สวัสดี

Monthly Situation

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทย ประจำเดือนมิถุนายน 2556

มิถุนายน 2556

รายละเอียด :

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน

  มิถุนายน 2556


Invesment

          ภาวะการลงทุนของภาคอุตสาหกรรมอาหารและ เครื่องดื่มในเดือนเมษายน 2556 มีโครงการที่ไดรับ อนุมัติใหการสงเสริมเปนจํานวนทั้งสิ้น 19 โครงการ ดวยเงินลงทุนมีมูลคารวม 5,532 ลานบาท และการจาง งานจํานวน 1,618 คน เมื่อเทียบกับชวงเดียวกันของป กอน พบวาจํานวนโครงการไดปรับลดลงรอยละ 15.00 มูลคาเงินลงทุนปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 39.65 และการจาง งานปรับลดลงรอยละ 49.76 เมื่อพิจารณาเปนรายเขต จะพบวาในเดือนเมษายน 2556 เขตที่ 3 ปรับลดลงทั้ง จํานวนโครงการ เงินลงทุนและการจางงาน ขณะที่เขตที่ 1 และ 2 ปรับเพิ่มขึ้นทั้งจํานวนโครงการ เงินลงทุนและ การจางงาน โดยเฉพาะเงินลงทุนและการจางงานไดปรับ เพิ่มขึ้นในจังหวัดระยองมากสุด สัดสวนรอยละ 23.08 และ 31.58 ตามลําดับ โดยกลุมสินคาที่มีเงินลงทุนมาก ที่สุด ไดแก ผลิตภัณฑแปงมันสําปะหลัง มีมูลคาอยูที่ 1,382 ลานบาท คิดเปนสัดสวนรอยละ 24.98 ของเงิน ลงทุนทั้งหมด รองลงมาคือผลิตภัณฑบะหมี่กึ่งสําเร็จรูป มีมูลคา 933 ลานบาท สัดสวนรอยละ 16.87 และ ผลิตภัณฑอาหารพรอมรับประทาน มีมูลคา 618 ลาน บาท สัดสวนรอยละ 11.17 จากมูลคาของเงินลงทุนใน ภาคการผลิตทั้ง 3 กลุมสินคา จะมีผลทําใหในชวง ปลายป 2556 จะมีกําลังการผลิตสินคาเพื่อการบริโภค ในอุตสาหกรรมอาหารเพิ่มขึ้นประมาณ 2.39 แสนตัน โดยแบงออกเปนผลิตภัณฑแปงมันสําปะหลัง จะมีกําลัง การผลิตเพิ่มขึ้นในระบบ 207,000 ตัน (ทั้งระบบกําลัง การผลิตอยูที่ 2.3 ลานตันตอป) ตามความตองการใช และมูลคาตลาดที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น สวนผลิตภัณฑบะหมี่ กึ่งสําเร็จรูป กําลังการผลิตจะเพิ่มขึ้น 25,000 ตัน (ทั้ง ระบบอยูที่ 1.6 แสนตันตอป) ขณะที่ผลิตภัณฑอาหาร พรอมรับประทาน จะมีกําลังการผลิตเพิ่มขึ้น 7,000 ตัน (ทั้งระบบอยูที่ 3.2 แสนตันตอป) สําหรับการจาง งานพบวากลุมผลิตภัณฑบะหมี่กึ่งสําเร็จรูปมีการจางงาน 515 คน คิดเปนสัดสวนรอยละ 31.83 รองลงมาคือ ผลิตภัณฑอาหารทะเลแชแข็ง มีการจางงาน 190 คน คิดเปนสัดสวนรอยละ 11.74 โดยเพิ่มขึ้นในเขตพื้นที่ จังหวัดระยอง ชลบุรีและสมุทรสาคร ตามลําดับ  

 

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน

  มิถุนายน 2556


Invesment

          ภาวะการลงทุนของภาคอุตสาหกรรมอาหารและ เครื่องดื่มในเดือนเมษายน 2556 มีโครงการที่ไดรับ อนุมัติใหการสงเสริมเปนจํานวนทั้งสิ้น 19 โครงการ ดวยเงินลงทุนมีมูลคารวม 5,532 ลานบาท และการจาง งานจํานวน 1,618 คน เมื่อเทียบกับชวงเดียวกันของป กอน พบวาจํานวนโครงการไดปรับลดลงรอยละ 15.00 มูลคาเงินลงทุนปรับเพิ่มขึ้นรอยละ 39.65 และการจาง งานปรับลดลงรอยละ 49.76 เมื่อพิจารณาเปนรายเขต จะพบวาในเดือนเมษายน 2556 เขตที่ 3 ปรับลดลงทั้ง จํานวนโครงการ เงินลงทุนและการจางงาน ขณะที่เขตที่ 1 และ 2 ปรับเพิ่มขึ้นทั้งจํานวนโครงการ เงินลงทุนและ การจางงาน โดยเฉพาะเงินลงทุนและการจางงานไดปรับ เพิ่มขึ้นในจังหวัดระยองมากสุด สัดสวนรอยละ 23.08 และ 31.58 ตามลําดับ โดยกลุมสินคาที่มีเงินลงทุนมาก ที่สุด ไดแก ผลิตภัณฑแปงมันสําปะหลัง มีมูลคาอยูที่ 1,382 ลานบาท คิดเปนสัดสวนรอยละ 24.98 ของเงิน ลงทุนทั้งหมด รองลงมาคือผลิตภัณฑบะหมี่กึ่งสําเร็จรูป มีมูลคา 933 ลานบาท สัดสวนรอยละ 16.87 และ ผลิตภัณฑอาหารพรอมรับประทาน มีมูลคา 618 ลาน บาท สัดสวนรอยละ 11.17 จากมูลคาของเงินลงทุนใน ภาคการผลิตทั้ง 3 กลุมสินคา จะมีผลทําใหในชวง ปลายป 2556 จะมีกําลังการผลิตสินคาเพื่อการบริโภค ในอุตสาหกรรมอาหารเพิ่มขึ้นประมาณ 2.39 แสนตัน โดยแบงออกเปนผลิตภัณฑแปงมันสําปะหลัง จะมีกําลัง การผลิตเพิ่มขึ้นในระบบ 207,000 ตัน (ทั้งระบบกําลัง การผลิตอยูที่ 2.3 ลานตันตอป) ตามความตองการใช และมูลคาตลาดที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น สวนผลิตภัณฑบะหมี่ กึ่งสําเร็จรูป กําลังการผลิตจะเพิ่มขึ้น 25,000 ตัน (ทั้ง ระบบอยูที่ 1.6 แสนตันตอป) ขณะที่ผลิตภัณฑอาหาร พรอมรับประทาน จะมีกําลังการผลิตเพิ่มขึ้น 7,000 ตัน (ทั้งระบบอยูที่ 3.2 แสนตันตอป) สําหรับการจาง งานพบวากลุมผลิตภัณฑบะหมี่กึ่งสําเร็จรูปมีการจางงาน 515 คน คิดเปนสัดสวนรอยละ 31.83 รองลงมาคือ ผลิตภัณฑอาหารทะเลแชแข็ง มีการจางงาน 190 คน คิดเปนสัดสวนรอยละ 11.74 โดยเพิ่มขึ้นในเขตพื้นที่ จังหวัดระยอง ชลบุรีและสมุทรสาคร ตามลําดับ  

 

Industry Overview
          ดัชนีอัตราการใชกําลังการผลิตภาคอุตสาหกรรม อาหารและเครื่องดื่มในเดือนเมษายน 2556 ปรับตัว ลดลง เมื่อเทียบกับชวงเดียวกันของปกอน โดยมีอัตรา การใชกําลังการผลิตอยูที่ระดับ 50.26 ปรับลดลงรอย ละ 9.10 อัตราขยายตัวของการใชกําลังการผลิตในกลุม ผลิตภัณฑที่สําคัญยังคงปรับตัวลดลง โดยมีสาเหตุมา จากปจจัยหลัก คือคําสั่งซื้อที่ชะลอตัวโดยเฉพาะในกลุม ลูกคาที่สําคัญทั้งจากสหภาพยุโรปที่มีปญหาภายในของ แตละประเทศที่มีสัดสวนหนี้สาธารณะและการขาดดุล งบประมาณอยูในเกณฑที่สูง ถึงขั้นที่สมาชิกในกลุมยูโร โซนตองลดการใชจายงบประมาณลงตามนโยบายแบบ รัดเข็มขัด ดานสหรัฐฯ ตัวเลขของการวางงานเริ่มทรง ตัวโดยอยูที่รอยละ 7.6 ในเดือนพฤษภาคม แตตัวเลข การใชจายเพื่อการบริโภคยังคงเพิ่มข้ึนไดไมดีเทาที่ควร ขณะที่การบริโภคในญี่ปุนก็ยังคงปรับเพ่ิมขึ้นไมมาก เชนเดียวกัน ถึงแมตัวเลขการใชจายเพื่อบริโภคจะปรับ เพิ่มขึ้นติดตอกันเปนเดือนที่ 4 ก็ตาม อีกทั้งความผัน ผวนของอัตราแลกเปลี่ยนก็ถือเปนอุปสรรคที่เพิ่มใหกับ ผูสงออกอีกทางหนึ่งดวย ดานสภาพอากาศที่แปรปรวน ก็ยังคงสรางความเสียหายใหกับผลผลิตทางการเกษตร และผัก/ผลไม รวมทั้งมีผลตอการเจริญเติบโตในกลุม ปศุสัตวและสัตวน้ํา จนระดับราคาวัตถุดิบในตลาดอยูใน เกณฑที่สูงขึ้นตอเนื่อง โดยในบางกลุมสินคาถึงขั้นขาด แคลนและตองนําเขาจากตางประเทศ และเมื่อพิจารณา ในกลุมสินคาที่มีอัตราการใชกําลังการผลิตในเดือน เมษายน 2556 ปรับตัวลดลง ไดแก ผลิตภัณฑปลา และกุง (กุงแชแข็ง -51.23), อาหารสัตว (อาหารกุง สําเร็จรูป -71.26), แปงมัน/กลูโคส (แปงมัน สําปะหลัง -26.60), ผลไม/ผักกระปอง (น้ําผลไม     -47.48, สับปะรดกระปอง -19.91) และเนื้อไกแชแข็ง -12.03 ยกเวน ในกลุมผลิตภัณฑปลาทูนา/ปลา กระปอง (ปลาทูนากระปอง +21.18) และเครื่องปรุง รส (ซอสถั่วเหลือง,เตาเจี้ยว,ซีอิ้ว +9.08) ที่ภาคธุรกิจ ยังมีกําลังการผลิตเพิ่มขึ้นตอเนื่อง แตอาจตองรับมือกับ ภาระตนทุนดานวัตถุดิบที่เพิ่มสูงขึ้น และตองมีการปรับ ราคาสินคาในตลาดเพื่อใหสอดคลองเชนกัน

 

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101