สวัสดี

Monthly Situation

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทย ประจำเดือนมีนาคม 2556

มีนาคม 2556

รายละเอียด :

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน

  มีนาคม 2556

 

Invesment
          ภาวะการลงทุนของภาคอุตสาหกรรมอาหารและ เครื่องดื่มในเดือนมกราคม 2556 มีโครงการที่ไดรับ อนุมัติใหการสงเสริมเปนจํานวนทั้งสิ้น 4 โครงการ ดวย เงินลงทุนมีมูลคารวม 1,113 ลานบาท และการจางงาน จํานวน 1,398 คน เมื่อเทียบกับชวงเดียวกันของปกอน จะพบวาจํานวนโครงการไดปรับลดลงรอยละ 55.56 มูลคาเงินลงทุนปรับลดลงรอยละ 10.31 แตการจาง งานปรับเพิ่มข้ึนรอยละ 88.41 เมื่อพิจารณาเปนราย เขตจะพบวาในเดือนมกราคม 2556 มีโครงการที่ไดรับ อนุมัติใหการสงเสริมเพียงเฉพาะในเขตท่ี 3 เทานั้น ซึ่ง กลุมสินคาที่มีเงินลงทุนมากที่สุด ไดแก ผลิตภัณฑแปง มันสําปะหลัง มีมูลคาอยูที่ 698 ลานบาท หรือคิดเปน สัดสวนรอยละ 62.71 ของเงินลงทุนทั้งหมด รองลงมา คือผลิตภัณฑอาหารทะเลสําเร็จรูป (บรรจุภาชนะผนึก) มีมูลคา 400 ลานบาท มีสัดสวนรอยละ 35.94 และ ผลิตภัณฑขาวคัดพิเศษบรรจุถุง มีมูลคา 15 ลานบาท มี สัดสวนรอยละ 1.35 จากมูลคาของเงินลงทุนในภาค การผลิตทั้ง 3 กลุมสินคา จะมีผลทําใหในชวงครึ่งปหลัง ของป 2556 จะมีกําลังการผลิตสินคาเพื่อบริโภคใน อุตสาหกรรมอาหารเพิ่มขึ้นประมาณ 1.4 แสนตัน โดย แบงออกเปนผลิตภัณฑแปงมันสําปะหลัง จะมีกําลังการ ผลิตเพิ่มขึ้นในระบบ 122,000 ตัน (ทั้งระบบกําลังการ ผลิตอยูที่ 2.42 ลานตันตอป) ความตองการในตลาดที่ มีเพิ่มมากขึ้น ซึ่งสวนใหญจะเนนการสงออก ผลิตภัณฑ อาหารทะเลสําเร็จรูป (บรรจุภาชนะผนึก) กําลังการ ผลิตจะเพิ่มขึ้น 7,608 ตัน (ทั้งระบบ 9.58 แสนตันตอ ป) ขณะที่ผลิตภัณฑขาวคัดพิเศษบรรจุถุง จะมีกําลังการ ผลิตปรับเพิ่มขึ้น 12,240 ตัน (ทั้งระบบ 9.66 แสนตัน ตอป) เพื่อรองรับกับความตองการภายในประเทศ สําหรับปริมาณการจางงานพบวากลุมผลิตภัณฑอาหาร ทะเลสําเร็จรูป มีการจางงานสูงถึง 1,102 คน คิดเปน สัดสวนรอยละ 78.83 โดยเพิ่มขึ้นในเขตพื้นที่จังหวัด สงขลา รองลงมาคือผลิตภัณฑแปงมันสําปะหลังที่มีการ จางงาน 223 คน มีสัดสวนรอยละ 15.95 เพิ่มขึ้นใน พื้นที่จังหวัดสุรินทร รวมทั้งนครราชสีมาที่มีการจางงาน 61 คน มีสัดสวนรอยละ 4.36  

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน

  มีนาคม 2556

 

Invesment
          ภาวะการลงทุนของภาคอุตสาหกรรมอาหารและ เครื่องดื่มในเดือนมกราคม 2556 มีโครงการที่ไดรับ อนุมัติใหการสงเสริมเปนจํานวนทั้งสิ้น 4 โครงการ ดวย เงินลงทุนมีมูลคารวม 1,113 ลานบาท และการจางงาน จํานวน 1,398 คน เมื่อเทียบกับชวงเดียวกันของปกอน จะพบวาจํานวนโครงการไดปรับลดลงรอยละ 55.56 มูลคาเงินลงทุนปรับลดลงรอยละ 10.31 แตการจาง งานปรับเพิ่มข้ึนรอยละ 88.41 เมื่อพิจารณาเปนราย เขตจะพบวาในเดือนมกราคม 2556 มีโครงการที่ไดรับ อนุมัติใหการสงเสริมเพียงเฉพาะในเขตท่ี 3 เทานั้น ซึ่ง กลุมสินคาที่มีเงินลงทุนมากที่สุด ไดแก ผลิตภัณฑแปง มันสําปะหลัง มีมูลคาอยูที่ 698 ลานบาท หรือคิดเปน สัดสวนรอยละ 62.71 ของเงินลงทุนทั้งหมด รองลงมา คือผลิตภัณฑอาหารทะเลสําเร็จรูป (บรรจุภาชนะผนึก) มีมูลคา 400 ลานบาท มีสัดสวนรอยละ 35.94 และ ผลิตภัณฑขาวคัดพิเศษบรรจุถุง มีมูลคา 15 ลานบาท มี สัดสวนรอยละ 1.35 จากมูลคาของเงินลงทุนในภาค การผลิตทั้ง 3 กลุมสินคา จะมีผลทําใหในชวงครึ่งปหลัง ของป 2556 จะมีกําลังการผลิตสินคาเพื่อบริโภคใน อุตสาหกรรมอาหารเพิ่มขึ้นประมาณ 1.4 แสนตัน โดย แบงออกเปนผลิตภัณฑแปงมันสําปะหลัง จะมีกําลังการ ผลิตเพิ่มขึ้นในระบบ 122,000 ตัน (ทั้งระบบกําลังการ ผลิตอยูที่ 2.42 ลานตันตอป) ความตองการในตลาดที่ มีเพิ่มมากขึ้น ซึ่งสวนใหญจะเนนการสงออก ผลิตภัณฑ อาหารทะเลสําเร็จรูป (บรรจุภาชนะผนึก) กําลังการ ผลิตจะเพิ่มขึ้น 7,608 ตัน (ทั้งระบบ 9.58 แสนตันตอ ป) ขณะที่ผลิตภัณฑขาวคัดพิเศษบรรจุถุง จะมีกําลังการ ผลิตปรับเพิ่มขึ้น 12,240 ตัน (ทั้งระบบ 9.66 แสนตัน ตอป) เพื่อรองรับกับความตองการภายในประเทศ สําหรับปริมาณการจางงานพบวากลุมผลิตภัณฑอาหาร ทะเลสําเร็จรูป มีการจางงานสูงถึง 1,102 คน คิดเปน สัดสวนรอยละ 78.83 โดยเพิ่มขึ้นในเขตพื้นที่จังหวัด สงขลา รองลงมาคือผลิตภัณฑแปงมันสําปะหลังที่มีการ จางงาน 223 คน มีสัดสวนรอยละ 15.95 เพิ่มขึ้นใน พื้นที่จังหวัดสุรินทร รวมทั้งนครราชสีมาที่มีการจางงาน 61 คน มีสัดสวนรอยละ 4.36  

 

Industry Overview

          ดัชนีอัตราการใชกําลังการผลิตภาคอุตสาหกรรม อาหารและเครื่องดื่มในเดือนมกราคม 2556 ไดปรับตัว เพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับชวงเดียวกันของปกอน โดยมีอัตรา การใชกําลังการผลิตอยูที่ระดับ 60.07 ปรับเพิ่มขึ้นรอย ละ 2.82 อัตราการขยายตัวของการใชกําลังผลิตในกลุม ผลิตภัณฑที่สําคัญยังสามารถปรับเปนบวกได เนื่องดวย ปจจัยจากตางประเทศที่เอื้ออํานวย ไมวาจะเปนความ ตองการบริโภคในกลุมประเทศในแถบเอเซียที่มีอยาง ตอเนื่อง ประกอบกับระดับราคาวัตถุดิบที่สะทอนภาพ ของปริมาณวัตถุดิบที่มีอยางเพียงพอกับความตองการ ในตลาดขณะนี้ ที่ยังคงอยูในระดับที่ทรงตัวหรือเพิ่มขึ้น เล็กนอย ซึ่งยังไมกระทบกระเทือนถึงตนทุนการผลิตให ระดับราคาสินคาที่สงออกตองปรับเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งปจจัย ขางตนที่กลาวมา จึงสงผลทําใหกลุมผลิตภัณฑคือ ทู นา/ปลากระปอง (สินคาปลาทูนากระปอง +30.24) เนื้อไกแชแข็ง (สินคาเนื้อไกแชแข็ง/แชเย็น +11.12) และผัก/ผลไมกระปอง (สินคาสับปะรดกระปอง +14.05) ใหมีอัตราการขยายตัวสําหรับการใชกําลังการ ผลิตในเดือนมกราคม 2556 ที่ผานมาได ยกเวนแต กลุมผลิตภัณฑเครื่องปรุงรส (สินคาซอส น้ําปลาและ เครื่องปรุงรส +3.07) ที่ภาคธุรกิจยังคงตองเผชิญกับ ภาวะที่ปริมาณวัตถุดิบในตลาดมีไมเพียงพอ และระดับ ราคามีการเขยิบเพิ่มสูงขึ้นอยางตอเนื่อง อันเปนผลมา จากฤดูกาล (ภาวะปกติ=วัตถุดิบลดลง) และสภาพ อากาศที่เปลี่ยนแปลงในปจจุบัน สําหรับกลุมผลิตภัณฑ ที่ไดรับผลกระทบจากปจจัยการผลิตในเชิงลบจนทําใหมี อัตราการใชกําลังการผลิตที่ลดลงคือ กลุมอาหารสัตว ตางๆ และพรีมิกซ (สินคาอาหารกุงสําเร็จรูป -55.49, อาหารไกสําเร็จรูป -4.23) ภาวะชะลอการเพาะเลี้ยงใน กุงขาวอันเนื่องมาจากโรคตายเฉียบพลัน รวมทั้งตนทุน วัตถุดิบที่ใชผลิตอาหารสัตวเพิ่มสูงขึ้น ปลาและกุง (สินคากุงแชแข็ง -15.22) และแปงมัน/กลูโคส (สินคาแปงมันสําปะหลัง -16.07) มันสําปะหลังที่เขาสู ตลาดปรับลดลง อันเนื่องมาจากเกษตรกรนําผลผลิตไป จํานํากับภาครัฐที่ใหระดับราคาท่ีสูงกวา จึงทําใหโรงงาน แปรรูปมีปริมาณวัตถุดิบที่เขาสูภาคการผลิตลดลง 

 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101