนรอยละ 13.33 เพิ่มขึ้นใน พื้นที่จังหวัดเชียงใหม และผลิตภัณฑขนมปงและเบเกอรี่มีการจาง งาน 107 คน มีสัดสวนรอยละ 6.70 จากมูลคาของเงินลงทุนทั้ง 3 กลุมสินคา จะมีผลทําใหในชวงไตรมาสที่ 2 ของป 56 ปริมาณการ ผลิตสินคาอุปโภคในอุตฯ อาหารปรับเพิ่มขึ้นประมาณ 4 หมื่นตัน โดยแบงออกเปนผลิตภัณฑประกอบอาหาร (เสนพาสตา) จะมีกําลัง การผลิตเพิ่มขึ้นในระบบ 32,400 ตัน และผลิตภัณฑอาหารพรอม รับประทาน (บรรจุภาชนะผนึก) กําลังการผลิตเพิ่มขึ้น 66,000 ตัน สะทอนภาพกลุมผูที่ตองการความรวดเร็วในการรับประทาน ขณะที่ ผลิตภัณฑเครื่องปรุงรสจะมีกําลังการผลิตปรับเพิ่มขึ้น 10,830 ตัน โดยเฉพาะในกลุมรานอาหารและแมบานที่ตองการทําอาหาร
รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน
มกราคม 2556
ภาวะการลงทุน
ภาคอุตสาหกรรมอาหารในชวงเดือนมกราคมพฤศจิกายน 2555 มีโครงการที่ไดรับอนุมัติใหการสงเสริมเปน จํานวนทั้งสิ้น 149 โครงการ เงินลงทุนมูลคารวม 43,503 ลานบาท มีการจางงานจํานวนรวม 36,843 คน เมื่อเทียบกับชวงเดียวกัน ของปกอนจะพบวาจํานวนโครงการปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 47.52 เงิน ลงทุนปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 31.55 และจางงานปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 99.69 เมื่อพิจารณารายเดือนจะพบวาในเดือนพฤศจิกายน 2555 มี โครงการที่ไดรับอนุมัติใหการสงเสริมจํานวน 12 โครงการ เมื่อ เทียบกับชวงเดียวกันของปกอนมีโครงการปรับเพิ่มขึ้น 1 โครงการ มีเงินลงทุนมูลคา 2,217 ลานบาท ปรับลดลง 1,330 ลานบาท จาก ชวงเดียวกันของปกอน ซึ่งกลุมสินคาที่มีเงินลงทุนมากที่สุด ไดแก ผลิตภัณฑประกอบอาหาร (เสนพาสตา) มีมูลคาสูงถึง 923 ลาน บาท คิดเปนสัดสวนรอยละ 41.63 ของเงินลงทุนทั้งหมด รองลงมา คือผลิตภัณฑอาหารพรอมรับประทาน (บรรจุภาชนะผนึก) มีมูลคา 525 ลานบาท มีสัดสวนรอยละ 23.68 และผลิตภัณฑเครื่องปรุงรส มีมูลคา 304 ลานบาท มีสัดสวนรอยละ 13.71 ในดานปริมาณการ จางงานพบวากลุมสินคาผลิตภัณฑสัตวน้ําแชแข็งมีการจางงานสูง ถึง 826 คน คิดเปนสัดสวนรอยละ 51.69 เปนการเพิ่มขึ้นในเขต พื้นที่จังหวัดสุราษฎรธานี รองลงมาคือผลิตภัณฑพืชผักและผลไม แชแข็งที่มีการจางงาน 213 คน มีสัดสวนรอยละ 13.33 เพิ่มขึ้นใน พื้นที่จังหวัดเชียงใหม และผลิตภัณฑขนมปงและเบเกอรี่มีการจาง งาน 107 คน มีสัดสวนรอยละ 6.70 จากมูลคาของเงินลงทุนทั้ง 3 กลุมสินคา จะมีผลทําใหในชวงไตรมาสที่ 2 ของป 56 ปริมาณการ ผลิตสินคาอุปโภคในอุตฯ อาหารปรับเพิ่มขึ้นประมาณ 4 หมื่นตัน โดยแบงออกเปนผลิตภัณฑประกอบอาหาร (เสนพาสตา) จะมีกําลัง การผลิตเพิ่มขึ้นในระบบ 32,400 ตัน และผลิตภัณฑอาหารพรอม รับประทาน (บรรจุภาชนะผนึก) กําลังการผลิตเพิ่มขึ้น 66,000 ตัน สะทอนภาพกลุมผูที่ตองการความรวดเร็วในการรับประทาน ขณะที่ ผลิตภัณฑเครื่องปรุงรสจะมีกําลังการผลิตปรับเพิ่มขึ้น 10,830 ตัน โดยเฉพาะในกลุมรานอาหารและแมบานที่ตองการทําอาหาร
อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ในเดือนพฤศจิกายน 2555 ปรับตัวเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับชวง เดียวกันของปกอน โดยมีอัตราการใชกําลังการผลิตอยูที่ระดับ 60.34 ปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 11.01 ในกลุมสินคาที่มีอัตราการใช กําลังการผลิตปรับเพิ่มขึ้นที่สําคัญ ไดแก ซอสถั่วเหลือง, เตาเจี้ยว, ซีอิ้ว (ปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 75.67) นมพรอมดื่ม (66.39) น้ําตาลทรายขาว (46.36) ผงชูรส (34.82) ขาวโพดฝก ออนกระปอง (32.45) ปลาทูนากระปอง (23.73) ปลาซารดีน กระปอง (22.32) น้ํามันปาลมบริสุทธิ์ (16.34) แปงมัน สําปะหลัง (11.23) เนื้อไกแชแข็งและแชเย็น (8.43) และ ปลาหมึกแชแข็ง (6.36) ตามลําดับ สําหรับสินคาที่มีอัตราการ ใชกําลังการผลิตปรับลดลง ไดแก น้ํามันถั่วเหลืองบริสุทธิ์ (ปรับ ลดลงรอยละ 63.65) อาหารกุงสําเร็จรูป (29.82) น้ําตาลทราย ดิบ (23.32) อาหารปลาสําเร็จรูป (20.97) สับปะรดกระปอง (18.72) น้ําผลไม (13.57) ปลาแชแข็ง (9.67) อาหารไก สําเร็จรูป (4.10) กุงแชแข็ง (2.08) และอาหารสุกรสําเร็จรูป (0.55) ตามลําดับ จากกําลังการผลิตที่ปรับเพิ่มขึ้นในกลุมสินคา ดังกลาว สงผลทําใหดัชนีผลผลิต (ถวงน้ําหนักมูลคาเพิ่ม) อุตสาหกรรมอยูที่ระดับ 167.84 โดยปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 17.86 จากชวงเดียวกันของปกอน ผลผลิตโดยรวมในกลุมสินคาสําคัญ ที่ปรบัเพิ่มขึ้นสะทอนภาพความตองการในตลาดที่มีเพิ่มมากขึ้น ตอเนื่องที่ในชวงตนป โดยเฉพาะในกลุมสินคาเครื่องปรุงรส นม พรอมดื่ม อาหารกระปอง (ปลา/ผลไม) น้ํามันพืช แปงมัน สําปะหลัง และเนื้อไกแชแข็ง/แชเย็น โดยดัชนีการสงสินคาปรับ เพิ่มขึ้นรอยละ 2.77 อยูที่ระดับ 149.64 ขณะที่ดัชนีสินคา สําเร็จรูปคงคลังปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 14.82 จากชวงเดียวกันของ ปกอน โดยอยูระดับ 237.67 สินคาคงคลังที่มีการสะสมเพิ่มขึ้น จากชวงกอนหนา ไดแก แปงมันสําปะหลัง (เพิ่มขึ้นรอยละ 197.05) น้ําผลไม (70.19) อาหารไกสําเร็จรูป (31.80) น้ําตาล ทรายดิบ (18.27) กุงแชแข็ง (15.00) และทูนากระปอง (13.48)
download PDF ย้อนกลับ