สวัสดี

Monthly Situation

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทย ประจำเดือนสิงหาคม 2556

สิงหาคม 2556

รายละเอียด :

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน

สิงหาคม  2556

 

Investment
          ภาวะการลงทุนของภาคอุตสาหกรรมอาหารและ เครื่องดื่มในเดือนมิถุนายน 2556 มีโครงการที่ไดรับ อนุมัติใหการสงเสริมเปนจํานวนทั้งสิ้น 5 โครงการ ดวย เงินลงทุนมีมูลคารวม 1,631 ลานบาท และการจางงาน จํานวน 1,415 คน เมื่อเทียบกับชวงเดียวกันของปกอน พบวาจํานวนโครงการปรับลดลงรอยละ 54.55 มูลคาเงินลงทุนปรับลดลงรอยละ 61.85 และการจางงานปรับ ลดลงรอยละ 8.65 เมื่อพิจารณาเปนรายเขตจะพบวาใน เดือนมิถุนายน 2556 เขตที่ 1 ไมพบโครงการอนุมัติให การสงเสริม โดยเขตที่ 2 ปรับลดลงทั้งจํานวนโครงการ เงินลงทุนและการจางงาน ในขณะที่เขตที่ 3 เงินลงทุน และการจางงานไดปรับเพิ่มขึ้น ยกเวนจํานวนโครงการที่ ไดปรับลดลง โดยจังหวัดฉะเชิงเทราเปนเขตพื้นที่ที่มี เงินลงทุนมากสุด สัดสวนรอยละ 36.78 โดยกลุมสินคา ที่มีเงินลงทุนมากที่สุด ไดแก แปงสาลี มีมูลคาอยูที่ 600 ลานบาท คิดเปนสัดสวนถึงรอยละ 36.78 ของเงิน ลงทุนทั้งหมด รองลงมาคือผัก Hydroponics มีมูลคา 572 ลานบาท สัดสวนรอยละ 35.06 และน้ํามันรําขาว บริสุทธิ์ มีมูลคา 400 ลานบาท สัดสวนรอยละ 24.52 จากมูลคาของเงินลงทุนทั้ง 3 กลุมสินคา จะมีผลทําให ในชวงไตรมาสที่ 2 ของป 2557 จะมีกําลังการผลิต สินคาเพื่อการบริโภคในอุตสาหกรรมอาหารปรับเพิ่มขึ้น ประมาณ 1.37 แสนตัน โดยแบงออกเปนกลุมสินคา แปงสาลี จะมีกําลังการผลิตเพิ่มขึ้นในระบบ 99,750 ตัน (ทั้งระบบกําลังการผลิตอยูที่ 1.2 ลานตันตอป) จากความตองการบริโภคและมูลคาตลาดที่ขยายตัว สวนกลุมสินคาผัก Hydroponics  กําลังการผลิตจะ เพิ่มขึ้น 15,000 ตัน (ทั้งระบบอยูที่ 5 หมื่นตันตอป) ขณะที่กลุมสินคาน้ํามันรําขาวบริสุทธิ์จะมีกําลังการผลิต เพิ่มขึ้น 22,275 ตัน (ทั้งระบบอยูที่ 2.1 แสนตันตอป) สําหรับการจางงานพบวากลุมสินคาผัก Hydroponics มี การจางงานจํานวน 1,109 คน คิดเปนสัดสวนถึงรอยละ 78.37 รองลงมาคือเสนกวยเตี๋ยวอบแหง มีการจางงาน 180 คน คิดเปนสัดสวนรอยละ 12.72 โดยการจางงาน ไดปรับเพิ่มขึ้นในเขตพื้นที่จังหวัดปราจีนบุรีและแพร ตามลําดับ

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน

สิงหาคม  2556

 

Investment
          ภาวะการลงทุนของภาคอุตสาหกรรมอาหารและ เครื่องดื่มในเดือนมิถุนายน 2556 มีโครงการที่ไดรับ อนุมัติใหการสงเสริมเปนจํานวนทั้งสิ้น 5 โครงการ ดวย เงินลงทุนมีมูลคารวม 1,631 ลานบาท และการจางงาน จํานวน 1,415 คน เมื่อเทียบกับชวงเดียวกันของปกอน พบวาจํานวนโครงการปรับลดลงรอยละ 54.55 มูลคาเงินลงทุนปรับลดลงรอยละ 61.85 และการจางงานปรับ ลดลงรอยละ 8.65 เมื่อพิจารณาเปนรายเขตจะพบวาใน เดือนมิถุนายน 2556 เขตที่ 1 ไมพบโครงการอนุมัติให การสงเสริม โดยเขตที่ 2 ปรับลดลงทั้งจํานวนโครงการ เงินลงทุนและการจางงาน ในขณะที่เขตที่ 3 เงินลงทุน และการจางงานไดปรับเพิ่มขึ้น ยกเวนจํานวนโครงการที่ ไดปรับลดลง โดยจังหวัดฉะเชิงเทราเปนเขตพื้นที่ที่มี เงินลงทุนมากสุด สัดสวนรอยละ 36.78 โดยกลุมสินคา ที่มีเงินลงทุนมากที่สุด ไดแก แปงสาลี มีมูลคาอยูที่ 600 ลานบาท คิดเปนสัดสวนถึงรอยละ 36.78 ของเงิน ลงทุนทั้งหมด รองลงมาคือผัก Hydroponics มีมูลคา 572 ลานบาท สัดสวนรอยละ 35.06 และน้ํามันรําขาว บริสุทธิ์ มีมูลคา 400 ลานบาท สัดสวนรอยละ 24.52 จากมูลคาของเงินลงทุนทั้ง 3 กลุมสินคา จะมีผลทําให ในชวงไตรมาสที่ 2 ของป 2557 จะมีกําลังการผลิต สินคาเพื่อการบริโภคในอุตสาหกรรมอาหารปรับเพิ่มขึ้น ประมาณ 1.37 แสนตัน โดยแบงออกเปนกลุมสินคา แปงสาลี จะมีกําลังการผลิตเพิ่มขึ้นในระบบ 99,750 ตัน (ทั้งระบบกําลังการผลิตอยูที่ 1.2 ลานตันตอป) จากความตองการบริโภคและมูลคาตลาดที่ขยายตัว สวนกลุมสินคาผัก Hydroponics  กําลังการผลิตจะ เพิ่มขึ้น 15,000 ตัน (ทั้งระบบอยูที่ 5 หมื่นตันตอป) ขณะที่กลุมสินคาน้ํามันรําขาวบริสุทธิ์จะมีกําลังการผลิต เพิ่มขึ้น 22,275 ตัน (ทั้งระบบอยูที่ 2.1 แสนตันตอป) สําหรับการจางงานพบวากลุมสินคาผัก Hydroponics มี การจางงานจํานวน 1,109 คน คิดเปนสัดสวนถึงรอยละ 78.37 รองลงมาคือเสนกวยเตี๋ยวอบแหง มีการจางงาน 180 คน คิดเปนสัดสวนรอยละ 12.72 โดยการจางงาน ไดปรับเพิ่มขึ้นในเขตพื้นที่จังหวัดปราจีนบุรีและแพร ตามลําดับ

 

Investment Overview

          ดัชนีอัตราการใชกําลังการผลิตภาคอุตสาหกรรม อาหารและเครื่องดื่มในเดือนมิถุนายน 2556 ปรับตัว ลดลง เมื่อเทียบกับชวงเดียวกันของปกอน โดยมีอัตรา การใชกําลังการผลิตอยูที่ระดับ 48.96 ปรับลดลงรอย ละ 15.11 อัตราขยายตัวของการใชกําลังการผลิตใน กลุมผลิตภัณฑที่สําคัญยังคงปรับตัวลดลงตอเนื่องเปน เดือนที่ 5 ติดตอกัน โดยแบงออกเปนกลุมสินคาที่ สําคัญ ไดแก 1. กุงขาวแวนนาไม เนื่องดวยผลผลิตที่ได จากการเพาะเลี้ยงยังคงมีปริมาณไมเพียงพอในตลาด (กุงแชแข็ง -58.93) เนื่องจากยังอยูในชวงการฟนฟู และเพาะพันธุลูกกุงใหมีความแข็งแรงเพิ่มมากขึ้น อีก ทั้งเกษตรกรผูเลี้ยงกุงตองการความมั่นใจตอการ เพาะเลี้ยง หากมีการลงทุนเพาะเลี้ยงครั้งใหม โดยความ ตองการบริโภคในตลาดหลักทั้งญี่ปุนและสหรัฐฯ ยังคง มีเพิ่มมากขึ้นอยางตอเนื่อง ทําใหระดับราคาสินคากุง ขาวปรับเพิ่มสูงขึ้นในตลาด 2. อาหารกุงสําเร็จรูป เหตุ จากการปรับลดปริมาณการเพาะเลี้ยงกุงขาวลง ไดสงผล ตอปริมาณการใชอาหารสัตวดังกลาวใหปรับลดลงตาม (อาหารกุงสําเร็จรูป -72.17) 3. เนื้อไกแชแข็ง จาก การระบาดของโรคไขหวัดนกสายพันธุใหมซึ่งพัฒนาจาก สายพันธุเดิมเปน H7N9 โดยมีการระบาดเกิดขึ้นใน ประเทศจีนและกัมพูชา ไดกลายเปนปจจัยสําคัญสําหรับ ลูกคาตางประเทศที่สําคัญและตองการนําเขาไกสดแช แข็งอยางเชน ญี่ปุน ซึ่งทําใหสถานการณการสงออกของ ไทยตองชะลอตัว (เนื้อไกแชแข็ง -29.32) ลงเนื่องจาก ลูกคาไมมั่นใจกับสถานการณที่เกิดขึ้น 4. เครื่องปรุงรส ภาวะฝนที่ตกหนักในชวงที่ผานมา ไดสงผลใหวัตถุดิบที่ สําคัญเกิดความเสียหายจากความชื้นท่ีมีมากเกิน และ ยิ่งทําใหวัตถุดิบที่เขาสูตลาดปรับลดลงและมีระดับราคา ที่ปรับเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งมีผลตอภาคการผลิตใหมีการปรับ ลดกําลังการผลิตลง (น้ําปลา -6.24) และสําหรับกลุม สินคาที่มีอัตราการใชกําลังการผลิตปรับเพิ่มขึ้นในเดือน มิถุนายน 2556 ไดแก ผลิตภัณฑผลไม/ผักกระปอง (สับปะรดกระปอง +21.48, น้ําผลไม +11.09), ผลิตภัณฑทูนา/ปลากระปอง (ทูนากระปอง +15.83), และแปงมัน/กลูโคส (แปงมันสําปะหลัง +2.54)  

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101