กุมภาพันธ์ 2556
รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน
กุมภาพันธ์ 2556
ภาวะการลงทุน
ภาคอุตสาหกรรมอาหารในป 2555 มีโครงการ ที่ไดรับอนุมัติใหการสงเสริมเปนจํานวนทั้งสิ้น 155 โครงการ มีเงิน ลงทุนมูลคารวม 45,040 ลานบาท จางแรงงานจํานวนรวม 37,566 คน เมื่อเทียบกับชวงปกอน จะพบวาจํานวนโครงการปรับเพิ่มขึ้น รอยละ 40.91 เงินลงทุนปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 26.02 และจางงานปรับ เพิ่มขึ้นรอยละ 90.26 ในระยะเวลา 1 ปที่ผานมาไดมีภาคธุรกิจใน อุตสาหกรรมอาหารหลายสินคาปรับปรุงและเพิ่มกําลังการผลิตเพื่อ รับกับการบริโภคที่เปลี่ยนแปลงในปจจุบัน สําหรับมูลคาเงินลงทุน ที่ภาคธุรกิจมีการลงทุนมากที่สุด ไดแก ผลิตภัณฑเครื่องดื่มจากผัก และผลไม ดวยมูลคาการลงทุน 6,905 ลานบาท ตามความตองการ บริโภคเพื่อรักษาสุขภาพที่เพิ่มขึ้น รองลงมาคือผลิตภัณฑน้ํามันพืช มีมูลคา 5,125 ลานบาท เพิ่มกําลังการผลิตน้ํามันปาลมและรําขาว และอันดับสามคือผลิตภัณฑขนมปง-เบเกอรี่และขนมขบเคี้ยว มี มูลคา 5,090 ลานบาท ดวยความสะดวกและงายตอการเขาถึง สะทอนภาพจากรานสะดวกซื้อที่มีเพิ่มมากขึ้น สวนกลุมผลิตภัณฑ อาหารแปรรูปจากเนื้อสัตวและอาหารทะเล ภาคธุรกิจก็ยังคงมีการ ปรับปรุงและขยายกําลังการผลิตเพิ่มข้ึนเชนเดียวกัน โดยมีมูลคา เงินลงทุน 4,934 และ 4,387 ลานบาท จากความตองการบริโภค อาหารสําเร็จรูปและกึ่งสําเร็จรูปมากยิ่งขึ้น ตามพฤติกรรมผูบริโภค ที่ตองการความสะดวกและรวดเร็ว สําหรับในเดือนธันวาคม 2555 มีโครงการที่ไดรับอนุมัติใหการสงเสริมจํานวน 6 โครงการ เมื่อ เทียบกับชวงเดียวกันของปกอนมีโครงการปรับลดลงรอยละ 33.33 เงินลงทุนมีมูลคา 1,537 ลานบาท ปรับลดลงรอยละ 42.46 ในกลุม สินคาที่มีเงินลงทุนมากที่สุด ไดแกผลิตภัณฑเครื่องดื่มจากผักและ ผลไม มีมูลคา 776 ลานบาท คิดเปนสัดสวนรอยละ 50.49 ของเงิน ลงทุนทั้งหมด รองลงมาคือผลิตภัณฑขนมขบเคี้ยวและบะหมี่กึ่ง สําเร็จรูป มีมูลคา 392 ลานบาท สัดสวนรอยละ 25.50 และอาหาร กึ่งสําเร็จรูป มีมูลคา 322 ลานบาท รอยละ 20.95 สวนการจางงาน มีจํานวน 723 คน ปรับลดลงรอยละ 44.17 จากชวงเดียวกันของป กอน โดยจางงานมากสุดอยูที่จังหวัดปทุมธานี มีจํานวน 330 คน
รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน
กุมภาพันธ์ 2556
ภาวะการลงทุน
ภาคอุตสาหกรรมอาหารในป 2555 มีโครงการ ที่ไดรับอนุมัติใหการสงเสริมเปนจํานวนทั้งสิ้น 155 โครงการ มีเงิน ลงทุนมูลคารวม 45,040 ลานบาท จางแรงงานจํานวนรวม 37,566 คน เมื่อเทียบกับชวงปกอน จะพบวาจํานวนโครงการปรับเพิ่มขึ้น รอยละ 40.91 เงินลงทุนปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 26.02 และจางงานปรับ เพิ่มขึ้นรอยละ 90.26 ในระยะเวลา 1 ปที่ผานมาไดมีภาคธุรกิจใน อุตสาหกรรมอาหารหลายสินคาปรับปรุงและเพิ่มกําลังการผลิตเพื่อ รับกับการบริโภคที่เปลี่ยนแปลงในปจจุบัน สําหรับมูลคาเงินลงทุน ที่ภาคธุรกิจมีการลงทุนมากที่สุด ไดแก ผลิตภัณฑเครื่องดื่มจากผัก และผลไม ดวยมูลคาการลงทุน 6,905 ลานบาท ตามความตองการ บริโภคเพื่อรักษาสุขภาพที่เพิ่มขึ้น รองลงมาคือผลิตภัณฑน้ํามันพืช มีมูลคา 5,125 ลานบาท เพิ่มกําลังการผลิตน้ํามันปาลมและรําขาว และอันดับสามคือผลิตภัณฑขนมปง-เบเกอรี่และขนมขบเคี้ยว มี มูลคา 5,090 ลานบาท ดวยความสะดวกและงายตอการเขาถึง สะทอนภาพจากรานสะดวกซื้อที่มีเพิ่มมากขึ้น สวนกลุมผลิตภัณฑ อาหารแปรรูปจากเนื้อสัตวและอาหารทะเล ภาคธุรกิจก็ยังคงมีการ ปรับปรุงและขยายกําลังการผลิตเพิ่มข้ึนเชนเดียวกัน โดยมีมูลคา เงินลงทุน 4,934 และ 4,387 ลานบาท จากความตองการบริโภค อาหารสําเร็จรูปและกึ่งสําเร็จรูปมากยิ่งขึ้น ตามพฤติกรรมผูบริโภค ที่ตองการความสะดวกและรวดเร็ว สําหรับในเดือนธันวาคม 2555 มีโครงการที่ไดรับอนุมัติใหการสงเสริมจํานวน 6 โครงการ เมื่อ เทียบกับชวงเดียวกันของปกอนมีโครงการปรับลดลงรอยละ 33.33 เงินลงทุนมีมูลคา 1,537 ลานบาท ปรับลดลงรอยละ 42.46 ในกลุม สินคาที่มีเงินลงทุนมากที่สุด ไดแกผลิตภัณฑเครื่องดื่มจากผักและ ผลไม มีมูลคา 776 ลานบาท คิดเปนสัดสวนรอยละ 50.49 ของเงิน ลงทุนทั้งหมด รองลงมาคือผลิตภัณฑขนมขบเคี้ยวและบะหมี่กึ่ง สําเร็จรูป มีมูลคา 392 ลานบาท สัดสวนรอยละ 25.50 และอาหาร กึ่งสําเร็จรูป มีมูลคา 322 ลานบาท รอยละ 20.95 สวนการจางงาน มีจํานวน 723 คน ปรับลดลงรอยละ 44.17 จากชวงเดียวกันของป กอน โดยจางงานมากสุดอยูที่จังหวัดปทุมธานี มีจํานวน 330 คน
ภาพรวมภาวะการผลิต
อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ในเดือนธันวาคม 2555 ปรับตัวลดลง เมื่อเทียบกับชวงเดียวกัน ของปกอน โดยมีอัตราการใชกําลังการผลิตอยูที่ระดับ 61.55 ปรับลดลงรอยละ 3.18 ในกลุมสินคาที่มีอัตราการใชกําลังการ ผลิตปรับลดลงที่สําคัญ ไดแก อาหารกุงสําเร็จรูป (ปรับลดลง รอยละ 25.09) กุงแชแข็ง (20.14) น้ําตาลทรายดิบ (18.39) อาหารปลาสําเร็จรูป (18.13) น้ําตาลทรายขาว (13.43) ปลาหมึกแชแข็ง (7.57) อาหารไกสําเร็จรูป (7.55) อาหารสุกร สําเร็จรูป (6.99) แปงมันสําปะหลัง (5.78) น้ําปลา (4.32) สับปะรดกระปอง (1.54) เนื้อไกแชแข็งและแชเย็น (1.44) และ ผงชูรส (1.18) ตามลําดับ สําหรับสินคาที่มีอัตราการใชกําลัง การผลิตปรับเพิ่มขึ้น ไดแก ขาวโพดฝกออนกระปอง (ปรับ เพิ่มขึ้นรอยละ 129.07) ซอสถั่วเหลือง, เตาเจี้ยว, ซีอิ้ว (91.70) ปลาแชแข็ง (91.68) นมพรอมดื่ม (68.42) น้ํามันถั่วเหลือง บริสุทธิ์ (31.44) ปลาทูนากระปอง (15.67) น้ําผลไม (6.82) น้ํามันปาลมบริสุทธิ์ (5.14) และปลาซารดีนกระปอง (3.21) ตามลําดับ จากกําลังการผลิตที่ปรับลดลงในกลุมสินคาดังกลาว สงผลทําใหดัชนีผลผลิต (ถวงน้ําหนักมูลคาเพิ่ม) อุตสาหกรรม อยูที่ระดับ 180.07 โดยปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 0.02 จากชวง เดียวกันของปกอน ผลผลิตโดยรวมในกลุมสินคาสําคัญที่ปรับ เพิ่มขึ้นเล็กนอย สะทอนภาพกําลังการผลิตที่ชะลอลง เนื่องจาก ความตองการในตลาดที่เริ่มลดลง โดยเฉพาะในกลุมสินคา อาหารสัตว น้ําตาลทราย เครื่องปรุงรส อาหารทะเลแชแข็ง แปง มันสําปะหลัง สับปะรดกระปอง และเนื้อไกแชแข็ง/แชเย็น โดย ดัชนีการสงสินคาปรับลดลงรอยละ 4.29 อยูที่ระดับ 152.34 ขณะที่ดัชนีสินคาสําเร็จรูปคงคลังปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 8.55 จาก ชวงเดียวกันของปกอน สินคาคงคลังที่มีการสะสมเพิ่มขึ้นจาก ชวงกอนหนา ไดแก แปงมันสําปะหลัง (เพิ่มขึ้นรอยละ 153.33) ปลาแชแข็ง (106.91) น้ําผลไม (56.09) ปลาซารดีนกระปอง (42.22) และทูนากระปอง (10.76)
download PDF ย้อนกลับ