มีนาคม 2556
รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน
มีนาคม 2556
Invesment
ภาวะการลงทุนของภาคอุตสาหกรรมอาหารและ เครื่องดื่มในเดือนมกราคม 2556 มีโครงการที่ไดรับ อนุมัติใหการสงเสริมเปนจํานวนทั้งสิ้น 4 โครงการ ดวย เงินลงทุนมีมูลคารวม 1,113 ลานบาท และการจางงาน จํานวน 1,398 คน เมื่อเทียบกับชวงเดียวกันของปกอน จะพบวาจํานวนโครงการไดปรับลดลงรอยละ 55.56 มูลคาเงินลงทุนปรับลดลงรอยละ 10.31 แตการจาง งานปรับเพิ่มข้ึนรอยละ 88.41 เมื่อพิจารณาเปนราย เขตจะพบวาในเดือนมกราคม 2556 มีโครงการที่ไดรับ อนุมัติใหการสงเสริมเพียงเฉพาะในเขตท่ี 3 เทานั้น ซึ่ง กลุมสินคาที่มีเงินลงทุนมากที่สุด ไดแก ผลิตภัณฑแปง มันสําปะหลัง มีมูลคาอยูที่ 698 ลานบาท หรือคิดเปน สัดสวนรอยละ 62.71 ของเงินลงทุนทั้งหมด รองลงมา คือผลิตภัณฑอาหารทะเลสําเร็จรูป (บรรจุภาชนะผนึก) มีมูลคา 400 ลานบาท มีสัดสวนรอยละ 35.94 และ ผลิตภัณฑขาวคัดพิเศษบรรจุถุง มีมูลคา 15 ลานบาท มี สัดสวนรอยละ 1.35 จากมูลคาของเงินลงทุนในภาค การผลิตทั้ง 3 กลุมสินคา จะมีผลทําใหในชวงครึ่งปหลัง ของป 2556 จะมีกําลังการผลิตสินคาเพื่อบริโภคใน อุตสาหกรรมอาหารเพิ่มขึ้นประมาณ 1.4 แสนตัน โดย แบงออกเปนผลิตภัณฑแปงมันสําปะหลัง จะมีกําลังการ ผลิตเพิ่มขึ้นในระบบ 122,000 ตัน (ทั้งระบบกําลังการ ผลิตอยูที่ 2.42 ลานตันตอป) ความตองการในตลาดที่ มีเพิ่มมากขึ้น ซึ่งสวนใหญจะเนนการสงออก ผลิตภัณฑ อาหารทะเลสําเร็จรูป (บรรจุภาชนะผนึก) กําลังการ ผลิตจะเพิ่มขึ้น 7,608 ตัน (ทั้งระบบ 9.58 แสนตันตอ ป) ขณะที่ผลิตภัณฑขาวคัดพิเศษบรรจุถุง จะมีกําลังการ ผลิตปรับเพิ่มขึ้น 12,240 ตัน (ทั้งระบบ 9.66 แสนตัน ตอป) เพื่อรองรับกับความตองการภายในประเทศ สําหรับปริมาณการจางงานพบวากลุมผลิตภัณฑอาหาร ทะเลสําเร็จรูป มีการจางงานสูงถึง 1,102 คน คิดเปน สัดสวนรอยละ 78.83 โดยเพิ่มขึ้นในเขตพื้นที่จังหวัด สงขลา รองลงมาคือผลิตภัณฑแปงมันสําปะหลังที่มีการ จางงาน 223 คน มีสัดสวนรอยละ 15.95 เพิ่มขึ้นใน พื้นที่จังหวัดสุรินทร รวมทั้งนครราชสีมาที่มีการจางงาน 61 คน มีสัดสวนรอยละ 4.36
รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน
มีนาคม 2556
Invesment
ภาวะการลงทุนของภาคอุตสาหกรรมอาหารและ เครื่องดื่มในเดือนมกราคม 2556 มีโครงการที่ไดรับ อนุมัติใหการสงเสริมเปนจํานวนทั้งสิ้น 4 โครงการ ดวย เงินลงทุนมีมูลคารวม 1,113 ลานบาท และการจางงาน จํานวน 1,398 คน เมื่อเทียบกับชวงเดียวกันของปกอน จะพบวาจํานวนโครงการไดปรับลดลงรอยละ 55.56 มูลคาเงินลงทุนปรับลดลงรอยละ 10.31 แตการจาง งานปรับเพิ่มข้ึนรอยละ 88.41 เมื่อพิจารณาเปนราย เขตจะพบวาในเดือนมกราคม 2556 มีโครงการที่ไดรับ อนุมัติใหการสงเสริมเพียงเฉพาะในเขตท่ี 3 เทานั้น ซึ่ง กลุมสินคาที่มีเงินลงทุนมากที่สุด ไดแก ผลิตภัณฑแปง มันสําปะหลัง มีมูลคาอยูที่ 698 ลานบาท หรือคิดเปน สัดสวนรอยละ 62.71 ของเงินลงทุนทั้งหมด รองลงมา คือผลิตภัณฑอาหารทะเลสําเร็จรูป (บรรจุภาชนะผนึก) มีมูลคา 400 ลานบาท มีสัดสวนรอยละ 35.94 และ ผลิตภัณฑขาวคัดพิเศษบรรจุถุง มีมูลคา 15 ลานบาท มี สัดสวนรอยละ 1.35 จากมูลคาของเงินลงทุนในภาค การผลิตทั้ง 3 กลุมสินคา จะมีผลทําใหในชวงครึ่งปหลัง ของป 2556 จะมีกําลังการผลิตสินคาเพื่อบริโภคใน อุตสาหกรรมอาหารเพิ่มขึ้นประมาณ 1.4 แสนตัน โดย แบงออกเปนผลิตภัณฑแปงมันสําปะหลัง จะมีกําลังการ ผลิตเพิ่มขึ้นในระบบ 122,000 ตัน (ทั้งระบบกําลังการ ผลิตอยูที่ 2.42 ลานตันตอป) ความตองการในตลาดที่ มีเพิ่มมากขึ้น ซึ่งสวนใหญจะเนนการสงออก ผลิตภัณฑ อาหารทะเลสําเร็จรูป (บรรจุภาชนะผนึก) กําลังการ ผลิตจะเพิ่มขึ้น 7,608 ตัน (ทั้งระบบ 9.58 แสนตันตอ ป) ขณะที่ผลิตภัณฑขาวคัดพิเศษบรรจุถุง จะมีกําลังการ ผลิตปรับเพิ่มขึ้น 12,240 ตัน (ทั้งระบบ 9.66 แสนตัน ตอป) เพื่อรองรับกับความตองการภายในประเทศ สําหรับปริมาณการจางงานพบวากลุมผลิตภัณฑอาหาร ทะเลสําเร็จรูป มีการจางงานสูงถึง 1,102 คน คิดเปน สัดสวนรอยละ 78.83 โดยเพิ่มขึ้นในเขตพื้นที่จังหวัด สงขลา รองลงมาคือผลิตภัณฑแปงมันสําปะหลังที่มีการ จางงาน 223 คน มีสัดสวนรอยละ 15.95 เพิ่มขึ้นใน พื้นที่จังหวัดสุรินทร รวมทั้งนครราชสีมาที่มีการจางงาน 61 คน มีสัดสวนรอยละ 4.36
Industry Overview
ดัชนีอัตราการใชกําลังการผลิตภาคอุตสาหกรรม อาหารและเครื่องดื่มในเดือนมกราคม 2556 ไดปรับตัว เพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับชวงเดียวกันของปกอน โดยมีอัตรา การใชกําลังการผลิตอยูที่ระดับ 60.07 ปรับเพิ่มขึ้นรอย ละ 2.82 อัตราการขยายตัวของการใชกําลังผลิตในกลุม ผลิตภัณฑที่สําคัญยังสามารถปรับเปนบวกได เนื่องดวย ปจจัยจากตางประเทศที่เอื้ออํานวย ไมวาจะเปนความ ตองการบริโภคในกลุมประเทศในแถบเอเซียที่มีอยาง ตอเนื่อง ประกอบกับระดับราคาวัตถุดิบที่สะทอนภาพ ของปริมาณวัตถุดิบที่มีอยางเพียงพอกับความตองการ ในตลาดขณะนี้ ที่ยังคงอยูในระดับที่ทรงตัวหรือเพิ่มขึ้น เล็กนอย ซึ่งยังไมกระทบกระเทือนถึงตนทุนการผลิตให ระดับราคาสินคาที่สงออกตองปรับเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งปจจัย ขางตนที่กลาวมา จึงสงผลทําใหกลุมผลิตภัณฑคือ ทู นา/ปลากระปอง (สินคาปลาทูนากระปอง +30.24) เนื้อไกแชแข็ง (สินคาเนื้อไกแชแข็ง/แชเย็น +11.12) และผัก/ผลไมกระปอง (สินคาสับปะรดกระปอง +14.05) ใหมีอัตราการขยายตัวสําหรับการใชกําลังการ ผลิตในเดือนมกราคม 2556 ที่ผานมาได ยกเวนแต กลุมผลิตภัณฑเครื่องปรุงรส (สินคาซอส น้ําปลาและ เครื่องปรุงรส +3.07) ที่ภาคธุรกิจยังคงตองเผชิญกับ ภาวะที่ปริมาณวัตถุดิบในตลาดมีไมเพียงพอ และระดับ ราคามีการเขยิบเพิ่มสูงขึ้นอยางตอเนื่อง อันเปนผลมา จากฤดูกาล (ภาวะปกติ=วัตถุดิบลดลง) และสภาพ อากาศที่เปลี่ยนแปลงในปจจุบัน สําหรับกลุมผลิตภัณฑ ที่ไดรับผลกระทบจากปจจัยการผลิตในเชิงลบจนทําใหมี อัตราการใชกําลังการผลิตที่ลดลงคือ กลุมอาหารสัตว ตางๆ และพรีมิกซ (สินคาอาหารกุงสําเร็จรูป -55.49, อาหารไกสําเร็จรูป -4.23) ภาวะชะลอการเพาะเลี้ยงใน กุงขาวอันเนื่องมาจากโรคตายเฉียบพลัน รวมทั้งตนทุน วัตถุดิบที่ใชผลิตอาหารสัตวเพิ่มสูงขึ้น ปลาและกุง (สินคากุงแชแข็ง -15.22) และแปงมัน/กลูโคส (สินคาแปงมันสําปะหลัง -16.07) มันสําปะหลังที่เขาสู ตลาดปรับลดลง อันเนื่องมาจากเกษตรกรนําผลผลิตไป จํานํากับภาครัฐที่ใหระดับราคาท่ีสูงกวา จึงทําใหโรงงาน แปรรูปมีปริมาณวัตถุดิบที่เขาสูภาคการผลิตลดลง
download PDF ย้อนกลับ