สวัสดี

Monthly Situation

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทย ประจำเดือนกันยายน 2556

กันยายน 2556

รายละเอียด :

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน

  กันยายน  2556

 

          ภาวะการลงทุนของภาคอุตสาหกรรมอาหารและ เครื่องดื่มในเดือนกรกฎาคม 2556 มีโครงการที่ไดรับ อนุมัตใิหการสงเสริมเปนจํานวนทั้งสิ้น 6 โครงการ ดวย เงินลงทุนมีมูลคารวม 1,326 ลานบาท และการจางงาน จํานวน 686 คน เมื่อเทียบกับชวงเดียวกันของปกอน พบวาทั้งจํานวนโครงการ มูลคาเงินลงทุนและการจาง งานไดปรับลดลงรอยละ 81.82, 42.99 และ 395.29 ตามลําดับ เมื่อพิจารณาเปนรายเขตจะพบวาในเดือน กรกฎาคม 2556 ในเขตที่ 1 ไมพบโครงการอนุมัติให การสงเสริมการลงทุน ในขณะที่ เขตที่ 2 และ 3 ไดปรับ ลดลงทั้งจํานวนโครงการ เงินลงทุน และการจางงาน ซึ่ง ถือเปนการปรับลดลงทั้ง 3 เขตและเปนเดือนแรกของป 2556 โดยมีจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเปนเขตพื้นที่ที่มี เงินลงทุนมากที่สุด สัดสวนรอยละ 40.36 สําหรับกลุม สินคาที่มีเงินลงทุนมากที่สุด ไดแก เสนกวยเตี๋ยว/เสน หมี่อบแหง มีมูลคาอยูที่ 535 ลานบาท คิดเปนสัดสวน ถึงรอยละ 40.36 ของเงินลงทุนทั้งหมด รองลงมาคือไข ไก มีมูลคา 371 ลานบาท สัดสวนรอยละ 27.99 และ ผลิตภัณฑนม มีมูลคา 200 ลานบาท สัดสวนรอยละ 15.09 และจากมูลคาของเงินลงทุนทั้ง 3 กลุมสินคา จะ มีผลทําใหในชวงไตรมาสที่ 2 ของป 2557 มีกําลังการ ผลิตสินคาเพื่อการบริโภคในกลุมอุตสาหกรรมอาหาร ปรับเพิ่มขึ้นประมาณ 4.7 หมื่นตัน โดยแบงออกเปน กลุมสินคาเสนกวยเตี๋ยว/เสนหมี่อบแหง จะมีกําลังการ ผลิตเพิ่มขึ้นในระบบ 5,250 ตัน (ทั้งระบบกําลังการ ผลิตอยูที่ 2.5 หมื่นตันตอป) ดวยความตองการบริโภค ที่เพิ่มขึ้นและมูลคาตลาดที่ขยายตัว, กลุมสินคาไขไก กําลังการผลิตจะปรับเพิ่มขึ้น 12,390 ตัน (ทั้งระบบอยู ที่ 7.7 แสนตันตอป) และกลุมสินคาผลิตภัณฑนมจะมี กําลังการผลิตปรับเพิ่มขึ้น 29,880 ตัน (ทั้งระบบอยูที่ 1 ลานตันตอป) สําหรับการจางงานจะพบวากลุมสินคา เสนกวยเตี๋ยว/เสนหมี่อบแหง มีการจางงานจํานวน 360 คน คิดเปนสัดสวนถึงรอยละ 52.48 รองลงมาคือ ผลิตภัณฑนม มีการจางงาน 142 คน คิดเปนสัดสวน รอยละ 20.70 การจางงานไดปรับเพิ่มขึ้นในเขตพื้นที่ จงัหวัดพระนครศรีอยุธยาและนครราชสีมา ตามลําดับ

รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมอาหารไทยรายเดือน

  กันยายน  2556

 

          ภาวะการลงทุนของภาคอุตสาหกรรมอาหารและ เครื่องดื่มในเดือนกรกฎาคม 2556 มีโครงการที่ไดรับ อนุมัตใิหการสงเสริมเปนจํานวนทั้งสิ้น 6 โครงการ ดวย เงินลงทุนมีมูลคารวม 1,326 ลานบาท และการจางงาน จํานวน 686 คน เมื่อเทียบกับชวงเดียวกันของปกอน พบวาทั้งจํานวนโครงการ มูลคาเงินลงทุนและการจาง งานไดปรับลดลงรอยละ 81.82, 42.99 และ 395.29 ตามลําดับ เมื่อพิจารณาเปนรายเขตจะพบวาในเดือน กรกฎาคม 2556 ในเขตที่ 1 ไมพบโครงการอนุมัติให การสงเสริมการลงทุน ในขณะที่ เขตที่ 2 และ 3 ไดปรับ ลดลงทั้งจํานวนโครงการ เงินลงทุน และการจางงาน ซึ่ง ถือเปนการปรับลดลงทั้ง 3 เขตและเปนเดือนแรกของป 2556 โดยมีจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเปนเขตพื้นที่ที่มี เงินลงทุนมากที่สุด สัดสวนรอยละ 40.36 สําหรับกลุม สินคาที่มีเงินลงทุนมากที่สุด ไดแก เสนกวยเตี๋ยว/เสน หมี่อบแหง มีมูลคาอยูที่ 535 ลานบาท คิดเปนสัดสวน ถึงรอยละ 40.36 ของเงินลงทุนทั้งหมด รองลงมาคือไข ไก มีมูลคา 371 ลานบาท สัดสวนรอยละ 27.99 และ ผลิตภัณฑนม มีมูลคา 200 ลานบาท สัดสวนรอยละ 15.09 และจากมูลคาของเงินลงทุนทั้ง 3 กลุมสินคา จะ มีผลทําใหในชวงไตรมาสที่ 2 ของป 2557 มีกําลังการ ผลิตสินคาเพื่อการบริโภคในกลุมอุตสาหกรรมอาหาร ปรับเพิ่มขึ้นประมาณ 4.7 หมื่นตัน โดยแบงออกเปน กลุมสินคาเสนกวยเตี๋ยว/เสนหมี่อบแหง จะมีกําลังการ ผลิตเพิ่มขึ้นในระบบ 5,250 ตัน (ทั้งระบบกําลังการ ผลิตอยูที่ 2.5 หมื่นตันตอป) ดวยความตองการบริโภค ที่เพิ่มขึ้นและมูลคาตลาดที่ขยายตัว, กลุมสินคาไขไก กําลังการผลิตจะปรับเพิ่มขึ้น 12,390 ตัน (ทั้งระบบอยู ที่ 7.7 แสนตันตอป) และกลุมสินคาผลิตภัณฑนมจะมี กําลังการผลิตปรับเพิ่มขึ้น 29,880 ตัน (ทั้งระบบอยูที่ 1 ลานตันตอป) สําหรับการจางงานจะพบวากลุมสินคา เสนกวยเตี๋ยว/เสนหมี่อบแหง มีการจางงานจํานวน 360 คน คิดเปนสัดสวนถึงรอยละ 52.48 รองลงมาคือ ผลิตภัณฑนม มีการจางงาน 142 คน คิดเปนสัดสวน รอยละ 20.70 การจางงานไดปรับเพิ่มขึ้นในเขตพื้นที่ จงัหวัดพระนครศรีอยุธยาและนครราชสีมา ตามลําดับ

 

Industry Overview

          ดัชนีอัตราการใชกําลังการผลิตภาคอุตสาหกรรม อาหารและเครื่องดื่มในเดือนกรกฎาคม 2556 ปรับตัว ลดลง เมื่อเทียบกับชวงเดียวกันของปกอน โดยมีอัตรา การใชกําลังการผลิตอยูที่ระดับ 48.33 ปรับลดลงรอย ละ 16.56 อัตราขยายตัวของการใชกําลังการผลิตใน กลุมผลิตภัณฑที่สําคัญยังคงปรับตัวลดลงตอเนื่องเปน เดือนที่ 6 ติดตอกัน โดยเฉพาะในกลุมสินคาที่สําคัญ ไดแก 1. กุงขาว เหตุจากโรคตายดวนที่เกิดขึ้นยังคง สงผลตอเนื่องใหผลผลิตที่ไดจากการเพาะเลี้ยงยังคงมี ปริมาณลดลง ขณะที่สภาพตลาดมีความตองการสูงแตผู สงออกของไทยไมสามารถสงสนิคาตามความตองการได ทงั้หมด จึงทาํใหอินเดียและเวียดนามตางไดรับอานิสงส ในสวนแบงตลาดของไทย ดวยความพยายามที่จะไมให เสียสวนแบงตลาดของผูสงออกไทย ทําใหผูผลิตและ แปรรูปของไทยหันไปนําเขากุงขาวจากตางประเทศ โดย ประเทศที่นําเขามากสุดคืออินเดีย มูลคานําเขาเดือน ก.ค. 56=247 ลานบาท รองลงมาคือเอกวาดอร มูลคา นาํเขา=29 ลานบาท และเวียดนาม มูลคานําเขา=4 ลาน บาท ปริมาณผลผลิตที่เริ่มมีมากขึ้น นับวายังไมเพียงพอ ตอภาคการผลิตใหกลับเปนบวก (กุงแชแข็ง -51.08) 2. อาหารกุงสําเร็จรูป ผลสืบเนื่องจากความไมมั่นใจกับ ปญหาโรคตายดวนที่เกิดขึ้น ทําใหเกษตรกรผูเพาะเลี้ยง กุงขาวสวนใหญยังคงชะลอการเพาะเลี้ยง โดยบางสวน หันไปเลี้ยงปลาทดแทน (อาหารกุงสําเร็จรูป -68.63) 3. เนื้อไกแชแข็ง ปริมาณผลผลิตในตลาดที่มียังถือวา ไมเพียงพอกับภาคการผลิตที่มีความตองการ จนถึงขั้น เกิดการขาดแคลนบางพื้นที่ เมื่อเทียบกับคําสั่งซื้อที่เพิ่ม มากขึ้น โดยเฉพาะญี่ปุนและยุโรป จนเปนปจจัยสงผล ใหระดับราคาวัตถุดิบปรับเพิ่มสูงขึ้น (เนื้อไกแชแข็ง    -26.24) 4. มันสําปะหลัง ผลผลิตที่ไดปรับลดลงดวย เหตุจากชวงฤดูกาลและภาวะฝนที่ตกหนักติดตอกัน ประกอบกับโรคที่เกิดขึ้นจากความชื้น ไดสรางความ เสียหายใหกับผลผลิตที่เก็บเกี่ยวได จนมีปริมาณปรับ ลดลงในชวงเดือน ก.ค. 56 ทําใหมีผลผลิตเขาสูโรงงาน ลดลงตาม อีกทั้งระดับราคาไดปรับเพิ่มสูงขึ้นจากความ ตองการของตลาดที่มี (แปงมนัสําปะหลัง -11.51)

download PDF ย้อนกลับ

สถาบันอาหาร

อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ เพื่อสถาบันอาหาร

2008 ซ.อรุณอมรินทร์ 36 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700

Google map

ติดต่อสอบถาม

Email : fic@nfi.or.th
หรือ Call center
contact-img

0-2422-8688 ติดต่อสอบถามข้อมูล ต่อ 3122 ติดต่อสมาชิกสถาบันอาหาร ต่อ 8101