สวัสดี

Monthly Situation

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทย ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2556

กุมภาพันธ์ 2556

รายละเอียด :

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน

  กุมภาพันธ์ 2556

 

ภาวะการลงทุน
          ภาคอุตสาหกรรมอาหารในป 2555 มีโครงการ ที่ไดรับอนุมัติใหการสงเสริมเปนจํานวนทั้งสิ้น 155 โครงการ มีเงิน ลงทุนมูลคารวม 45,040 ลานบาท จางแรงงานจํานวนรวม 37,566 คน เมื่อเทียบกับชวงปกอน จะพบวาจํานวนโครงการปรับเพิ่มขึ้น รอยละ 40.91 เงินลงทุนปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 26.02 และจางงานปรับ เพิ่มขึ้นรอยละ 90.26 ในระยะเวลา 1 ปที่ผานมาไดมีภาคธุรกิจใน อุตสาหกรรมอาหารหลายสินคาปรับปรุงและเพิ่มกําลังการผลิตเพื่อ รับกับการบริโภคที่เปลี่ยนแปลงในปจจุบัน สําหรับมูลคาเงินลงทุน ที่ภาคธุรกิจมีการลงทุนมากที่สุด ไดแก ผลิตภัณฑเครื่องดื่มจากผัก และผลไม ดวยมูลคาการลงทุน 6,905 ลานบาท ตามความตองการ บริโภคเพื่อรักษาสุขภาพที่เพิ่มขึ้น รองลงมาคือผลิตภัณฑน้ํามันพืช มีมูลคา 5,125 ลานบาท เพิ่มกําลังการผลิตน้ํามันปาลมและรําขาว และอันดับสามคือผลิตภัณฑขนมปง-เบเกอรี่และขนมขบเคี้ยว มี มูลคา 5,090 ลานบาท ดวยความสะดวกและงายตอการเขาถึง สะทอนภาพจากรานสะดวกซื้อที่มีเพิ่มมากขึ้น สวนกลุมผลิตภัณฑ อาหารแปรรูปจากเนื้อสัตวและอาหารทะเล ภาคธุรกิจก็ยังคงมีการ ปรับปรุงและขยายกําลังการผลิตเพิ่มข้ึนเชนเดียวกัน โดยมีมูลคา เงินลงทุน 4,934 และ 4,387 ลานบาท จากความตองการบริโภค อาหารสําเร็จรูปและกึ่งสําเร็จรูปมากยิ่งขึ้น ตามพฤติกรรมผูบริโภค ที่ตองการความสะดวกและรวดเร็ว สําหรับในเดือนธันวาคม 2555 มีโครงการที่ไดรับอนุมัติใหการสงเสริมจํานวน 6 โครงการ เมื่อ เทียบกับชวงเดียวกันของปกอนมีโครงการปรับลดลงรอยละ 33.33 เงินลงทุนมีมูลคา 1,537 ลานบาท ปรับลดลงรอยละ 42.46 ในกลุม สินคาที่มีเงินลงทุนมากที่สุด ไดแกผลิตภัณฑเครื่องดื่มจากผักและ ผลไม มีมูลคา 776 ลานบาท คิดเปนสัดสวนรอยละ 50.49 ของเงิน ลงทุนทั้งหมด รองลงมาคือผลิตภัณฑขนมขบเคี้ยวและบะหมี่กึ่ง สําเร็จรูป มีมูลคา 392 ลานบาท สัดสวนรอยละ 25.50 และอาหาร กึ่งสําเร็จรูป มีมูลคา 322 ลานบาท รอยละ 20.95 สวนการจางงาน มีจํานวน 723 คน ปรับลดลงรอยละ 44.17 จากชวงเดียวกันของป กอน โดยจางงานมากสุดอยูที่จังหวัดปทุมธานี มีจํานวน 330 คน

 

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน

  กุมภาพันธ์ 2556

 

ภาวะการลงทุน
          ภาคอุตสาหกรรมอาหารในป 2555 มีโครงการ ที่ไดรับอนุมัติใหการสงเสริมเปนจํานวนทั้งสิ้น 155 โครงการ มีเงิน ลงทุนมูลคารวม 45,040 ลานบาท จางแรงงานจํานวนรวม 37,566 คน เมื่อเทียบกับชวงปกอน จะพบวาจํานวนโครงการปรับเพิ่มขึ้น รอยละ 40.91 เงินลงทุนปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 26.02 และจางงานปรับ เพิ่มขึ้นรอยละ 90.26 ในระยะเวลา 1 ปที่ผานมาไดมีภาคธุรกิจใน อุตสาหกรรมอาหารหลายสินคาปรับปรุงและเพิ่มกําลังการผลิตเพื่อ รับกับการบริโภคที่เปลี่ยนแปลงในปจจุบัน สําหรับมูลคาเงินลงทุน ที่ภาคธุรกิจมีการลงทุนมากที่สุด ไดแก ผลิตภัณฑเครื่องดื่มจากผัก และผลไม ดวยมูลคาการลงทุน 6,905 ลานบาท ตามความตองการ บริโภคเพื่อรักษาสุขภาพที่เพิ่มขึ้น รองลงมาคือผลิตภัณฑน้ํามันพืช มีมูลคา 5,125 ลานบาท เพิ่มกําลังการผลิตน้ํามันปาลมและรําขาว และอันดับสามคือผลิตภัณฑขนมปง-เบเกอรี่และขนมขบเคี้ยว มี มูลคา 5,090 ลานบาท ดวยความสะดวกและงายตอการเขาถึง สะทอนภาพจากรานสะดวกซื้อที่มีเพิ่มมากขึ้น สวนกลุมผลิตภัณฑ อาหารแปรรูปจากเนื้อสัตวและอาหารทะเล ภาคธุรกิจก็ยังคงมีการ ปรับปรุงและขยายกําลังการผลิตเพิ่มข้ึนเชนเดียวกัน โดยมีมูลคา เงินลงทุน 4,934 และ 4,387 ลานบาท จากความตองการบริโภค อาหารสําเร็จรูปและกึ่งสําเร็จรูปมากยิ่งขึ้น ตามพฤติกรรมผูบริโภค ที่ตองการความสะดวกและรวดเร็ว สําหรับในเดือนธันวาคม 2555 มีโครงการที่ไดรับอนุมัติใหการสงเสริมจํานวน 6 โครงการ เมื่อ เทียบกับชวงเดียวกันของปกอนมีโครงการปรับลดลงรอยละ 33.33 เงินลงทุนมีมูลคา 1,537 ลานบาท ปรับลดลงรอยละ 42.46 ในกลุม สินคาที่มีเงินลงทุนมากที่สุด ไดแกผลิตภัณฑเครื่องดื่มจากผักและ ผลไม มีมูลคา 776 ลานบาท คิดเปนสัดสวนรอยละ 50.49 ของเงิน ลงทุนทั้งหมด รองลงมาคือผลิตภัณฑขนมขบเคี้ยวและบะหมี่กึ่ง สําเร็จรูป มีมูลคา 392 ลานบาท สัดสวนรอยละ 25.50 และอาหาร กึ่งสําเร็จรูป มีมูลคา 322 ลานบาท รอยละ 20.95 สวนการจางงาน มีจํานวน 723 คน ปรับลดลงรอยละ 44.17 จากชวงเดียวกันของป กอน โดยจางงานมากสุดอยูที่จังหวัดปทุมธานี มีจํานวน 330 คน

 

ภาพรวมภาวะการผลิต
          อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ในเดือนธันวาคม 2555 ปรับตัวลดลง เมื่อเทียบกับชวงเดียวกัน ของปกอน โดยมีอัตราการใชกําลังการผลิตอยูที่ระดับ 61.55 ปรับลดลงรอยละ 3.18 ในกลุมสินคาที่มีอัตราการใชกําลังการ ผลิตปรับลดลงที่สําคัญ ไดแก อาหารกุงสําเร็จรูป (ปรับลดลง รอยละ 25.09) กุงแชแข็ง (20.14) น้ําตาลทรายดิบ (18.39) อาหารปลาสําเร็จรูป (18.13) น้ําตาลทรายขาว (13.43) ปลาหมึกแชแข็ง (7.57) อาหารไกสําเร็จรูป (7.55) อาหารสุกร สําเร็จรูป (6.99) แปงมันสําปะหลัง (5.78) น้ําปลา (4.32) สับปะรดกระปอง (1.54) เนื้อไกแชแข็งและแชเย็น (1.44) และ ผงชูรส (1.18) ตามลําดับ สําหรับสินคาที่มีอัตราการใชกําลัง การผลิตปรับเพิ่มขึ้น ไดแก ขาวโพดฝกออนกระปอง (ปรับ เพิ่มขึ้นรอยละ 129.07) ซอสถั่วเหลือง, เตาเจี้ยว, ซีอิ้ว (91.70) ปลาแชแข็ง (91.68) นมพรอมดื่ม (68.42) น้ํามันถั่วเหลือง บริสุทธิ์ (31.44) ปลาทูนากระปอง (15.67) น้ําผลไม (6.82) น้ํามันปาลมบริสุทธิ์ (5.14) และปลาซารดีนกระปอง (3.21) ตามลําดับ จากกําลังการผลิตที่ปรับลดลงในกลุมสินคาดังกลาว สงผลทําใหดัชนีผลผลิต (ถวงน้ําหนักมูลคาเพิ่ม) อุตสาหกรรม อยูที่ระดับ 180.07 โดยปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 0.02 จากชวง เดียวกันของปกอน ผลผลิตโดยรวมในกลุมสินคาสําคัญที่ปรับ เพิ่มขึ้นเล็กนอย สะทอนภาพกําลังการผลิตที่ชะลอลง เนื่องจาก ความตองการในตลาดที่เริ่มลดลง โดยเฉพาะในกลุมสินคา อาหารสัตว น้ําตาลทราย เครื่องปรุงรส อาหารทะเลแชแข็ง แปง มันสําปะหลัง สับปะรดกระปอง และเนื้อไกแชแข็ง/แชเย็น โดย ดัชนีการสงสินคาปรับลดลงรอยละ 4.29 อยูที่ระดับ 152.34 ขณะที่ดัชนีสินคาสําเร็จรูปคงคลังปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 8.55 จาก ชวงเดียวกันของปกอน สินคาคงคลังที่มีการสะสมเพิ่มขึ้นจาก ชวงกอนหนา ไดแก แปงมันสําปะหลัง (เพิ่มขึ้นรอยละ 153.33) ปลาแชแข็ง (106.91) น้ําผลไม (56.09) ปลาซารดีนกระปอง (42.22) และทูนากระปอง (10.76)

 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101